Lãnh đạo châu Âu chúc mừng ông Macron chiến thắng vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp

(Dân trí) - Ngay sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp được công bố, lãnh đạo nhiều nước châu Âu đã gửi lời chúc mừng ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron.


Ông Emmanuel Macron (Ảnh: New Statesman)

Ông Emmanuel Macron (Ảnh: New Statesman)

Qua tài khoản Twitter, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert, đã ca ngợi chiến thắng của ứng cử viên Macron, đồng thời gọi đây là một dấu hiệu tích cực cho một châu Âu vững mạnh và nền kinh tế thị trường. Ngoài ra, người phát ngôn của Thủ tướng Đức cũng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho ông Macron - người sẽ bước vào vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp với ứng cử viên cánh hữu Marine Le Pen vào ngày 7/5 tới.

Cùng ngày, người phát ngôn của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker, ông Margaritis Schinas, cũng gửi lời chúc mừng chiến thắng tới ông Macron sau khi kết quả bầu cử vòng 1 tổng thống Pháp được công bố.

Còn từ Na Uy, Ngoại trưởng nước này Borge Brende cũng hoan nghênh kết quả trên. Ông cho rằng châu Âu rất cần những "cú hích" như chiến thắng của ông Macron.

Tại Đan Mạch, Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen cho rằng cần phải chờ đợi kết quả chung cuộc, tức sau vòng bỏ phiếu tiếp theo giữa hai ứng cử viên sáng giá nhất, song ông cũng cho rằng châu Âu cần một nước Pháp cải cách và cởi mở, đồng thời bày tỏ tin tưởng ông Macron sẽ giành chiến thắng trước ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen.

Trước đó, Bộ Nội vụ Pháp cho biết, với 96% số phiếu được kiểm, ông Macron - cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp và là chính trị gia có quan điểm "thân EU", đã giành được 23,9% số phiếu ủng hộ. Bà Le Pe, người có quan điểm kêu gọi Pháp rời EU, giành được 21,4% số phiếu ủng hộ.

Cũng theo kết quả kiểm phiếu, cựu Thủ tướng Francois Fillon giành được 19,96% phiếu bầu, còn nhà lãnh đạo phong trào cực tả Jean-Luc Melenchon được 19,49% số phiếu.

Chiến thắng của ông Macron trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp ngay lập tức đã có tác động tới thị trường. Trong phiên giao dịch sáng nay tại các thị trường châu Á, đồng euro đã tăng gần 2%, lên mức 1 euro đổi được 1,09395 USD. Đây là mức tăng cao nhất của đồng euro kể từ ngày 10/11 năm ngoái, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ngọc Anh

Theo Reuters, Guardian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lanh-dao-chau-au-chuc-mung-ong-macron-chien-thang-vong-1-bau-cu-tong-thong-phap-2017042408291728.htm