Thêm hãng bia ngoại tính mua cổ phần Bia Sài Gòn

(Dân trí) - Bloomberg vừa đưa tin, Chủ tịch hãng bia lớn nhất Philipplines là San Miguel, ông Ramon Ang đã tiết lộ với báo giới về khả năng sẽ mua lại cổ phần tại hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Nhiều hãng bia ngoại ngỏ ý muốn mua cổ phần của Sabeco trong khi kế hoạch bán vốn hiện vẫn đang được thực hiện từ từ.
Nhiều hãng bia ngoại ngỏ ý muốn mua cổ phần của Sabeco trong khi kế hoạch bán vốn hiện vẫn đang được thực hiện "từ từ".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm 31/3, ông Ang nói rằng Việt Nam có thể là một thị trường quan trọng để giúp San Miguel thúc đẩy tăng trưởng ở mảng đồ uống.

Dự định mua cổ phần Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng nằm trong kế hoạch đầu tư trị giá 34 tỷ USD của San Miguel vào các lĩnh vực khác như lọc dầu, tổ hợp sản xuất thép hay nhà điện. Trong đó, Việt Nam với lượng tiêu thụ bia hiện đang gia tăng với tốc độ ít nhất 10% mỗi năm, cao gấp 5 lần tốc độ tăng của thị trường bia Philippines được ông Ang đề cập tới là nguyên nhân khiến San Miguel lựa chọn Sabeco.

Sabeco hiện là công ty bia lớn nhất Việt Nam chiếm khoảng 40% thị trường. Mới đây, hãng bia nội này đã thuê tư vấn cho kế hoạch bán cổ phần nhà nước trong năm nay.

Hồi cuối năm ngoái, tờ Nikkei từng đưa tin, 2 hãng bia là Asahi Group và Kirin Holdings của Nhật Bản cũng cân nhắc việc tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco.

Hiện Nhà nước đang nắm giữ 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% tại một hãng bia khác là Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Sabeco và Habeco đang chiếm tổng cộng khoảng 60% thị phần bia trong nước.

Theo đánh giá, với dân số 90 triệu dân, Việt Nam có mức tiêu thụ bia đang tăng mạnh và là một trong số ít những thị trường bia đầy tiềm năng. Vì lý do này, nhiều hãng bia lớn của nước ngoài cũng đang quan tâm tới kế hoạch bán cổ phần Nhà nước tại Sabeco.

Kể từ khi Chính phủ thông báo chủ trương cổ phần Sabeco, một số hãng bia ngoại đã tỏ ý quan tâm đến việc mua cổ phần. Ngoài Kirin, Asahi, Thai Bev và Heineken đều đã bày tỏ sự quan tâm.

Trong nỗ lực cải cách khối doanh nghiệp nhà nước, Chính phủ muốn thoái toàn bộ cổ phần nắm giữ tại 2 hãng bia này vào cuối năm 2017. Theo lộ trình, 53,6% cổ phần tại Sabeco sẽ được bán ngay vào cuối năm 2016 để thu về khoảng 1 tỷ USD và bán phần còn lại trong năm 2017.

Tuy nhiên, kế hoạch thoái vốn cho tới thời điểm này vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan. Trao đổi với báo giới mới đây, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết :"Việc thoái vốn nhà nước tại Vinamilk, Sabeco, Habeco và các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lớn khác sẽ được làm từ từ, có lộ trình, để không gây xáo trộn thị trường".

Theo ông Tiến, việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn phải đảm bảo theo lộ trình, vừa bán vừa thăm dò để ổn định thị trường, nếu không khéo còn có thể khiến nhà đầu tư quay lưng lại với cổ phần những doanh nghiệp này.

“Đây là bán vốn nhà nước không phải là giao dịch khớp lệnh trên sàn chứng khoán, nên phải đấu giá công khai. Không thể cùng lúc tung tất cả cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn ra bán được, vì năng lực thị trường Việt Nam chưa hấp thụ được, phải từ từ mới bán được”, ông Tiến nói.

Phương Dung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/them-hang-bia-ngoai-tinh-mua-co-phan-bia-sai-gon-20170403164155262.htm