“Cần Giờ là người con gái đẹp đang ngủ yên cần được đánh thức”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ví huyện Cần Giờ là người con gái đẹp đang ngủ yên và cần được đánh thức dậy. Nhằm tạo động lực phát triển kinh tế cho huyện Cần Giờ, ông lưu ý ưu tiên phương án dùng quỹ đất của huyện Cần Giờ thanh toán cho nhà đầu tư xây cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức thi tuyển quy hoạch xây dựng Cần Giờ thành đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí. Ông cho biết đã nghe ý tưởng xây cầu Cần Giờ thay cho phà Bình Khánh để nối khu phía Nam thành phố với huyện Cần Giờ. Ông nhận định Cần Giờ có tiềm năng lớn và có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế thành phố.

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, trong cuộc gặp gỡ với Hội Kiến trúc sư TP mới đây ông đã nhấn mạnh rằng: “Cần Giờ là người con gái đẹp đang ngủ yên cần đánh thức dậy”. Ông đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc lắng nghe ý kiến các chuyên gia để xác định nhiệm vụ quy hoạch và sớm triển khai.

Trong tương lai, cầu Cần Giờ sẽ thay thế những chuyến phà giúp nền kinh tế huyện Cần Giờ cất cánh
Trong tương lai, cầu Cần Giờ sẽ thay thế những chuyến phà giúp nền kinh tế huyện Cần Giờ "cất cánh"

Bên cạnh đó, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế cho huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý một số nội dung quan trọng đối với đơn vị lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ và dự án mở rộng đường Rừng Sác.

Theo đó, ông Phong thống nhất chủ trương về đề xuất của liên danh Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam xây dựng cầu Cần Giờ theo hướng điểm đầu cầu kết nối với đường 15B, điểm cuối kết nối với đường Rừng Sác.

Về hình thức đầu tư, ông Phong cũng yêu cầu liên doanh trên nghiên cứu thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong đó, có thể thực hiện hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) kết hợp BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) và phương thức thanh toán cho nhà đầu tư ưu tiên dùng quỹ đất của huyện Cần Giờ.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu việc thiết kế cầu Cần Giờ phải mang tính độc đáo, đặc sắc, phù hợp với cảnh quan, tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi đến Cần Giờ.

Trước đó, UBND TPHCM đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung cầu thay phà Bình Khánh và cầu thay phà Cát Lái (nối TPHCM - Đồng Nai) vào quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020. Đề xuất này đã được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chấp thuận.

Quốc Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/can-gio-la-nguoi-con-gai-dep-dang-ngu-yen-can-duoc-danh-thuc-20170402121213624.htm