Pantsir-S1 đánh chặn loạt đạn Grad nã vào Hmeymim

Hệ thống pháo tên lửa Pantsir-S1 vừa đánh chặn thành công cả loạt đạn pháo phản lực Grad do quân khủng bố nã vào căn cứ Hmeymim của Nga.

Pha đánh chặn lịch sử

Thông tin về vụ tấn công này được South Front dẫn nguồn tin địa phương tỉnh Latakia, Syria cho biết. Theo những người dân chứng kiến vụ tấn công kể lại, họ đã nhìn thấy ba quả đạn rocket đánh chặn được tổ hợp Pantsir-S1 phóng từ căn cứ Hmeymim.

Ngay sau khi được phóng đi, những quả đạn này đã đánh trúng mục tiêu là những quả đạn do hệ thống Grad BM-21 phóng tới. Pha đánh chặn đã tạo nên 3 vụ nổ lớn liên tiếp trên không gần căn cứ Hmeymim - có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Hệ thống Pantsir-S1 trực chiến tại Hmeymim.
Hệ thống Pantsir-S1 trực chiến tại Hmeymim.

Dù Nga chưa lên tiếng về vụ đánh chặn này nhưng theo đại diện quân đội chính phủ Syria, vụ tấn công bằng rocket Grad do nhóm chiến binh Jaish al-Izza được Mỹ hậu thuẫn thực hiện.

Hiện nhóm khủng bố này đang tham gia cùng lực lượng khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria) tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Theo vị đại diện này, Jaish al-Izza đã được viện trợ các loại vũ khí hạng nặng từ các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Grad đến hệ thống tên lửa chống tăng TOW. Cùng với đó là hàng loạt vũ khí cá nhân và đạn dược trong những ngày gần đây.

Việc Pantsir-S1 đánh chặn thành công đạn pháo của hệ thống Grad do lực lượng Jaish al-Izza phóng đi được coi là pha đánh chặn lịch sử bởi kể từ khi hệ thống này tham gia trực chiến trong thành phần quân đội Nga và triển khai tại Syria, đây là lần đầu tiên Pantsir-S1 khai hỏa.

Cảnh giác cao độ

Trước khi Pantsir-S1 có pha đánh chặn này, bên cạnh 2 tiểu đoàn hải quân đánh bộ của Hạm đội Biển Đen, Nga đã điều sang Syria các hệ thống phòng không S-400, S-300 hay Pantsir-S1, các hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander hay tên lửa bờ đối hạm K-300P Bastion P.

Tuy nhiên, đây là những trang bị để bảo vệ các căn cứ Hmeymim và Tartus chống lại các cuộc tấn công chính quy, còn khả năng IS sử dụng các loại máy bay hay tàu chiến để tấn công vào căn cứ tuy vẫn có thể xảy ra những xác suất vô cùng thấp.

Để trực tiếp bảo đảm cho căn cứ hải quân này không bị các cuộc tấn công của lực lượng IS, Nga đã điều động các vũ khí mạnh như xe tăng T-90, hệ thống rocket nhiều nòng BM-30 Smerch, các loại xe thiết giáp hạng nặng, nhưng quan trọng nhất là hệ thống trinh sát bảo vệ nhiều tầng lớp.

Hiện nay, Nga đang triển khai 3 lớp trinh sát xung quanh căn cứ quân sự, bao gồm các máy bay không người lái chiến thuật và trực thăng trinh sát; vừa quan sát bảo vệ căn cứ, vừa thực hiện nhiệm vụ trinh sát, giúp lực lượng không quân nước này khống chế chiến trường Syria.

Trong 3 lớp này, lớp thứ nhất và thứ 2 trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ căn cứ khỏi các cuộc tấn công bằng lực lượng quân sự của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, còn lớp thứ 3 chủ yếu là tham gia trinh sát chiến trường, hỗ trợ Nga và quân đội Syria trong các chiến dịch quân sự.

Clip hệ thống Pantsir-S1 trực chiến tại Hmeymim:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/pantsir-s1-danh-chan-loat-dan-grad-na-vao-hmeymim-2017040108085698.htm