Malaysia nêu lý do để các nghi phạm Triều Tiên rời đi

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã thẩm vấn 3 công dân Triều Tiên bị nghi ngờ có liên quan đến nghi án ông Kim Jong-nam trước khi để họ trở về nước vì "không còn lý do nào" để giữ họ lại, theo AFP.


Ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia. (Ảnh: Star)

Ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia. (Ảnh: Star)

AFP dẫn lời ông Khalid Abu Bakar, Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, hôm nay 31/3 cho biết, các điều tra viên đã thẩm vấn 3 người Triều Tiên bị nghi có liên quan đến cái chết của người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi không có lý do nào để giữ họ thêm nữa, do đó chúng tôi đã để họ rời đi”, ông Khalid cho biết với báo giới hôm nay.

Ba công dân Triều Tiên trên được xác định là Bí thư thứ hai đại sứ quán Triều Tiên Hyon Kwang Song và nhân viên hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo Kim Uk Il còn có Ri Ji-u - người có biệt danh là James. Ông Hyon Kwang Song và Kim Uk Il được xác nhận đã lên chuyến bay rời Malaysia vào tối qua cùng với thi thể của ông Kim Jong-nam. Trong khi đó, hiện chưa rõ công dân Ri Ji-u có lên chuyến bay hay không hay đã rời Malaysia chưa.

Khi được hỏi việc thả các nghi phạm trên có ảnh hưởng gì tới cuộc điều tra về cái chết của người nghi là ông Kim Jong-nam hay không, ông Khalid khẳng định, Malaysia sẽ không thỏa hiệp. “Cuộc điều tra sẽ được tiếp tục”, ông Khalid nói. Ông cũng cho biết thêm, Malaysia đã đề nghị phía Triều Tiên giao 4 nghi phạm khác được cho là đã từ Kuala Lumpur trở về Bình Nhưỡng sau vụ sát hại trót lọt.

Một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đã bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao. Qua khám nghiệm tử thi, giới chức Malaysia xác nhận nạn nhân là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Triều Tiên đến nay chỉ xác nhận nạn nhân là công dân của họ và có thể tử vong do trụy tim.

Cuộc điều tra khiến quan hệ Malaysia-Triều Tiên căng thẳng cho tới khi hai bên đạt được thỏa thuận trao đổi. Theo đó, Malaysia đồng ý bàn giao thi thể người nghi là ông Kim Jong-nam và cho phép các nghi phạm Triều Tiên về nước. Đổi lại, Triều Tiên cho phép 9 công dân Malaysia trở về nước an toàn.

Minh Phương

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/malaysia-neu-ly-do-de-cac-nghi-pham-trieu-tien-roi-di-20170331213833995.htm