Bí ẩn màu đen nhất thế giới có thể "nuốt chửng" ánh sáng

(Dân trí) - Người xem ai cũng nghĩ rằng những bức ảnh sau đã được chỉnh sửa thế nhưng thật ra người trong ảnh chỉ đang cầm vật thể được sơn bằng màu đen Vantablack không hề phản xạ ánh sáng.

Màu đen đen nhất thế giới Vantablack được phát triển bởi viện nghiên cứu Surrey NanoSystems ở Anh ba năm trước và khơi nguồn hứng thú cho nhiều nhà khoa học và cả nghệ sĩ.

Loại màu này làm từ những ống siêu nhỏ sắp thẳng có thể "nuốt chửng" ánh sáng. Loại vật liệu này có thể hấp thụ được đến 99,96% ánh sáng chiếu vào nó, khiến cho những vật thể 3D trông như một lỗ hổng 2D đen sì. Không ai có thể đoán được vật được sơn màu đen đó có kết cấu và chất liệu gì.


Màu Vantablack nuốt hết ánh sáng

Màu Vantablack "nuốt" hết ánh sáng

"Nếu bạn để nó lên một mặt phẳng mà không có chất liệu màu đen nào khác ở bên để làm so sánh, bạn sẽ chỉ cảm thấy nó giống một mặt phẳng đen tuyền. Nếu bạn để nó lên một vật thể 3D, như giấy bạc nhăn chẳng hạn, thì nó trông vẫn giống một mặt phẳng đen tuyền. Chỉ khi bạn xoay nó thì bạn mới nhận ra nó có chiều sâu và kích cỡ và nó khác biệt đến thế nào", Ben Jensen, giám đốc kỹ thuật của Surrey NanoSystems cho biết.

Khi những vật có màu đen bình thường khác được đặt cạnh, những vật này trông cũng kém đen hẳn đi.

Mặc dù màu Vantalack ra đời vài năm trước cũng đã rất đen, thế nhưng các nhà khoa học vẫn nỗ lực nghiên cứu để cho ra đời màu còn đen hơn nữa. Năm ngoái, các nhà khoa học tuyên bố bản nâng cấp mới đen đến nỗi nuốt cả tia hồng ngoại. Trong một video clip, người ta chiếu tia laser lên mặt phẳng sơn bằng bản nâng cấp này và tia laser đã... biến mất.

Surrey NanoSystems cho biết sản phẩm Vantablack đã được áp dụng trong một số thiết bị, nhiều thiết bị rất lớn và sản phẩm này còn đang làm mưa làm gió ở thế giới nghệ thuật. Hiện tại, chỉ có một nghệ sĩ duy nhất có toàn quyền sử dụng sản phẩm này.

Nghệ sĩ người Anh, Anish Kapoor, công nhận tiềm năng của sản phẩm này ngay từ những ngày đầu tiên và ngỏ ý muốn làm việc độc quyền với viện nghiên cứu. Điều này gây nên không ít các vụ "đấu đá". Khi nghệ sĩ Stuart Temple tạo ra màu hồng hồng nhất thế giới, anh đã cho phép gần như tất cả mọi người dùng nó trừ Anish. Thế nhưng dần dần Anish vẫn tìm được cách dùng màu hồng này.

"Đây là màu đen nhất ở vũ trụ này, chỉ sau hố đen mà thôi. Bạn như thật sự có thể biến mất trong màu đen này vậy", Anish cho biết.

Màu đen Vantablack có thể "nuốt chửng" ánh sáng

Ngô Vân
Theo OC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chuyen-la/bi-an-mau-den-nhat-the-gioi-co-the-nuot-chung-anh-sang-20170331174709596.htm