Dân chung cư dùng ôtô chặn cổng, yêu cầu chủ đầu tư mở lối đi

(Dân trí) - Chưa đầy 1 tháng, cư dân Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy) đã 2 lần xuống đường phản đối việc chủ đầu tư chặn lối đi chính tại địa chỉ 177 Trung Kính.

Sau hơn 1 tháng “đấu tranh” căng thẳng, chiều 28/3, hàng trăm cư dân chung cư Home City (177 Trung Kính, Hà Nội) chặn cổng chính trên đường Trung Kính để yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Văn Phú - Trung Kính mở lối đi này. Vụ việc này khiến đoạn đường Trung Kính bị tắc đường nghiêm trọng.

Hàng trăm cư dân đổ ra đường để phản đối chủ đầu tư.
Hàng trăm cư dân đổ ra đường để phản đối chủ đầu tư.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, hàng trăm cư dân tại đây cũng đã tập trung diễu hành phản đối việc chủ đầu tư bịt lối đi tại địa chỉ 177 Trung Kính.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, tại dự án Home City, ngay sau khi về nhận nhà, nhiều cư dân tại đây đã bất ngờ khi chủ đầu tư cho vào một đường, bắt đi ra một đường và hiện tại toàn bộ dân cư phải đi một lối vòng cung khác để đi vào khu căn hộ của mình.

Theo phản ánh của cư dân, khi mua căn hộ tại đây thì toàn bộ giấy tờ liên quan chủ đầu tư đều ghi rõ ràng là 177 Trung Kính nhưng khi nhận nhà xong thì ngay lập tức bịt lối đi và bắt toàn bộ cư dân đi theo đường Nguyễn Chánh không một lời giải thích. Tuy nhiên, đường Nguyễn Chánh lại khá vòng vèo và không có địa chỉ rõ ràng đã gây nhiều phiền hà và bức xúc cho cư dân.

Đoạn đường Trung Kính ùn tắc kéo dài.
Đoạn đường Trung Kính ùn tắc kéo dài.

Theo phản ánh, hiện tại với áp lực dân số 1.220 hộ dân của dự án, chưa kể khối trung tâm thương mại, lối đi nhỏ và độc đạo ra đường Nguyễn Chánh này đang trực tiếp đe doạ đến sự an toàn của cư dân, đặc biệt nguy cơ mất an toàn giao thông. Mật độ hiện tại trên đường Nguyễn Chánh rất đông, luồng giao thông phức tạp, lối rẽ vào dự án nhỏ, đột ngột lại bị cây xanh che khuất tầm nhìn và không có dải phân cách cố định, không có đèn tín hiệu giao thông. Thời gian vừa qua, tại địa điểm này đã xảy ra một số vụ va chạm và tai nạn giao thông.

Đáng lưu ý, lối vào dự án đã nhỏ và uốn cong nhưng chủ đầu tư lại cho kẻ vạch kinh doanh dịch vụ trông giữ xe ô tô trái phép, làm che khuất tầm nhìn, lấn chiếm lối đi chung, gây cản trở việc lưu thông của các phương tiện ra vào toà nhà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Mặc dù đã được chỉ đạo phải mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân, nhưng phía chủ đầu tư vẫn khẳng định mình làm đúng quy hoạch.
Mặc dù đã được chỉ đạo phải mở lối đi 177 Trung Kính cho cư dân, nhưng phía chủ đầu tư vẫn khẳng định mình làm "đúng quy hoạch".

Đặc biệt hơn, hiện nay cả lối vào đường Nguyễn Chánh cũng chỉ là lối vào mượn từ dự án khác. Cư dân lo ngại, sau khi dự án này hoàn thành, người dân sẽ không còn lối đi lại.

Mới đây, tại buổi làm việc với phía chủ đầu tư, ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hoà khẳng định: "Đường phía Nguyễn Chánh chỉ là đường tạm, chủ đầu tư tự làm trên đất của một dự án khác. Xác định với nhau là đường này chưa được thực hiện theo quy hoạch, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư vẫn phải mở lối 177 Trung Kính cho nhân dân đi”.

Tuy nhiên, trả lời các vấn đề này, ông Nguyễn Thế Vinh, đại diện chủ đầu tư vẫn khẳng định, chiếu theo quy hoạch đã được duyệt thì lối đi vào nhà chung cư Home City là phía đường Nguyễn Chánh. Vì vậy, chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm túc đúng quy hoạch này. Về địa chỉ 177 Trung Kính ghi trên hợp đồng mua bán, ông Vinh cho rằng trách nhiệm là do môi giới bán hàng thông tin sai lệch khi tiếp thị bán hàng cho khách.

Phương Dung

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/dan-chung-cu-dung-oto-chan-cong-yeu-cau-chu-dau-tu-mo-loi-di-20170329101217511.htm