Phiến quân có cả xe tăng T-90 tấn công quân chính phủ Syria ở Hama

Tahrir al-Sham, nhóm phiến quân được cho là quan hệ thân cận với tổ chức khủng bố al Qaeda, vừa được nhìn thấy đang sử dụng một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 khi tấn công vào thành phố Hama do quân đội Syria nắm giữ.

Cuộc công kích vào Hama được bắt đầu với vụ tấn công bằng xe bom liều chết ở thị trấn Soran, vùng nông thôn phía bắc Hama.

Trong khi xe bom đã là hình thức tấn công quen thuộc của các tổ chức khủng bố ở Syria, vụ tấn công vào Hama vừa qua đã trở nên đặc biệt khi nó có sự góp mặt của một chiếc xe tăng T-90 mà Tahrir al-Sham từng cướp được của binh lính chính phủ.

Vào hồi tháng 6 năm ngoái, một nhóm phiến quân cũng từng công bố hình ảnh cho thấy chúng cướp được một chiếc T-90 sau khi giao tranh ở miền bắc Aleppo. Chiếc xe tăng này dường như đã được sử dụng bởi lực lượng Tiger của quân đội Syria và bị cướp bởi phiến quân phong trào al-Zenki.

Hình ảnh phiến quân khủng bố lái xe tăng T-90
Hình ảnh phiến quân khủng bố lái xe tăng T-90

T-90 được trang bị pháo nòng trơn 2A46 125mm, hệ thống kiểm soát hỏa lực 1A45T, động cơ nâng cấp và kính ngắm hồng ngoại. Các biện pháp bảo vệ tiêu chuẩn kết hợp giáp phản ứng nổ, giáp hợp kim, hệ thống cảnh báo laser, súng phóng lựu đạn khói và hệ thống đánh lừa tên lửa chống tăng Shtora.

Kể từ năm 2011, lực lượng vũ trang Nga đã ngừng đặt hàng thêm xe tăng T-90 để tập trung vào phát triển xe tăng T-14 Armata (có kế hoạch biên chế vào năm 2020). Nga được cho là đã triển khai T-90 đến cho quân đội Syria sử dụng từ đầu năm 2016.

Video T-90 xuất hiện trong cuộc tấn công của phiến quân tại Hama:

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phien-quan-co-ca-xe-tang-t-90-tan-cong-quan-chinh-phu-syria-o-hama-20170324100935212.htm