Tiết lộ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp của NATO vào tháng 5 tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.


Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng phát đi hôm nay, Tổng thống Trump sẽ có cuộc họp với lãnh đạo từ 28 quốc gia thành viên khác của NATO vào ngày 25/5 tới.

"Tổng thống sẽ có cuộc hội đàm với các lãnh đạo NATO để khẳng định cam kết mạnh mẽ của chúng tôi với NATO, và để thảo luận các vấn đề quan trọng với liên minh, đặc biệt là vấn đề chia sẻ trách nhiệm cũng như vai trò của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố", thông cáo cho biết.

Trước khi diễn ra cuộc họp của NATO, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg dự kiến có cuộc hội đàm riêng với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 12/4 tới. Hai nhà lãnh đạo được cho là sẽ thảo luận biện pháp nhằm củng cố liên minh, đối phó với các thách thức an ninh quốc gia và quốc tế".

Thông tin trên đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bị chỉ trích vì ý định bỏ họp NATO vào ngày 5-6/4 tới để tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Trump ngay từ chiến dịch tranh cử đã bày tỏ quan điểm cứng nhắc hơn trong quan hệ với NATO. Ông từng dọa sẽ rút Mỹ khỏi NATO nếu Mỹ tiếp tục phải gánh phần lớn chi phí của liên minh. Ông nói rằng, các thành viên khác của NATO, trong đó có Đức, cần chia sẻ gánh nặng chi phí này và các nước được Mỹ đảm bảo an ninh cần phải trả tiền cho Mỹ.

Minh Phương

Theo Washington Examiner

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tiet-lo-chuyen-cong-du-nuoc-ngoai-dau-tien-cua-ong-trump-20170322210552296.htm