Việt Nam - Campuchia: Tăng cường hợp tác về lao động việc làm

(Dân trí) - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Vương quốc Campuchia - Ngài Ith Samheng, đã có buổi hội đàm và ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa 2 Bộ trong thời gian tới.


Lễ Ký Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động việc làm giữa lãnh đạo 2 Bộ

Lễ Ký Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động việc làm giữa lãnh đạo 2 Bộ

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&X Đào Ngọc Dung đã đánh giá cao quan hệ ngoại giao và các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia nói chung và trong lĩnh vực lao động nói riêng, thông qua hợp tác song phương giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia và hợp tác đa phương và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế (ASEAN, CLMVT, ACMECS,....).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã cảm ơn Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia và các Bộ, ngành liên quan của Campuchia đã và đang tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Campuchia thời gian qua.

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, Chính phủ Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH luôn khuyến khích các tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong quản lý lao động di cư, xoá đói giảm nghèo, dạy nghề, chữa bệnh cho người nghèo.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia - Ngài Ith Samheng đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời, ghi nhận những đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trong việc chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho lao động Việt Nam làm việc tại Campuchia, đặc biệt lao động Việt Nam ở khu vực biên giới được tiếp tục làm ăn, sinh sống hợp pháp.

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ chỉ đạo các các đơn vị liên quan của hai Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thúc đẩy triển khai Bản ghi nhớ một cách hiệu quả nhất, thông qua việc tuyên truyền thông tin về nội dung Bản ghi nhớ, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng giai đoạn.

Kết thúc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ.

Theo đó, Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai Bộ nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp nghiên cứu trong lĩnh vực việc làm và đào tạo nghề, tuân thủ và thực thi pháp luật, thanh tra lao động. Đồng thời, giải quyết tranh chấp lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động.

Đặc biệt, Bản ghi nhớ đã thống nhất sự hợp tác trong việc quản lý lao động di cư vì việc làm giữa hai nước, tạo điều kiện cho lao động ở khu vực biên giới trong việc đăng ký các giấy tờ hợp pháp theo pháp luật quy định cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho những lao động đã được cấp giấy tờ lao động được tiếp tục làm việc sinh sống hợp pháp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017), chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia và việc ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực lao động giữa hai Bộ đánh dấu một bước tiến mới, một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ nói riêng và góp phần vào thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia nói chung”.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/viet-nam-campuchia-tang-cuong-hop-tac-ve-lao-dong-viec-lam-20170322132413667.htm