Anh “noi gương” Mỹ, cấm thiết bị điện tử trong các chuyến bay từ Trung Đông

(Dân trí) - Nối gót Mỹ, chính phủ Anh dự kiến cũng sẽ ban hành lệnh cấm một số thiết bị điện tử như máy tính bảng hay máy tính xách tay lên khoang hành khách trên các chuyến bay từ 6 nước Trung Đông và Bắc Phi có đông dân theo đạo Hồi.

(Ảnh minh họa: The Nation)
(Ảnh minh họa: The Nation)

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cấm lên các thiết bị điện tử trên các chuyến bay từ 6 nước Trung Đông và Bắc Phi, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon, Jordan, Ai Cập, Tunisia và Ả rập Xê út. Lệnh cấm này dự kiến sẽ bắt đầu được thực thi từ ngày 25/3 tới.

Động thái trên của Anh bắt nguồn từ các báo cáo về việc các nhóm phiến quân có thể cài các thiết bị nổ vào bên trong các đồ điện tử và mang lên máy bay. Theo đó, 6 hãng hàng không của Anh là British Airways, EasyJet, Jet2, Monarch, Thomas Cook và Thomson, cùng 8 hãng hàng không nước ngoài có thể sẽ bị ảnh hưởng sau khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực.

Theo Guardian, các hành khách đi trên các chuyến bay từ từ 6 quốc gia trong danh sách bị cấm sẽ không được phép mang bất kỳ điện thoại, máy tính xách tay hay máy tính bảng có kích cỡ lớn hơn một chiếc điện thoại thông thường (chiều dài hơn 16 cm, chiều rộng hơn 9,3 cm và chiều dầy hơn 1,5 cm), lên khoang hành khách của máy bay. Lệnh cấm này sẽ không có giới hạn về thời gian và sẽ áp dụng cho tới khi Anh ra thông báo tiếp theo, phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết.

Thông tin trên của Anh được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm mang một số thiết bị điện tử lớn lên khoang hành khách trên các chuyến bay từ 8 quốc gia ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có Ai Cập, Jordan, Ả rập Xê út và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), tới Mỹ. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm siết chặt an ninh tại các sân bay của nước này. Theo lời các quan chức Mỹ, qui định mới không liên quan đến lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Giao thông Anh Chris Grayling cho biết Anh đã liên hệ với phía Mỹ để tìm hiểu thêm về cách tiếp cận của Washington trong vấn đề này. Theo đó, quyết định ban hành lệnh cấm của Anh không xuất phát từ nguy cơ đe dọa an ninh đặc biệt nào, mà chỉ nhằm ngăn ngừa những mối đe dọa nói chung đối với ngành hàng không trong bối cảnh các hình thức khủng bố ngày càng tinh vi và phức tạp.

“Chúng tôi hiểu rằng các biện pháp này sẽ mang đến sự khó chịu như thế nào và chúng tôi cũng đang làm việc với ngành hàng không để giảm thiểu các tác động từ lệnh cấm xuống mức thấp nhất. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi sẽ luôn là bảo đảm sự an toàn của các công dân Anh”, ông Grayling nói.

Cũng theo Bộ trưởng Grayling, chính phủ Anh không có ý định cấm các hành khách tới Anh hay các nước nằm trong diện cấm. “Chúng tôi vẫn luôn mở cửa cho các hoạt động kinh doanh. Mọi người vẫn nên tiếp tục lên máy bay và tuân thủ các quy định về an ninh”, ông Grayling cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/anh-noi-guong-my-cam-thiet-bi-dien-tu-trong-cac-chuyen-bay-tu-trung-dong-20170322074359627.htm