Sắp có gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp sạch

(Dân trí) - Thủ Tướng Chính phủ đã đề nghị ngành ngân hàng cần dành riêng một gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, qua đó khuyến khích khởi nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ mạnh mẽ trong nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam.

Hôm nay 21/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với Quỹ Citi và Quỹ Hợp tác Phát triển (FDC) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính toàn diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương với chủ đề “Thúc đẩy tài chính toàn diện trong thời đại công nghệ số”.

Hơn 450 nhà lãnh đạo tài chính toàn diện của hơn 30 nước trong khu vực đã tham dự hội nghị để thảo luận các nội dung xoay quanh chủ đề “Thúc đẩy Tài chính Toàn diện trong Kỷ nguyên Số” và phân tích các cơ hội và thách thức của tài chính toàn diện trong tương lai, trình bày về công nghệ cũng như những sáng tạo mới nhất về sản phẩm và dịch vụ tài chính phục vụ các đối tượng chưa được thụ hưởng hoặc chưa được tiếp cận toàn diện các dịch vụ ngân hàng, tài chính.


Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: NHNN sẽ khẩn trương phối hợp các Bộ ngành nghiên cứu xem xét đề xuất trên trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: "NHNN sẽ khẩn trương phối hợp các Bộ ngành nghiên cứu xem xét đề xuất trên trong thời gian tới'.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, những năm gần đây, quá trình triển khai tài chính toàn diện trên thế giới đã thu được những kết quả tích cực, giúp người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thuận lợi và dễ dàng hơn với các dịch vụ tài chính, thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị, đầu tư và mở rộng cơ sở hạ tầng tài chính, cải thiện các chỉ số về tăng trưởng, phát triển và giảm nghèo, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội.

Việt Nam có hơn 60 triệu người sống ở khu vực nông thôn, chiếm 52% lực lượng lao động toàn xã hội. Đây là nhóm đối tượng cần được tập trung hỗ trợ, đặc biệt là thông qua tài chính toàn diện. Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chú trọng ưu tiên cho khu vực nông nghiệp nông thôn với nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực như các chính sách hỗ trợ tín dụng, khuyến khích đầu tư, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai...

Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng chú trọng và coi tài chính toàn diện như một trụ cột quan trọng của tăng trưởng, phát triển và giảm nghèo. Trong đó khu vực nông nghiệp nông thôn được đặc biệt ưu tiên, chú trọng với nhiều chủ trương, chính sách như hỗ trợ tín dụng, khuyến khích đầu tư, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn, hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai... Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục kiến tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận dễ dàng và hiệu quả hơn với các dịch vụ tài chính, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững.

Thông tin từ Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: Mới đây, Thủ Tướng Chính Phủ đã đề nghị ngành ngân hàng cần dành riêng một gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, qua đó khuyến khích khởi nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ mạnh mẽ trong nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh ở Việt Nam.

"NHNN sẽ khẩn trương phối hợp các Bộ ngành nghiên cứu xem xét đề xuất trên trong thời gian tới', bà Hồng nhấn mạnh.

An Hạ

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/sap-co-goi-tin-dung-100000-ty-dong-cho-nong-nghiep-sach-20170321203818924.htm