Nguyên nhân của những nốt sẩn đỏ trên cánh tay

(Dân trí) - Mùa hè đang tới gần, có nghĩa là chúng ta sữ sớm được giải phóng khỏi những bộ quần áo dày cộm của mùa đông. Nhưng đối với một số người, mùa hè cũng có nghĩa là phải đối phó với tình trạng da nổi sẩn đỏ "như da gà".

Keratosis pilaris (dày sừng nang lông) là tên gọi của căn bệnh ở da gây phiền nhiễu này, biểu hiện bởi những nốt sẩn nhỏ màu đỏ, khô và đôi khi ngứa. Và tin tốt lành là nó hoàn toàn vô hại.

Ảnh chụp gần một trường hợp keratosis pilaris.
Ảnh chụp gần một trường hợp keratosis pilaris.

Keratosis pilaris là một kích ứng da phổ biến hình thành khi có sự tích tụ của một protein gọi là keratin, thường bảo vệ da khỏi nhiễm trùng. Keratin thừa có thể gây bít tắc lỗ chân lông mở ra và tạo thành những mảng sần sùi.

Bệnh có thể xuất hiện ở cánh tay, chân và thậm chí ở mông. Theo Bệnh viện Mayo, bệnh không cần thiết phải điều trị bác sĩ nhưng sẽ hữu ích nếu đi khám bác sĩ da liễu để chẩn đoán hoặc nếu tình trạng bệnh trở nên khó chịu.

"Đây không phải là nhiễm trùng, không phải do vi khuẩn hoặc nấm gây ra", Janellen Smith, bác sĩ da liễu tại UC Irvine Health giải thích. "Khó có khả năng bác sĩ sẽ giải quyết được hoàn toàn, nhưng họ có thể làm cho tình trạng bệnh tốt hơn. Bệnh có xu hướng phát thuyên giảm khi chúng ta nhiều tuổi hơn".

Tuy có bao nhiêu người mắc phải tình trạng này, nhưng bệnh thường là di truyền và có vẻ như xuất hiện ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Bệnh có khuynh hướng nặng lên khi mang thai và ở tuổi dậy thì.

Mặc dù không có cách nào thực sự ngăn ngừa hoặc chặn đứng dày sừng nang lông, song có nhiều cách để giúp quản lý bệnh. Dưới đây là một số gợi ý:

Kỳ cọ da nhẹ nhàng.

"Tránh chà xát vì điều này thường làm bệnh nặng ", Smith nói. Nói cách khác là hãy vứt bỏ chiếc khăn kì thô ráp trong phòng tắm.

Tránh xà phòng thơm.

Chọn loại xà phòng làm sạch đơn giản. Xà phòng có mùi thơm mạnh sẽ làm triệu chứng nặng thêm.

Thay đổi cách lau người.

"Khi bạn ra khỏi vòi tắm để lau khô người, không chà xát mạnh", Smith khuyên. Và cố gắng tránh mặc quần áo chật nếu có thể.

Thử loại nước tắm đặc trị.

BS. Smith khuyên nên tìm loại kem có chứa acid lactic có thể mua tại các cửa hàng thuốc.

Hỏi ý kiến bác sĩ về kem dưỡng da.

Các loại kem retinoid hoặc các sản phẩm bôi ngoài da có chứa steroid khác có thể giúp giảm viêm, Bs. Smith giải thích.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nguyen-nhan-cua-nhung-not-san-do-tren-canh-tay-20170320090946537.htm