Kĩ năng quyết định việc làm

(Dân trí) - Chiều ngày 18/03, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo việc làm 2017, với chủ đề “The Ride to Multinational Companies” , nhằm đem đến cơ hội việc làm, thực tập thiết thực tại công ty đa quốc gia cho các bạn sinh viên đã, đang và sẽ tốt nghiệp.

Sự tác động của quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng dẫn đến xu hướng dịch chuyển lực lượng lao động giữa các nước trên thế giới. Lực lượng lao động trẻ Việt Nam có nguy cơ “thua ngay trên sân nhà” trong cuộc cạnh tranh cơ hội và việc làm với các bạn trẻ nước người vào các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam về vấn đề kĩ năng mềm, kinh nghiệm việc làm chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng nhân sự lớn.

Job Fair 2017: Kĩ năng quyết định việc làm

80% thành công đến từ kỹ năng mềm

Tại buổi tọa đàm, ông Nicolas – Trưởng ban dự án Nestlé Khu vực Phía Bắc, chỉ ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu của người Việt Nam trong công việc với các đối tác nước ngoài và trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay. Ông cho rằng: “Người Việt chưa thật sự cởi mở trong việc lập kế hoạch làm việc, tạo ra nhiều thiệt thòi trong việc làm việc nhóm. Các bạn nhân viên Việt Nam thích nghe chia sẻ kinh nghiệm của người khác hơn là tự mình chia sẻ điều mình trải nghiệm. Nhưng trong khó khăn hay các hoàn cảnh bất ngờ thì người Việt giải quyết khủng hoảng rất tốt, vì các bạn suy nghĩ rất tích cực và luôn tìm mọi cách để giải quyết vấn đề mình làm”.

Vấn đề kĩ năng “mềm” luôn được các tập đoàn, công ty lớn đánh giá cao đối với các ứng viên xin việc, nhất là đối với các bạn sinh viên vừa ra trường. Bà Bùi Thị Uyển Nhi – Trưởng phòng phận nhân sự - Công ty Nestlé Việt Nam chia sẻ: “80% thành công đến từ khả năng mềm. Kiến thức đại học là nền tảng vững chắc giúp bạn có tấm bằng “đỏ”, thì kĩ năng “mềm” là yếu tố quyết định công việc ra sao và con đường dẫn tới thành công hay thất bại. Cách các bạn làm việc nhóm, lập kế hoạch công việc, giao tiếp và cả khả năng lãnh đạo… là những điều cơ bản nhất của một ứng viên chuyên nghiệp cần. Đó chính là kĩ năng “mềm, cái mà sinh viên đang thiếu và yếu rất nhiều”.

Theo bà Nhi, kĩ năng “mềm”, không phải là cụm từ mới, sinh viên hiện đang thiếu và yếu về mảng này, cần được trau dồi và chuẩn bị kĩ lưỡng cả trong và sau khi ngồi trên ghế nhà trường. Trước những cơ hội và thách thức việc làm trong thời kì hội nhập của đất nước, trang bị kĩ năng “mềm” là một phần hành trang không thể thiếu khi đi xin việc.


Thái độ làm việc, thái độ với nhà tuyển dụng luôn cần ở các bạn sinh viên mới ra trường (ảnh: Hà Cường)

Thái độ làm việc, thái độ với nhà tuyển dụng luôn cần ở các bạn sinh viên mới ra trường (ảnh: Hà Cường)

Chỉ cần nhìn 2 giây sẽ biết nhân viên nào làm được việc

Các công ty, tập đoàn đa quốc gia không yêu cầu sinh viên quá giỏi về kiến thức nghề nghiệp, điều họ cần là thái độ làm việc tích cực và thực sự cầu tiến bộ trong quá trình làm việc và trưởng thành của mỗi nhân viên. Chị Đỗ Thùy Dương – Giám đốc điều hành Công ty TalentPool nhận định: “Các nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn 2 giây là có thể quyết định có nên tuyển các bạn vào làm việc hay không? Nhà tuyển dụng mất 2 giây để quan sát và quyết định, nhưng họ có 20 năm để rèn luyện kĩ năng đó. Sủ dụng đủ 5 giác quan để cảm nhận ấn tượng cá nhân của các bạn tới ứng tuyển. Yếu tố tính cách con người luôn được coi trọng trong công việc, giao tiếp. Tôi đề cao yếu tố con người trong việc tham gia ứng tuyển và tuyển dụng nhân sự”.

Bên cạnh đó, T.S Mai Anh – Giảng viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN chia sẻ: “Thái độ là rất quan trọng. Thái độ làm việc, thái độ với nhà tuyển dụng luôn cần ở các bạn sinh viên mới ra trường. Kĩ năng mềm rất được coi trọng, cho nên khi đi ứng tuyển, các bạn sinh viên cần thái độ và tiêu chuẩn hành vi đối với công việc cũng như vị trí ứng tuyển”.

Bên cạnh đó, bà Thanh Hương – cố vấn nhân sự cấp cao Navigos Search cho rằng: “Bản CV hoàn hảo quyết định rất nhiều tới việc bạn có được nhận vào vị trí tuyển dụng hay không ?. Việc làm nằm trong tay các bạn, các bạn có quyền làm thật tốt CV để có công việc mơ ước của mỗi người”.

Trong chương trình Job Fair 2017, còn có các gian hàng hội chợ việc làm với sự tham gia của 13 công ty,tập đoàn đa quốc gia – nơi sinh viên sẽ được các chuyên gia nhân sự phỏng vấn, nhận hồ sơ trực tiếp ứng tuyển vào các vị trí tại các MNCs.

Hà Cường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ki-nang-quyet-dinh-viec-lam-20170319153358554.htm