Cố ý khoe thân để nhanh chóng được biết đến là kiểu “ăn xổi”!

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng, mấy bộ ảnh đang gây xôn xao trên mạng về độ hở hang cho thấy sự dung tục khi người mẫu phô trương cơ thể một cách lố bịch. TSKH Phan Đình Tân lại cho rằng, đây là vấn đề nhức nhối mà gia đình, nhà trường, xã hội cần phải quan tâm.

Khoe thân là biểu hiện của lối sống thực dụng?

Xuất phát từ bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, sau đó là “Thôn nữ”, rồi đến “Hai cô gái và ông lão ở lò gốm”…, những bộ ảnh với người mẫu ăn mặc hở hang, tạp dáng khiêu gợi liên tiếp được tung lên mạng đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Trước “trào lưu” chụp ảnh “nóng” tung lên mạng này, Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng thẳng thắn nói: “Đó không phải là ảnh nghệ thuật về khỏa thân mà cho thấy sự dung tục, tầm thường khi người mẫu phô trương cơ thể một cách lố bịch. Từ bố cục, ánh sáng, lẫn phần thể hiện của người mẫu, người chụp đều không có tư duy thẩm mỹ mà chỉ nhằm phản ánh trần trụi về cơ thể.”

Theo Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng, đây là cách một số bạn trẻ cố tình gây sốc để thu hút sự chú ý. Và việc họ lấy thân xác, tư thế tạo dáng khiêu gợi để thu hút đám đông là cách PR “rẻ tiền nhất”.

Hình ảnh hai cô gái và ông lão ở lò gốm gây tranh cãi (Ảnh internet).
Hình ảnh hai cô gái và ông lão ở lò gốm gây tranh cãi (Ảnh internet).

Nhà thiết kế Võ Việt Chung thì lại cho rằng, sức cám dỗ về vật chất, ánh hào quang của sự nổi tiếng đã làm mờ mắt không ít các cô gái trẻ. Việc cố ý khoe thân để nhanh chóng được biết đến là kiểu “ăn xổi”, là biểu hiện của lối sống thực dụng.

“Vì đặc thù công việc, tôi thường xuyên tiếp xúc với các người đẹp và biết nhiều cô gái trẻ rất muốn nổi tiếng nhanh bằng nhan sắc. Vật chất, sự tung hô của đám đông, sự nổi tiếng có sức cám dỗ khủng khiếp đối với họ. Nhưng không nhiều người hiểu rằng, không phải cứ cởi áo khoe thân thì có được những điều đó. Những cô gái thành công mà tôi biết, ngoài nhan sắc họ còn là người rất ý thức về công việc của mình, chăm chỉ lao động, không ngừng sáng tạo”, anh nói.

Nhà thiết kế nổi tiếng nhấn mạnh rằng, việc thu hút đám đông bằng những hình ảnh khiêu gợi như trên chỉ là con đường “ăn xổi”, đến nhanh và mất cũng nhanh. Thực tế, trong thế giới giải trí anh đã chứng kiến không ít người đã phải trả giá cho cách sống nhanh, thực dụng như vậy.

“Giáo dục thẩm mỹ cho giới trẻ cần con mắt của sự vị tha”

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí xoay quanh hiện tượng tung ảnh “nóng” lên mạng gây tranh cãi này, TSKH Phan Đình Tân - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương lại đưa ra góc nhìn khác.

Theo TSKH Phan Đình Tân, cá nhân các cô gái có quyền chụp ảnh để lưu giữ vẻ đẹp thanh xuân, tuy nhiên họ nên giữ làm “của riêng” một cách kín đáo. Còn khi họ đã tung lên mạng xã hội thì phải chấp nhận những ý kiến trái chiều, thậm chí những phán xét, chỉ trích của mọi người. Khẳng định là có xem những bức ảnh trên, TSKH Phan Đình Tân cho rằng ngoài một số ít những bức ảnh không xấu thì phần lớn những bức ảnh không đẹp về thẩm mỹ.

Hậu trường bộ ảnh Tuyệt tình cốc khiến dân cư mạng nổi sóng.
Hậu trường bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" khiến dân cư mạng "nổi sóng".

Trước câu hỏi: “Ông nghĩ sao về tư duy chụp ảnh khoe cơ thể là cách PR nhanh nhất, bất chấp hệ lụy của một bộ phận giới trẻ?”

TSKH Phan Đình Tân thẳng thắn bày tỏ: “Việc lợi dụng cơ thể để thu hút đám đông, “câu like” không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới diễn ra rất nhiều. Ở nước ta, trào lưu này rộ lên những năm gần đây. Và, tư duy muốn phô trương cơ thể để thu hút sự chú ý đã hình thành ở nhiều đối tượng chứ không chỉ giới trẻ. Chính tư duy này đã để lại những hệ lụy xấu mà không phải bạn trẻ nào cũng sớm nhận ra. Thực tế, nhiều cô gái đã phải chịu những tai tiếng, bị dư luận mai mỉa vì cố tình gây chú ý bằng cách khoe cơ thể. Không chỉ họ, người thân của họ cũng vạ lây những điều tiếng không hay...”

TSKH Phan Đình Tân cho rằng muốn ngăn chặn trào lưu khoe thân “kiểu mới”, cổ súy cho lối sống thực dụng này rất cần sự “vào cuộc” của mọi ban ngành, thành phần trong xã hội.

“Đây là vấn đề lớn phải được thực hiện từ gia đình, nhà trường đến xã hội vì nó liên quan đến nhận thức, tư duy từ đó hình thành nên lối sống của các bạn trẻ. Chúng ta cũng không nên vì một vài hiện tượng mà ngay lập tức đổ lỗi lớp trẻ sống lệch lạc mà cần phải tìm hiểu được tâm tư, mong muốn của lớp trẻ. Theo tôi, xã hội đang thiếu sự chia sẻ thông tin. Chúng ta nên tạo nhiều kênh để hiểu được suy nghĩ của người trẻ trước khi áp đặt họ. Việc định hướng, giáo dục thẩm mỹ cho giới trẻ cần có sự vị tha, nhẫn nại; cần sự phối hợp mềm mại giữa gia đình và nhà trường, xã hội…”, ông Phan Đình Tân chia sẻ.

Nguyễn Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/co-y-khoe-than-de-nhanh-chong-duoc-biet-den-la-kieu-an-xoi-20170315141047265.htm