Hiệu trưởng và kế toán “ăn chặn” hơn 300 triệu đồng được hưởng án treo

(Dân trí) - Mặc dù "ăn chặn" hơn 300 triệu đồng tiền chế độ của đồng nghiệp, nhưng các bị cáo Phan Thị Giang (SN 1975), nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy và bà Nguyễn Thị Xiêm (SN 1959), nguyên kế toán trường này vẫn được TAND huyện Lệ Thủy cho hưởng án treo. Dư luận đang rất bức xúc và cho rằng xử như thế là quá nhẹ.

"Xén" hàng trăm triệu đồng... chỉ bị án treo

Theo bản cáo trạng của TAND huyện Lệ Thuỷ, trong thời gian từ năm 2013/2014, bà Phan Thị Giang, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngân Thủy, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy và bà Nguyễn Thị Xiêm, kế toán trường này đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chiếm đoạt tiền lương trợ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi, tiền lương, phụ cấp lâu năm, chế độ thai sản và tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của một số cán bộ, giáo viên nhà trường.

Ngoài ra, 2 đối tượng này còn lập khống chứng từ thanh toán tiền làm thêm giờ nhằm chiếm đoạt tài sản từ ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, trong thời gian trên, bà Nguyễn Thị Xiêm đã có hành vi lập danh sách chi trả tiền lương, phụ cấp cho 12 giáo viên dạy hợp đồng và trình lên bà Phan Thị Giang ký duyệt, rồi rút tiền tại Kho bạc Nhà nước huyện Lệ Thủy.

Trường Mầm non xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, nơi bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang từng công tác
Trường Mầm non xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, nơi bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang từng công tác

Thế nhưng, khi tiến hành chi trả cho giáo viên, bà Nguyễn Thị Xiêm đã chi trả ít hơn số tiền đã rút, để chiếm đoạt hơn 207 triệu đồng. Trong đó, bà Xiêm chiếm đoạt hơn 146 triệu đồng tiền lương, phụ cấp thu hút, phụ cấp ưu đãi của giáo viên dạy hợp đồng; lập khống chứng từ thanh toán tiền lương, phụ cấp ưu đãi sai quy định gần 61 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn nói trên, trong năm 2014, bà Nguyễn Thị Xiêm đã chiếm đoạt gần 17,4 triệu đồng tiền truy lĩnh phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của 5 giáo viên.

Và từ năm 2013/2014, trong quá trình chi trả tiền chế độ thai sản cho 3 giáo viên khác, bà Xiêm cũng đã chiếm đoạt số tiền hơn 2,7 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, theo quy định của pháp luật, trong thời gian nghỉ sinh thì giáo viên và nhà trường không phải đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho giáo viên đó, nhưng khi làm hồ sơ thanh toán tiền lương cho giáo viên, bà Xiêm vẫn khấu trừ các khoản đóng góp trên vào tiền lương hàng tháng của 8 giáo viên để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang bị buộc tội Tham ô tài sản với tổng số tiền trên 300 triệu đồng
Bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang bị buộc tội "Tham ô tài sản" với tổng số tiền trên 300 triệu đồng

Trong năm 2013 và quý II/2014, bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang đã bàn bạc, thống nhất lập khống hồ sơ thanh toán tiền làm thêm giờ của cán bộ, giáo viên để rút tiền ngân sách ngân sách Nhà nước, nhằm chiếm đoạt số tiền gần 66 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền mà bà Nguyễn Thị Xiêm và bà Phan Thị Giang đã chiếm đoạt được trong vụ án này là 300.875.670 đồng. Trong đó, bà Nguyễn Thị Xiêm chiếm đoạt là 285.875.670 đồng, còn bà Phan Thị Giang chiếm đoạt số tiền 15 triệu đồng.

Với những hành vi trên, tại bản án hình sự sơ thẩm số 39/2016/HSST ngày 20/12/2016, bị cáo Nguyễn Thị Xiêm và bị cáo Phan Thị Giang đã bị TAND huyện Lệ Thủy tuyên phạt về tội “Tham ô tài sản”. Bị cáo Nguyễn Thị Xiêm bị xử phạt 3 năm tù, còn bị cáo Phan Thị Giang lãnh 12 tháng tù, đồng thời buộc các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã tham ô, tuy nhiên điều đáng nói trong vụ án này là cả hai bị cáo nói trên đều được TAND huyện Lệ Thủy cho hưởng án treo!

VKSND tỉnh kháng nghị phúc thẩm

Trao đổi với PV Dân trí về việc dù “Tham ô tài sản” hơn 300 triệu đồng nhưng bị cáo Nguyễn Thị Xiêm và Phan Thị Giang chỉ bị TAND huyện Lệ Thuỷ cho hưởng án treo, ông Nguyễn Xuân Sanh, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Bình cho biết, Viện không đồng tình đối với bản án hình sự sơ thẩm số 39/2016/HSST ngày 20/12/2016 của TAND huyện Lệ Thủy và đã có bản kháng nghị phúc thẩm.

Bản kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Quảng Bình
Bản kháng nghị phúc thẩm của VKSND tỉnh Quảng Bình

Trong bản kháng nghị phúc thẩm, VKSND tỉnh Quảng Bình nêu rõ, hành vi phạm tội của các bị cáo Nguyễn Thị Xiêm và Phan Thị Giang đã lợi dụng chức vụ được giao, lập khống chứng từ để rút tiền từ ngân sách Nhà nước, chi trả không đúng chế độ của cán bộ, giáo viên nhà trường nhưng các bị cáo lại được cho hưởng án treo là quá nhẹ, không đánh giá đúng tính chất mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra, không có tác dụng răn đe phòng ngừa với loại tội phạm này.

Bởi vậy, VKSND tỉnh Quảng Bình yêu cầu TAND tỉnh này đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa án sơ thẩm, không cho các bị cáo Nguyễn Thị Xiên và Phan Thị Giang được hưởng án treo.

Vụ việc trên đang khiến dư luận rất bất bình, bởi nó không chỉ đơn thuần là hành vi chiếm đoạt tài sản, mà còn làm ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ nói chung, và của trường học, giáo viên đang công tác ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nói riêng. Dư luận đang rất mong chờ một bản án xác đáng!

Đặng Tài – Dương Hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hieu-truong-va-ke-toan-an-chan-hon-300-trieu-dong-duoc-huong-an-treo-20170313084408576.htm