Xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng và năng suất cao tại Buôn Ma Thuột

(Dân trí) - Nhiều năm qua vấn đề khiến nông dân trồng cà phê luôn trăn trở là năng suất và chất lượng cà phê suy giảm rất cần việc thực hiện tái canh, vấn đề đất trồng xuống cấp và kỹ thuật thu hoạch chế biến cà phê chưa đúng chuẩn.

Chính vì vậy, người nông dân rất cần sự hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng và các đơn vị các để chung tay nâng tầm cà phê Buôn Ma Thuột.

Người nông dân trồng cà phê tại TP. Buôn Ma Thuột sẽ được hỗ trợ để phát triển năng suất và chất lượng
Người nông dân trồng cà phê tại TP. Buôn Ma Thuột sẽ được hỗ trợ để phát triển năng suất và chất lượng

Theo số liệu của Sở NN&PTNT Đắk Lắk diện tích cà phê trên 20 năm tuổi chiếm 23,5% diện tích, từ 15 đến 20 tuổi chiếm 34,9% diện tích. Chủ yếu các giống cà phê vẫn giống thực sinh cũ, chất lượng kém, không thể thích ứng với những diễn biến khắc nghiệt của biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Tuy nhiên, thực hiện tái canh cũng gặp nhiều trở ngại do người nông dân thiếu vốn, thiếu kiến thức về kỹ thuật tái canh, chần chừ trong việc tái canh vì phải mất đến 2-3 năm sau tái canh cà phê mới cho thu hoạch.

Diện tích đất trồng cà phê tại Đắk Lắk cũng ngày càng xuống cấp trầm trọng do sự biến đổi khí hậu, thâm canh, chạy theo lợi nhuận, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa hợp lý. Người nông dân chưa nắm vững kỹ thuật nên dẫn đến lạm dụng nước, lượng nước tưới dư thừa cuốn theo nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Bên cạnh đó, việc cà phê ngày càng mất sản lượng và giảm chất lượng sau thu hoạch, đó là thói quen thu hoạch hạt cà phê xanh và chín lẫn lộn. Cùng với kỹ thuật sơ chế, phơi sấy, bảo quản hạt cà phê thu hoạch của người trồng cà phê còn non kém cũng dẫn đến chất lượng hạt nát vụn, ẩm mốc chưa được đánh giá cao.

Vì vậy, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa và Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền đã ký hợp tác chiến lược hỗ trợ phát triển cà phê cho nông dân tại TP. Buôn Ma Thuột.

Tại buổi lễ ký cam kết, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk,Trung tâm Khuyến nông tỉnh sẽ phối hợp cùng 2 đơn vị trên sẽ tiến hành các bước khảo sát, đánh giá và xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng theo chuỗi và năng suất cao tại 6 thôn và 6 buôn của xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột.

Chương trình sẽ đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc xây dựng thí điểm các mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung, để nâng cao năng suất cho toàn vùng trồng cà phê.

Thúy Diễm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/xay-dung-vung-san-xuat-ca-phe-chat-luong-va-nang-suat-cao-tai-buon-ma-thuot-20170308082920307.htm