Sự thật đáng buồn trong "cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Đúng lúc dư luận nóng bỏng “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng. Tướng Chung chỉ rất rõ: Những ai “bảo kê” và vì đâu thành phố ra quân bao lần đều thất bại? Đồng thời ông đưa ra hướng xử lý dứt khoát: Không ồn ào nhưng triệt để; ai không làm nhất định bị xử lý.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Vốn là ông tướng, cách hành xử của ông vẫn đậm chất lính: Nói thẳng, rất thẳng, dù rằng đã là một chính khách, việc nói thẳng không dễ chút nào.

Tại buổi làm việc quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông của thành phố, Chủ tịch Chung chỉ rõ thực trạng: "TP ra quân bao nhiêu lần theo các kế hoạch đều thất bại”.

Vậy đâu là nguyên nhân?

Tôi chắc rằng, lãnh đạo các quận, huyện và các cơ quan chức năng ngồi trong hội trường tại buổi làm việc này phải lạnh sống lưng khi nghe Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu những con số: “hơn 180 quán bia vỉa vè thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau…”, “Các bí thư, chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không? Có đấy.”

Dù rằng, đây là nhiều chuyện ai cũng biết, nhưng chưa ai đủ dũng cảm để nói huỵch toẹt ra vì động chạm đến nhiều người. Đúng là, không dễ gì để nói cụ thể và thẳng như Chủ tịch Chung.

Khi nêu minh bạch nguyên nhân lòng hè đường bị chiếm dụng lâu nay, Chủ tịch Chung chỉ đạo rất rõ: “Các đồng chí phải quán triệt, về bảo người nhà thôi thì sẽ đỡ đi rất nhiều rồi". Quá đơn giản lại quá đúng.

Như vậy, các loại “bảo kê” được ẩn náu dưới nhiều lý do nghe rất nhân văn (mưu sinh của những tiểu thương, bà con nông dân gồng gánh bán rau…), nhưng tướng Chung đã vạch thẳng ra, dù đây sự thật đáng buồn của một số quan chức. Đó là lợi ích của một số vị công an, một số vị bí thư, chủ tịch quận, huyện...

Nhưng, nói thẳng đã khó, vấn đề xử lý cán bộ thế nào để lập lại trật tự hè đường là không hề đơn giản. Thực tế, Hà Nội đã ra quân nhiều đợt, nhiều năm nhưng đâu vẫn hoàn đấy.

Tuy nhiên, dư luận có cơ sở tin rằng, với cách nói và làm của tướng Chung, lần ra quân không ồn ào này sẽ có kết quả tốt đẹp.

Không ồn ào, không phản cảm bởi tướng Chung yêu cầu các cán bộ “dã ngoại” đến từng nhà để vận động, thuyết phục trước khi xử lý; tướng Chung cũng không ủng hộ việc thu giữ hàng hóa, phương tiện buôn bán mà sẽ xử lý hành chính nghiêm minh…

Sẽ không có sự nương nhẹ khi lãnh đạo không làm tròn nhiệm vụ - chuyện giành lại vỉa hè cho người đi bộ lẽ ra đơn giản nhưng trở nên phức tạp bởi chính các vị có chức quyền bảo kê. Tướng Chung nói rõ: "Nếu các đồng chí về không tổ chức triển khai, làm không nghiêm túc, không hiệu quả, làm không kiên trì, để tái diễn, các đoàn kiểm tra công vụ của TP về kiểm tra, lần thứ 3 là xem xét trách nhiệm. Tôi xin nói thẳng thắn, lần này TP cũng sẽ phải xem xét một vài đồng chí.”

Với lực lượng công an, Chủ tịch Chung cũng nêu rất rõ: ”Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có chỉ thị rồi, trưởng công an phường tham gia cấp ủy. Với góc độ ngành dọc, chúng tôi sẽ cách chức về mặt Đảng, chứ không phải chờ ý kiến GĐ Công an TP Đoàn Duy Khương. Lần này TP sẽ làm một cách nghiêm túc".

Vậy, những ai còn dám trái lệnh? Làm trái lệnh là mất chức – đó là việc cần thiết và không thể khác.

Chắc chắn một điều, nếu làm đúng chức trách của mình thì sẽ không có chuyện "TP ra quân bao nhiêu lần theo các kế hoạch đều thất bại”. Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “ Chỉ thị 14 ngày 12/12/2012 của Thành ủy do nguyên Bí thư Phạm Quang Nghị ký vẫn còn nguyên giá trị" và "Tôi nghĩ cứ thực hiện đúng chỉ thị là công việc sẽ tốt.”

Chắc chắn là như vậy, thưa chủ tịch. Dư luận chờ đợi và hy vọng.

Vương Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/dien-dan/su-that-dang-buon-trong-cuoc-chien-gianh-lai-via-he-cho-nguoi-di-bo-20170306003150738.htm