Ông Vũ Quang Hải bị cách "chức cũ", tài sản Thứ trưởng Thoa sẽ báo cáo vào quý II

(Dân trí) - Sau khi bị bãi nhiệm các chức vụ lớn tại Sabeco, ông Vũ Quang Hải tiếp tục bị hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại trước đây. Trong khi đó, các vấn đề liên quan đến tài sản Thứ trưởng Thoa sẽ được báo cáo vào quý II tới.

Cùng Dân trí điểm lại những vấn đề kinh tế nổi bật trong tuần qua:

Nhà máy Đạm Ninh Bình thua lỗ ngàn tỷ vì đâu?

Báo cáo Kết luận thanh tra dự án Đạm Ninh Bình từ Bộ Công Thương mới đây đã chỉ ra 6 nguyên nhân chính dẫn tới dự án này không hiệu quả, thua lỗ.

Đó là chi phí lãi vay phát sinh do chậm tiến độ thi công đưa nhà máy vào hoạt động; lực lượng lao động lớn; công tác quản lý, điều hành còn hạn chế, chưa chặt chẽ. Dây chuyền công nghệ cũng được chỉ ra là hoạt động không ổn định, không đảm bảo công suất thiết kế, nhiều chỉ tiêu tiêu hao vật tư không đạt, phải dừng máy nhiều ngày...

Với số lỗ quá lớn nên năm 2016, công ty này đã phải tạm dừng hoạt động. Đầu năm 2017, sau khi có sự chỉ đạo của Chính phủ, Đạm Ninh Bình bắt đầu gượng dậy sản xuất nhưng khó khăn vẫn còn rất lớn.

Đạm Ninh Bình bắt đầu gượng dậy sản xuất nhưng khó khăn vẫn rất lớn
Đạm Ninh Bình bắt đầu gượng dậy sản xuất nhưng khó khăn vẫn rất lớn

Con đường nào để Đạm Hà Bắc vượt qua cơn “ác mộng” lỗ gần 1000 tỷ đồng?

Là cánh chim đầu đàn của ngành phân bón, nhưng trong năm 2016, Đạm Hà Bắc đột nhiên có lỗ gần 1.000 tỷ đồng và doanh nghiệp (DN) này đã trở thành 1 trong danh sách 4 con cưng của Tập đoàn Hoá chất bị “kiểm soát đặc biệt”.

Đầu năm 2017, dù có nhiều chuyển biến, song theo lãnh đạo DN này, nguy cơ thua lỗ vẫn đang đeo đuổi họ vì nhiều nguyên nhân.

Sabeco, Habeco bị "bêu tên" vì "ém" báo cáo giám sát tài chính 2015

Có 11 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và 10 người đại diện vốn tại DNNN đã bị Bộ Tài chính "bêu tên" vì chưa gửi hoặc gửi chậm các báo cáo đánh giá tình hình tài chính, xếp loại doanh nghiệp năm 2015 và báo cáo giám sát tài chính năm 2015.

Trong đó, Tổng công ty cổ phần Bia- Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng bị "bêu tên" vì chậm gửi báo cáo giám sát tài chính năm 2015 về Bộ Tài chính.

Yêu cầu vận hành thử đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào ngày 30/9

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông phải đảm bảo tiến độ phần xây lắp, trang trí kiến trúc khu Depot hoàn thành trước ngày 31/3/2017; phần lắp đặt thiết bị hoàn thành trước ngày 31/7/2017; đóng điện toàn tuyến trước ngày 1/9/2017; vận hành thử nghiệm toàn tuyến vào ngày 30/9/2017.

Qua kiểm tra, hiện dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2A, đoạn Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 90% khối lượng xây lắp.

Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 90% khối lượng xây lắp.
Dự án Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành 90% khối lượng xây lắp.

Chuẩn bị xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam

Dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ kết nối các trung tâm kinh tế, xã hội từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, qua 20 tỉnh, thành phố. Nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước dành chủ yếu cho giải phóng mặt bằng và một phần cho đầu tư, phần còn lại (khoảng 70% tổng mức đầu tư) huy động từ nguồn xã hội hóa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tư vấn hoàn thiện 2 phương án (Nhà nước hỗ trợ 63.000 tỷ đồng và 70.000 tỷ đồng), báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ quyết định trước khi trình Quốc hội.

Cơ quan công quyền miễn cưỡng, đồng loạt trả lại xe tặng cho doanh nghiệp

Chỉ trong cuối ngày 3/4, lần lượt: UBND tỉnh Cà Mau và sau đó là Thành uỷ Đà Nẵng đã có động thái trả lại xe ô tô của các doanh nghiệp tặng. Những việc này được thực hiện sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến rõ ràng về vấn đề trên tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ.

Trước đó, dẫn quy định tại Nghị định 29 năm 2014 của Chính phủ, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, khi nhận quà tặng từ doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận tài sản phải lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, nhất là khi tài sản xe ô tô còn liên quan đến định mức sử dụng đối với các chức danh tại địa phương.

Ôm nợ cả trăm triệu đồng vì tưởng trúng số tiền tỷ

Chị V.T.M.H (39 tuổi), ở Cần Thơ tưởng trúng số tới 14 tỷ đồng nên mở tiệc đãi họ hàng linh đình, mua gạo phát cho người nghèo, nhưng khi đi lĩnh thưởng thì tá hoả vì các tờ vé số đều trật.

Sau khi vụ việc vỡ lẽ, chị H đã vay mượn nợ hơn 100 triệu đồng gồm tiền mua 5,6 tấn gạo và các nhu yếu phẩm cộng với tiền đãi tiệc. 80% người người nhận đã trả gạo lại cho chị H; những người đến nhà chị H. dự tiệc cũng đồng ý góp 200.000 đồng/người để trả lại cho chị ấy, coi như đã đi đám.

Mẹ bà H. kể lại chuyện con gái trúng số giả
Mẹ bà H. kể lại chuyện con gái trúng số "giả"

Ô tô Ấn Độ 84 triệu đồng: Rẻ giật mình, hải quan lệnh rà soát

Giá bình quân ô tô Ấn Độ nhập về Việt Nam rất rẻ, tương đương khoảng 84-85 triệu đồng/chiếc (chưa bao gồm thuế). Đại diện Tổng cục Hải quan cho hay đã chỉ đạo, đôn đốc hải quan các địa phương kiểm tra, rà soát giá khai báo của xe nhập khẩu, trong đó có ô tô xuất xứ Ấn Độ.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2016, công ty Tân Thành Đô - nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar, đã nhận phán quyết truy thu thuế 719 tỷ đồng sau khi bị phát hiện việc khai báo trị giá hải quan thấp. Công ty cổ phần Ô tô Regal (công ty Regal) - đơn vị phân phối chính hãng thương hiệu xe Rolls-Royce tại Việt Nam bị yêu cầu truy thu thêm 49,854 tỷ đồng. Cuối tháng 12/2016, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cũng ra quyết định truy thu hơn 100 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty TNHH Mercedes-Benz Việt Nam.

Thuế ô tô 0%: Tính giá tiền, chọn ngày mua xe năm 2018

Đến thời điểm 1/1/2018, khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về Việt Nam giảm xuống còn 0%, thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe từ 1.5L trở xuống giảm từ mức 40% hiện nay xuống còn 35% và xe có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L được giảm từ mức 45% hiện nay xuống còn 40%. Còn các dòng ô tô đang được bán trên thị trường có mức giá từ 450 triệu - 1 tỷ đồng được dự đoán sẽ giảm từ 100 - 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dù thuế nhập khẩu có giảm về 0% nhưng trong năm 2018 tới, giá xe hơi trong nước cũng khó có khả năng giảm sâu.

Giả công văn, lừa bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng

Trên trang Facebook "Xe điện bánh to Harley" rao bán xe điện dùng phiếu kiếm tra chất lượng xuất xưởng giả với giá "khuyến mại" 499.000 đồng so với giá gốc hơn 9,4 triệu đồng một chiếc.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương chưa từng tiếp nhận hồ sơ và xác nhận cho bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào có tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng ký thực hiện khuyến mại bán 30.000 xe điện với giá siêu rẻ 499.000 đồng.

Xe điện được rao bán giá siêu rẻ với giấy kiểm nghiệm và công văn giả từ Bộ Công Thương.
Xe điện được rao bán giá siêu rẻ với giấy kiểm nghiệm và công văn giả từ Bộ Công Thương.

"Không được dùng tiền đi vay nước ngoài để mua ô tô công"

Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, nợ công không được sử dụng cho chi thường xuyên, Bộ Tài chính yêu cầu: Không sử dụng vốn vay nước ngoài trong khuôn khổ các chương trình/dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, vốn vay thương mại để mua sắm xe ô tô.

Buông lỏng quản lý, cơ quan thuế làm thất thu hàng nghìn tỷ đồng

Kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa công bố về việc chấp hành quy định pháp luật về kiểm tra, thanh tra của ngành thuế đã chỉ ra hàng loạt những thiếu sót, khuyết điểm, sai sót, sai phạm của cơ quan thuế làm giảm số thu thuế ngân sách Nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội có những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của Nhà nước đã lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước. Đến ngày 31/12/2014 dự tính là hơn 7.166 tỷ đồng.

Chính phủ yêu cầu báo cáo vấn đề tài sản Thứ trưởng Thoa vào quý II tới

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, các cơ quan sẽ kiểm tra và sớm có ý kiến về vấn đề tái cơ cấu Điện Quang, vấn đề cổ phần hóa, bán vốn, thực hiện các quy định về bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí liên quan đến quản lý tài chính, quản lý tài sản theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Công chức, viên chức… Các nội dung này sẽ phải báo cáo Thủ tướng trong quý II/2017.

Bộ Công Thương hủy các quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

Sau khi bị miễn nhiệm chức Phó Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị Sabeco, ông Vũ Quang Hải tiếp tục bị hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm trong quá khứ, đó là Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Xuất khẩu, Cục Xúc tiến thương mại đối với ông Vũ Quang Hải.

Vũ Quang Hải bị hủy các quyết định bổ nhiệm trong quá khứ
Vũ Quang Hải bị hủy các quyết định bổ nhiệm trong quá khứ

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM không ủng hộ nhà 100 triệu đồng

"Không phải Bình Dương có nhà 100 triệu đồng thì TPHCM cũng phải có nhà 100 triệu đồng vì điều kiện hai địa phương khác nhau hoàn toàn. Nhà ở cho người thu nhập thấp cũng phải đa dạng. Nhà giá rẻ ở TPHCM phải dưới 1 tỷ đồng và trên 300 triệu đồng", ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM nói.

Ông Tuấn cho rằng, để TPHCM làm được nhà ở giá 100 triệu đồng thì phải xây dựng ở những nơi mà chủ đầu tư không phải tốn chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, không đóng tiền sử dụng đất, không tốn chi phí đầu tư hạ tầng mà hạ tầng đã có sẵn. Đồng thời, diện tích xây dựng chỉ 25m2/căn...

PVCLand, chủ đầu tư dự án "tai tiếng" mở thủ tục phá sản vì nợ đầm đìa

Tòa án Nhân dân TPHCM chính thức có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Bất động sản Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVCLand), chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark (khu đô thị An Phú, Q.2, TPHCM).

Thông tin việc chủ đầu tư dự án mở thủ tục phá sản, khiến hàng trăm khách hàng lỡ “dính” vào dự án PetroVietnam Landmark như "ngồi trên lửa". Những khách hàng này cho biết, họ rất hoang mang vì số tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ sẽ ra sao, liệu có bị “trắng tay” khi công ty phá sản?...

Theo luật sư, khi PVC Land phá sản, số tiền mà khách hàng mua nhà đã đóng cho chủ đầu tư sẽ là khoản nợ không có bảo đảm, thuộc nhóm ưu tiên trả nợ thứ 4. Tức là, tài sản của doanh nghiệp sau khi chi trả hết cho 3 nhóm trên, nếu còn mới đến phiên khách hàng mua nhà.

Khách hàng mua nhà tại dự án PetroVietnam Landmark (quận 2) do PVC Land làm chủ đầu tư đang hết sức lo lắng
Khách hàng mua nhà tại dự án PetroVietnam Landmark (quận 2) do PVC Land làm chủ đầu tư đang hết sức lo lắng

Cựu Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn "đút túi" hàng trăm tỷ đồng

Liên quan tới vụ án Hà Văn Thắm và những sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), cáo trạng từ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã nêu ra những hành vi phạm tội cụ thể của ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bị can Nguyễn Xuân Sơn phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền OceanBank cho vượt trần hơn 544 tỷ đồng, trong đó phải chịu trách nhiệm về số tiền hưởng lợi 246 tỷ đồng.

Cổ phiếu VietJet cháy hàng, bà Phương Thảo vào Top giàu nhất thị trường chứng khoán Việt

Ngay trong phiên chào sàn, cổ phiếu VJC của VietJet đã tăng kịch trần lên 108.000 đồng, đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người sáng lập công ty trở thành người giàu thứ 3 thị trường chứng khoán Việt Nam với khối tài sản hơn 12.100 tỷ đồng. Bà Thảo cũng là người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán hiện nay.

Việt Nam có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới

Theo báo cáo tài sản toàn cầu thường niên Wealth Report 2017 của Knight Frank vừa công bố, tỷ lệ người siêu giàu của Việt Nam dự báo tăng 170%, nâng tổng số người siêu giàu của Việt Nam với tài sản hơn 30 triệu USD/người lên 540 người.

Số lượng triệu phú Việt cũng được dự báo sẽ tăng từ 14.300 đến 38.500 trong thập kỷ tới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt khi cổ phiêu VietJet lên sàn
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt khi cổ phiêu VietJet lên sàn

Nhiều người nuôi mộng tỷ phú, Vietlott mỗi ngày bội thu gần 13 tỷ đồng

Hiệu ứng vé số thời gian gần đây đã đẩy doanh thu của Vietlott tăng mạnh. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, doanh thu bán vé của công ty này đã lên tới 756 tỷ đồng, bình quân mỗi ngày đạt 12,8 tỷ đồng, tăng 34% so với bình quân năm 2016.

Trước đó, doanh thu bán vé tính đến ngày 31/12/2016 của Vietlott đạt 1.597 tỷ đồng. Số doanh thu này phát sinh trong gần 6 tháng (167 ngày) vì Vietlott bắt đầu triển khai kinh doanh từ ngày 18/7/2016.

324.000 tỷ đồng Chính phủ vay Bảo hiểm xã hội đã được chuyển thành trái phiếu

Trong tổng số hơn 435.000 tỷ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội cho vay, số dư quỹ này cho ngân sách nhà nước vay lên tới 324.000 tỷ đồng, chiếm 74,46% dư nợ đầu tư, tăng 0,31% so với năm 2014.

Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã thực hiện chuyển đổi khoản ngân sách nhà nước vay Bảo hiểm xã hội thành phát hành trái phiếu. Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, việc chuyển các khoản vay của ngân sách Nhà nước từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam dưới hình thức hợp đồng vay sang trái phiếu Chính phủ nhằm giúp phía Bảo hiểm xã hội linh hoạt hơn trong đầu tư và không ảnh hưởng tới an toàn quỹ này.

Cá nhân bán hàng trên Facebook sắp phải nộp thuế

Thông tin tại buổi họp báo về quyết toán thuế năm 2016 được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức chiều qua (3/3), ông Nguyễn Quý Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng Cục thuế khẳng định việc thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) như Facebook là có cơ sở.

Theo đó, cá nhân kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm là phải nộp thuế. Tổ chức, cá nhân kinh doanh khi có doanh thu, thu nhập đến mức nói trên đều phải tự kê khai, tự tính, tự nộp, nếu không sẽ xử lý theo pháp luật.

Bích Diệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-vu-quang-hai-bi-cach-chuc-cu-tai-san-thu-truong-thoa-se-bao-cao-vao-quy-ii-2017030508114103.htm