Cá nhân bán hàng trên Facebook sắp phải nộp thuế

(Dân trí) - Thông tin tại buổi họp báo về quyết toán thuế năm 2016 được Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức chiều qua (3/3), ông Nguyễn Quý Trung – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng Cục thuế khẳng định việc thu thuế hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) như Facebook là có cơ sở.

Theo đó, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu thu thuế kinh doanh thương mại điện tử, trong đó có mạng kết nối xã hội Facebook.

Cá nhân kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm là phải nộp thuế.
Cá nhân kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm là phải nộp thuế.

Ông Trung cho hay, Vụ Chính sách đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu, quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên Facebook, mạng xã hội. Các cá nhân, tổ chức có thu nhập phát sinh qua hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội đến mức phải nộp thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ.

Đại diện Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế khẳng định, theo quy định pháp luật về thuế, chính sách thuế thu nhập cá nhân thì thu thuế qua các trang web TMĐT như Facebook hoàn toàn có cơ sở, tuy nhiên, việc quản lý và thu thuế như thế nào còn phải nghiên cứu.

Ông Trung cho rằng, khi đặt ra vấn đề thu thuế đối với những người kinh doanh trên Facebook chắc chắn sẽ có phản ứng từ dư luận, nhất là loại hình kinh doanh này mang tính thời vụ. Do vậy, cơ quan thuế sẽ phối hợp với ngành chuyên môn như ngân hàng, công thương, thông tin truyền thông nghiên cứu; trên cơ sở đó đề ra chính sách phù hợp với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này, ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cá nhân kinh doanh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm là phải nộp thuế. Tổ chức, cá nhân kinh doanh khi có doanh thu, thu nhập đến mức nói trên đều phải tự kê khai, tự tính, tự nộp, nếu không sẽ xử lý theo pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đây là hình thức kinh doanh mới, nên ngành thuế phải đẩy mạnh tuyên truyền để người nộp thuế tuân thủ đúng pháp luật, sau đó mới tính đến thanh tra, kiểm tra.

"Khi các hình thức kinh doanh ngày càng phong phú thì càng phải tăng cường tuyên truyền để các trường hợp có phát sinh thu nhập nhờ kinh doanh trên mạng đều phải nộp thuế", ông Tuấn cho hay.

Vừa qua, Tổng cục Thuế cũng đã có hướng dẫn việc thu thuế đối với những tổ chức, cá nhân kinh doanh qua trang web đặt phòng khách sạn Agoda.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cơ qua này sẽ có hướng dẫn thu thuế kinh doanh trên Facebook, qua mạng xã hội trong thời gian sớm nhất.

Một vấn đề khác liên quan đến kê khai nộp thuế của những cá nhân có thu nhập cao như ca sĩ, diễn viên..., đại diện ngành thuế cho hay, nghĩa vụ thuế của những cá nhân này được quản lý dựa trên mã số thuế tại Hà Nội và TPHCM. Dựa trên tổng thu nhập của cá nhân, cơ quan thuế yêu cầu các cá nhận đó đến kê khai, xác định các khoản thu và hướng dẫn nộp thuế.

"Đối tượng này đã làm lâu rồi, là đối tượng nộp thuế lớn. Các cơ quan căn cứ vào mã số thuế thu nhập nhiều nơi nhưng bên thuế sẽ xác định có đúng những khoản thu không, rồi sau đó mới xác định khai báo", Tổng cục Thuế cho biết.

Bích Diệp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ca-nhan-ban-hang-tren-facebook-sap-phai-nop-thue-20170304125544121.htm