Can thiệp công việc Ban trọng tài, VPF có sai luật?

(Dân trí) - Hành động của Công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF) là cần thiết nhằm chấn chỉnh công tác trọng tài, tuy nhiên, việc can thiệp quá sâu vào chuyên môn của đội ngũ cầm cờ, cầm còi của công ty này có thể sai luật.

Lần đầu tiên Ban trọng tài sẽ có tới 4 người cùng đứng ra để quyết định về công tác phân công trọng tài ở mỗi vòng đấu. Điều đáng nói, trong 4 người này, có tới 3 người thuộc VPF. Chính điều này khiến giới trọng tài lo ngại Ban trọng tài sắp tới có thể sẽ bị vô hiệu hoá, hoặc vai trò của Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi hoàn toàn mờ nhạt.


Ban Trọng tài bị giảm thiểu quyền lực ở các vòng đấu V-League tới

Ban Trọng tài bị giảm thiểu quyền lực ở các vòng đấu V-League tới

Tuy nhiên, chính lãnh đạo VFF cũng cho rằng, nước cờ này của VPF không giải quyết được bản chất vấn đề. Cụ thể, Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức cho rằng lập ra tiểu ban này không giải quyết được gì, vì mấu chốt vấn đề trọng tài Việt Nam nằm ở vị trí Trưởng ban và chỉ có cách chức ông Nguyễn Văn Mùi mới hy vọng có thay đổi.

Thực tế, Ban Trọng tài về nguyên tắc hoạt động độc lập nhưng trong thời gian dài, ông Trưởng ban lại có chân trong BTC giải lẫn Ban chấp hành VFF, mà đây là điều FIFA tuyệt đối cấm. Đây chính là vấn đề tréo nghoe của bóng đá Việt Nam.

Sau hành động của VPF, điều mà nhiều người quan tâm hơn nữa là liệu công ty này có làm sai luật hay không, khi có sự can thiệp sâu vào công việc của Ban trọng tài.

Nhiều chuyên gia trong nước khẳng định VPF đi ngược với nhiều luật, điều lệ. Việc có tiểu ban phân công trọng tài đồng nghĩa Ban Trọng tài không còn tác dụng.

Bản thân Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khi trả lời báo chí có nhấn mạnh rằng VPF muốn làm gì thì làm, nhưng phải theo đúng điều lệ VFF, theo đúng luật FIFA.

Tất nhiên, VPF đã tính đến những vấn đề này trước khi ra quyết định. Hơn nữa, mục đích cao nhất của VPF chính là phá bỏ “lợi ích nhóm” chi phối tới việc phân công trọng tài, đảm bảo tính minh bạch, công tâm trong các tiếng còi trên sân cỏ V-League, sẽ nhận được sự ủng hộ của các đội bóng, người hâm mộ.

Chuyện đúng hay sai luật ở bóng đá Việt Nam đôi khi rất trừu tượng, bởi người trong cuộc hoàn toàn có thể lách luật một cách dễ dàng. Hãy cùng chờ xem sắp tới bóng đá Việt Nam sẽ còn những chuyện gì xảy ra nữa…

Thuỳ Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/can-thiep-cong-viec-ban-trong-tai-vpf-co-sai-luat-20170302145949968.htm