Chính phủ ủng hộ “cuộc chiến” giành vỉa hè của TPHCM

(Dân trí) - Nhận xét về động thái của lãnh đạo quận 1 – TPHCM trong việc lập lại trật tự vỉa hè mà một bộ phận dư luận chưa hoàn toàn đồng tình, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra hôm nay, 1/3/2017, Thủ tướng đã lên tiếng đánh giá, hoan nghênh rất cao tinh thần lãnh đạo quyết liệt của lãnh đạo TPHCM.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ rất ủng hộ cách làm quyết liệt của quận 1, TPHCM để giành lại những hình ảnh đẹp cho đô thị.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ rất ủng hộ cách làm quyết liệt của quận 1, TPHCM để giành lại những hình ảnh đẹp cho đô thị.

Theo tinh thần này, trong ngày, Bộ trưởng Công an - Thượng tướng Tô Lâm cũng có công điện gửi cho Sở Công an các tỉnh, thành về việc ra quân xử lý hành vi xâm phạm vỉa hè, lòng đường của các phương tiện. Tinh thần được quán triệt là không để lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, không để lấn chiếm tại trụ sở của các cơ quan tiếp dân.

“Người dân thì mong muốn có một đường cho người đi bộ đúng nghĩa là vỉa hè – không gian chung do nhà nước quản lý. Nếu cứ để hiện tượng chiếm lòng lề đường, vỉa hè diễn ra là dễ có lợi ích ở đó, như nhiều người sẽ chiếm dụng cho việc giữ xe, kinh doanh… TPHCM đã từng quyết liệt làm việc này từ năm 2011 nhưng làm xong thì khi lực lượng chức năng rút lại có hiện tượng tái lấn chiếm” – ông Dũng nói.

Đối chiếu với luật xử lý vi phạm hành chính mà dư luận đã đặt ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phân tích, thực tế, chính quyền các địa phương đã thường xuyên ra quân xử phạt, dẹp hiện tượng lấn chiếm vỉa hè cũng như thường xuyên tuyên truyền mà vẫn không có kết quả bền lâu.


Tinh thần làm việc quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải được phần lớn người dân ủng hộ nhưng cũng không ít người cho rằng ông đã làm sai quy trình và hơi quá đà. (Ảnh: Đình Thảo)

Tinh thần làm việc quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải được phần lớn người dân ủng hộ nhưng cũng không ít người cho rằng ông đã làm sai quy trình và "hơi quá đà". (Ảnh: Đình Thảo)

Ông Dũng nêu quan điểm: “Nếu nói việc giành lại vỉa hè phải tuân thủ các quy trình, từ thông báo, xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm rồi chờ đủ ngày, đủ tháng mới tổ chức cưỡng chế thi hành thì rất đúng sách, nhưng với thực tế cuộc sống, việc giải phóng vỉa hè phải được triển khai quyết liệt”.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nói rõ, tại TPHCM, từ Bí thư, Chủ tịch thành phố tới lãnh đạo các quận, huyện đều ủng hộ việc làm của quận 1, cùng thống nhất quyết liệt ra quân để giải quyết vấn đề. Theo đó, lãnh đạo thành phố còn chỉ đạo, nếu trong phạm vi tuyến đường tuyến phố của mình mà cán bộ quản lý không làm được sẽ bị xử lý.

“Nếu không có động thái mạnh, không có biện pháp cứng rắn thì việc lấn chiếm vỉa hè sẽ còn tiếp tục xảy ra. Sau động thái của quận 1 – TPHCM, các tỉnh thành khác cũng đều đang đẩy mạnh việc này, quyết tâm lấy lại những gì đẹp cho đô thị, cho cộng đồng” – ông Dũng nhấn mạnh.

P. Thảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chinh-phu-ung-ho-cuoc-chien-gianh-via-he-cua-tphcm-20170301183831738.htm