Vụ phản đối phân luồng tuyến: Cẩu 3 xe khách khỏi cao tốc

(Dân trí) - Tối muộn ngày 28/2, lực lượng chức năng đã huy động hàng chục xe cẩu đến khu vực trạm thu phí Pháp Vân để di chuyển số xe khách bị Cảnh sát giao thông chặn dừng tại đây từ sáng cùng ngày mà vẫn chưa chịu di chuyển.

Trước đó, từ sáng 28/2, rất nhiều xe khách, xe con đi thành đoàn lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Các xe này được cho là kéo về Hà Nội để phản đối phương án điều chuyển luồng tuyến vận tải xe khách. Đội CSGT số 7 - Phòng 10 (Cục CSGT - Bộ Công an) đã dừng hơn 47 xe khách thuộc các tỉnh Nam Định, Thái Bình tại trạm thu phí Pháp Vân.

Hàng dài xe khách bị chặn dừng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sáng 28/2.
Hàng dài xe khách bị chặn dừng trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sáng 28/2.

Ghi nhận tại trạm thu phí Pháp Vân, các xe khách, xe con nối đuôi nhau đỗ bên đường, kéo dài hàng trăm mét. Lực lượng CSGT túc trực, đảm bảo tình hình giao thông qua khu vực này được thông suốt, không xảy ra ùn tắc, hỗn loạn. Các tài xế trải bạt ngồi chờ, ăn uống ngay trên đường.

Có mặt tại trạm thu phí Pháp Vân, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - cho rằng, việc làm của các doanh nghiệp là không thực hiện đúng quy định. Các nhà xe có quyền khiếu nại, kiến nghị nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật. Pháp Vân - Cầu Giẽ là tuyến cao tốc có lưu lượng giao thông rất lớn. Các doanh nghiệp đỗ xe ở đây sẽ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng CSGT điều động xe cẩu để di chuyển số xe không chịu rời đi.
Lực lượng CSGT điều động xe cẩu để di chuyển số xe không chịu rời đi.

Dù được lực lượng CSGT tuyên truyền, nhắc nhở, đề nghị di chuyển xe đi nơi khác nhưng các nhà xe vẫn “cố thủ” tại khu vực trạm thu phí. Đến khoảng 22h30 tối qua, 28/2, lực lượng chức năng đã điều động hàng chục xe cứu hộ tới cẩu những chiếc xe khách trên ra khỏi cao tốc.

Nhiều nhà xe phản đối việc cẩu xe đi song khi được tuyên truyền, một số lái xe đã chủ động đưa xe đi nơi khác. Các xe khác không chịu di chuyển đã bị CSGT niêm phong xe, cẩu đi.

CSGT niêm phong xe để cẩu đi.
CSGT niêm phong xe để cẩu đi.

Anh Vũ Đình Kiên (nhà xe Long Thu) cho biết, sáng 28/2, anh cùng nhiều nhà xe khác của Thái Bình và Nam Định lên Hà Nội để phản ánh tới các cơ quan chức năng về những bất cập trong việc điều chuyển luồng tuyến vận tải.

“Khi lên đến km188, khu vực trạm thu phí Pháp Vân, xe của chúng tôi bị chặn dừng. Đến 22h30 thì lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe cứu hộ để kéo xe của chúng tôi ra khỏi đường cao tốc.” - anh Kiên cho hay.

Những xe cố tình không chấp hành yêu cầu của CSGT bị cẩu khỏi cao tốc.
Những xe cố tình không chấp hành yêu cầu của CSGT bị cẩu khỏi cao tốc.

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Trần Minh Thu - Đội trưởng Đội CSGT số 7 (Cục C67 - Bộ Công an) - cho biết, lực lượng CSGT tuyên truyền, vận động để các nhà xe di chuyển xe đi. Những trường hợp cố tình không chấp hành, CSGT sẽ dùng xe cẩu kéo xe đưa đi.

Theo Thượng tá Thu, đêm 28/2, lực lượng chức năng đã cẩu, kéo 3 xe khách ra khỏi cao tốc. Đến 2h30 sáng nay, 1/3, toàn bộ số xe khách tập trung trên cao tốc đã chủ động di chuyển đi nơi khác.

Dự kiến, chiều nay, 1/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng sẽ chủ trì buổi làm việc, đối thoại với đại diện các doanh nghiệp xung quanh việc điều chuyển luồng tuyến vận tải xe khách.

Phong Nguyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-phan-doi-phan-luong-tuyen-cau-3-xe-khach-khoi-cao-toc-20170301100425391.htm