VPF quyết xử đẹp trọng tài và quyền lực thỏa hiệp

(Dân trí) - VPF không thể ngồi yên, khi những sai sót của trọng tài cứ diễn ra hết vòng này qua vòng khác tại V-League. Việc VPF đòi lại quyền phân công trọng tài, nằm trong kế hoạch làm giảm sức mạnh đầy quyền lực và những mối quan hệ chằng chịt trong giới trọng tài nước nhà.

Sai sót của trọng tài vốn là vấn đề muôn thuở ở V-League, nhưng việc các Vua áo đen liên tục mắc lỗi từ sơ đẳng tới ngớ ngẩn, khó hiểu, khiến các đội bóng và người hâm mộ không khỏi đặt dấu hỏi về vấn đề tiêu cực.

Đỉnh điểm là vụ việc trên sân Thống Nhất, CLB Long An đã đứng im để phản đối quyết định của trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Đây cũng chính là bước ngoặt ở V-League năm nay, buộc VPF phải vào cuộc để chấn chỉnh "Vua áo đen", dù đây vốn là thẩm quyền, công việc của VFF.


VPF đã đưa ra những điều chỉnh mới nhất về quyền lực của Trưởng ban trọng tài

VPF đã đưa ra những điều chỉnh mới nhất về quyền lực của Trưởng ban trọng tài

Theo đó, sau cuộc họp chiều 28/2, VPF đã đi đến thống nhất bổ sung thêm các nhân sự để “hỗ trợ” Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Cụ thể, thông báo của VPF nêu rõ: "Việc phân công trọng tài làm nhiệm vụ từ vòng 9 tới đây sẽ do: Ban Trọng tài VFF (Trưởng hoặc Phó ban) và BTC Giải (Ông Phạm Ngọc Viễn - Phó Chủ tịch thường trực, Ông Cao Văn Chóng TGĐ và ông Nguyễn Minh Ngọc PTGĐ) tham gia góp ý, rà soát các trọng tài làm nhiệm vụ, đảm bảo công bằng, minh bạch".

Với 3 nhân vật được bổ sung để quyết định công tác trọng tài, ông Nguyễn Văn Mùi đã không còn toàn quyền quyết định việc sắp xếp các trọng tài bắt chính. Như vậy, ý kiến của Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi sẽ chỉ chiếm 1/4 phiếu quyết định đến công tác trọng tài. Ba phiếu còn lại sẽ được các nhân vật kể trên thống nhất, trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng.

Giới bóng đá hiểu rằng đây là một nước cờ táo bạo, nhưng cũng không còn sự lựa chọn nào khác của VPF. Đã từ lâu Ban trọng tài giống như một thế giới riêng, mà ở đó là những mối quan hệ chằng chịt, những luật riêng, và ai khác “dây” sẽ bị loại ngay lập tức.

Thực tế, đã từ lâu bầu Đức chính là người đã “tấn công” giới trọng tài. Còn nhớ hồi tháng 8 năm ngoái, trong cuộc họp BCH VFF, chính bầu Đức đã lên tiếng mong ông Nguyễn Văn Mùi – Trưởng Ban trọng tài, phải từ nhiệm.

"Nhìn toàn cảnh V-League năm nay tôi cho rằng là tồi nhất từ trước đến giờ. Theo tôi, vấn đề lớn nhất vẫn là nằm ở khâu trọng tài. Tôi thấy anh Mùi không kém, có nhiều kinh nghiệm và đóng góp cho bóng đá Việt Nam. Nhưng, anh Mùi đã làm quá lâu rồi. Anh Mùi lại có con trai và cả con rể làm trọng tài nữa thì làm sao lãnh đạo công tâm được… Quan điểm cá nhân tôi là anh Mùi nên nghỉ đi”, bầu Đức nói.

Thời gian sau đó bầu Đức vẫn giữ quan điểm phải cho ông Mùi nghỉ việc để dễ xử lý hơn với chuyện trọng tài, nhưng vì những lý do khác nhau mà đến giờ vị Trưởng Ban trọng tài vẫn tại vị.

Nhưng dù sao thì sau cuộc họp chiều qua, Vua (gồm ông Mùi và giới trọng tài), đã bị giảm sức mạnh rất nhiều. Điều này sẽ tác động tích cực tới V-League trong những giải đấu tới, bởi giới trọng tài sẽ được dân “ngoại đạo” kiểm tra, giám sát bất cứ lúc nào.

Thùy Anh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-thao/vpf-quyet-xu-dep-trong-tai-va-quyen-luc-thoa-hiep-20170301002950845.htm