Bộ Công an: Ô tô lấn làn xe buýt BRT, phạt tới 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô cố tình đi lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, sẽ bị xử phạt về hành vi đi không đúng phần đường, làn đường. Ô tô vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Ô tô lấn làn xe buýt BRT bị lực lượng CSGT Hà Nội xử phạt (Ảnh: Tiến Nguyên)
Ô tô lấn làn xe buýt BRT bị lực lượng CSGT Hà Nội xử phạt (Ảnh: Tiến Nguyên)

Một người dân mới đây gửi thắc mắc tới Bộ Công an: “Hiện nay trên nhiều tuyến đường Hà Nội đã có đường dành riêng cho xe buýt nhanh (BRT) nhưng có rất nhiều phương tiện như xe máy, ô tô cố tình đi lấn làn sang đường xe buýt. Vậy những trường hợp này bị phạt như thế nào?”.

Trả lời, Bộ Công an cho biết, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô cố tình đi lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT sẽ bị xử phạt về hành vi đi không đúng phần đường, làn đường. Mức phạt được quy định cụ thể tại Nghị định số 46/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) vi phạm bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng (Điểm g Khoản 4 Điều 6 và Điểm c Khoản 12 Điều 16).

Người điều khiển xe ô tô vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng (Điểm c Khoản 4 Điều 5 và Điểm b Khoản 12 Điều 5).

Xe buýt nhanh Hà Nội chính thức khai trương, phục vụ người dân từ 31/12/2016. Dọc tuyến đường xe buýt nhanh lưu thông, lực lượng chức năng bố trí nhiều cán bộ chốt trực, tổ chức phân làn, hướng dẫn các phương tiện lưu thông đúng phần đường, không lấn làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh. Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và Công an địa bàn tuyến buýt nhanh đi qua được huy động, sẵn sàng xử lý các sự cố, xung đột giao thông trên tuyến buýt nhanh.

Trên làn đường dành cho xe buýt nhanh đều có biển cảnh báo, phía dưới có vạch sơn kẻ đường. Ở các nút giao, nhà chờ đều có lắp hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng sẽ căn cứ hình ảnh ghi lại để “phạt nguội”. Khi xảy ra ùn tắc giao thông, người điều khiển giao thông có quyền cho các phương tiện đi vào làn xe buýt nhanh để giải tỏa ùn tắc, giảm áp lực giao thông.

Thế Kha

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-cong-an-o-to-lan-lan-xe-buyt-brt-phat-toi-12-trieu-dong-20170226153541299.htm