Những bác tài xe ôm chuyên giúp người gặp nạn, săn bắt trộm cướp

(Dân trí) - Đội xe ôm thị trấn Giồng Riềng ngoài việc bạt mặt chạy từng cuốc xe kiếm tiền lo cho gia đình, các anh còn xông xáo chở miễn phí người gặp tai nạn giao thông đi cấp cứu; tham gia bắt trộm, cướp… Nghĩa cử các anh đang được đông đảo người dân cảm phục.

Chạy xe ôm “tiện” giúp người gặp nạn…

Chạy xe ôm là công việc rất vất vả, các bác tài hàng ngày phải rong ruổi trên khắp các nẻo đường, làm bạn với nắng mưa, bạt mặt mới có chút tiền mang về nhà nuôi vợ con…

Vậy mà những bác tài xe ôm trong đội xe ôm từ thiện ở thị trấn Giồng Riềng (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) từ nhiều năm nay, ngoài việc vất vả chạy từng cuốc xe, các anh còn “làm thêm” việc cứu giúp người không may gặp tai nạn giao thông, chở miễn phí nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu.


Anh Đoàn Văn Bảnh - Đội trưởng Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng - cho biết, mỗi năm đội chở từ 20 - 25 nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu  kịp thời

Anh Đoàn Văn Bảnh - Đội trưởng Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng - cho biết, mỗi năm đội chở từ 20 - 25 nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời

Đội trưởng Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng, Đoàn Văn Bảnh vui vẻ cho biết: "Khoảng 2006, anh em chạy xe tôi tự giao kèo với nhau là khi chạy xe gặp người bị tai nạn giao thông là phải đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Để làm được việc này, anh em phải hỗ trợ nhau, gọi nhau đến để giữ hiện trường, người khác chở nạn nhân đến bệnh viện và anh em khác thì phải chở khách đi... Công việc anh em chúng tôi làm như vậy, thấy vui rồi cứ làm tiếp cho đến nay”.

Theo anh Bảnh, công việc thầm lặng giúp người gặp tai nạn giao thông của các anh hoạt động đến năm 2008, được chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Riềng biết đến và có quyết định thành lập “Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng” do Hội Chữ thập đỏ huyện Giồng Riềng quản lý.

Những năm đầu mới thành lập, đội có đến 25 thành viên nhưng sau đó vì cuộc sống khó khăn một số anh em đi lên thành phố Hồ Chí Minh lao động nên hiện tại đội chỉ còn 16 thành viên.


Anh Huỳnh Tấn An và nhiều anh em khác cho biết, ngoài việc đưa nạn nhân gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện, thanh viên trong đội còn sẵn sàng chở miễn phí người già, người nghèo đi khám bệnh...

Anh Huỳnh Tấn An và nhiều anh em khác cho biết, ngoài việc đưa nạn nhân gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện, thanh viên trong đội còn sẵn sàng chở miễn phí người già, người nghèo đi khám bệnh...

Từ ngày thành lập đến nay, đội xe ôm từ thiện của anh Bảnh đã kịp thời đưa cả trăm nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu nhưng các anh không hề nhận tiền công hay quà cáp gì của nạn nhận. Anh Bảnh kể, mùng 4 tết vừa rồi, khoảng 12 giờ trưa, trên đường chở khách vào xã Thạnh Hòa, anh gặp một phụ nữ bị tai nạn giao thông bất tỉnh. Anh Bảnh lập tức nhờ một thanh niên gần đó ngồi sau xe, cùng chở cô đến bệnh viện cấp cứu. Gia đình cô cảm ơn và có ý trả tiền xe nhưng anh từ chối. “Tính mạng con người rất quan trọng, quý giá. Vì vậy, giúp được người gặp tai nạn tôi rất vui và hạnh phúc, không nghĩ đến việc được trả ơn”, anh Bảnh nói.

Anh Huỳnh Tấn An – một thành viên đội xe ôm từ thiện, rùng mình kể lại: “Tất cả các anh em trong đội có điểm chung là từ nguyện giúp người. Do vậy, khi gặp nạn nhân là tức tốc đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Bởi vậy, chúng tôi không kịp nghĩ đến việc bảo vệ mình khỏi những bệnh lây nhiễm, có khi chở nạn nhân đến bệnh viện, toàn thân mình bê bết máu…”.


Nhờ tin báo kịp thời của anh Huỳnh Thanh Cần, Công an thị trấn Giồng Riềng bắt nhanh đối tượng trộm cắp tài sản vào dịp cần tết vừa rồi

Nhờ tin báo kịp thời của anh Huỳnh Thanh Cần, Công an thị trấn Giồng Riềng bắt nhanh đối tượng trộm cắp tài sản vào dịp cần tết vừa rồi

Còn anh Nguyễn Văn Kè – một thành viên khác gặp chuyện dở khóc, dở cười khi chở một nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Anh Kè kể: “Năm 2014, tại cầu chữ Y, thị trấn Giồng Riềng xảy ra tai nạn giao thông giữa hai xe gắn máy, một người bất tỉnh, người nồng nặc hơi men. Tôi chở anh ta đến bệnh viện nhưng dọc đường anh tỉnh dậy, chửi và đánh vào đầu, yêu cầu tôi phải chở anh lại chỗ cũ”.

Theo anh Bảnh và các anh em trong đội xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng cho biết, việc sơ cứu và đưa nạn nhân gặp tai nạn giao thông đến bệnh viện thường “lành ít dữ nhiều”, vì làm việc này anh em mất thời gian, tốn công sức có khi không khéo còn bị dính bệnh, bị nạn nhân đánh…

“Nhưng vì anh em nghĩ, nếu không đưa họ đến bệnh viện kịp thời, họ sẽ chết, mất tài sản… Nghĩ vậy, anh em trong đội tiếp tục cứu người gặp nạn”, anh Bảnh chia sẻ.

… đến bắt trộm cướp và hiến máu cứu người

Đội xe ôm của anh Bảnh không chỉ tham gia cứu người gặp tai nạn giao thông mà còn tham qua phòng, chống tội phạm ở địa phương.

Anh Huỳnh Thanh Cần – thành viên đội xe ôm từ thiện - kể: "Cận Tết vừa rồi trên đường chạy xe tôi phát hiện một đối tượng khả nghi khi đang đợi xe buýt. Người này đón xe nhưng mắt cứ nhìn quanh, trên tay ôm một vật to, trùm kín… Tôi lấy điện thoại báo ngay cho mấy anh em công an thị trấn, lúc này đối tượng đã lên xe. Tôi chỉ kịp nhớ số xe và tuyến xe buýt chạy... Một lúc sau, công an thị trấn báo lại có tin một gia đình mất tài sản và tôi cung cấp số xe buýt hồi nảy và mô tả đối tượng khả nghi. Các anh công an thị trấn chạy theo chiếc xe buýt và tóm gọn được tên trộm cùng tang vật trên tay".


Nhiều năm qua, Đội Xe ôm từ thiện từ thiện thị trấn Giồng Riềng, ngoài việc đưa nạn nhân miễn phí đến bệnh viện cấp cứu còn tham gia hiến máu, phòng chống tội tạm... tại địa phương.

Nhiều năm qua, Đội Xe ôm từ thiện từ thiện thị trấn Giồng Riềng, ngoài việc đưa nạn nhân miễn phí đến bệnh viện cấp cứu còn tham gia hiến máu, phòng chống tội tạm... tại địa phương.

Đai úy Triệu Minh Hiểu – Phó Trưởng Công an thị trấn Giồng Riềng - cho biết: “Năm qua, các anh trong đội xe ôm từ thiện của anh Bảnh báo nhiều tin có giá trị trong việc phòng, chống và trấn áp tội phạm rất tốt. Từ những cuốc xe rong ruổi trên đường, các anh phát hiện những đối tượng khả nghi hay những điểm tụ tập đánh bạc hay những nhóm có nguy cơ làm mất an ninh trật tự… Các anh báo cho chúng tôi và nhờ đó chúng tôi kịp thời xử lí”.

Theo Đại úy Hiểu, hoạt động phòng chống tội phạm của Đội Xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng có hiệu quả nên 8/2016 Công an huyện Giồng Riềng đã ký quyết định thành lập “Đội Xe ôm phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội” do anh Đoàn Văn Bảnh làm Đội trưởng.

“Khi anh em chạy xe qua các xã khác (trong huyện Giồng Riềng), phát hiện các đối tượng khả nghi, tội phạm, chúng tôi gọi báo về cho công an thị trấn Giồng Riềng. Từ đây, mấy anh em công an thị trấn sẽ thông báo cho các đồng chí công an ở xã khác, kịp thời trấn áp tội phạm”, anh Bảnh cho biết thêm.

Đội xe ôm từ thiện thị trấn Giồng Riềng

Hiện nay, ngoài việc tích cực giúp người gặp nạn, tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông… các anh còn tham gia hiến máu tình nguyện đều đặn mỗi năm từ 2-3 lần. Có nhiều thành viên, như anh Bảnh, anh Cần đã tham gia hiến máu cứu người từ 10 – 14 lần.

Anh Đoàn Văn Bảnh chia sẻ: "Anh em trong Đội xe đa phần cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tất cả anh em đều tự nguyện giúp người gặp tai nạn, hết mình tham gia phòng chống tội phạm… Nhưng hiện nay đa phần anh em chúng tôi chưa có thẻ BHYT hay bảo hiểm tai nạn…. Đây cũng là ước mong của các anh em, mong sớm có “lá bùa hộ thân” để phòng khi có những bất trắc xảy ra khi tham gia cứu người, phòng chống tội phạm... ở địa phương".

Nguyễn Hành

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nhung-bac-tai-xe-om-chuyen-giup-nguoi-gap-nan-san-bat-trom-cuop-20170224070713573.htm