Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu

(Dân trí) - Chỉ cần nghĩ đến thôi là đã đủ khiến bạn phát thèm. Vậy vì sao ai đó lại có thể "nghiện" sô cô la, cà chua, cà phê, dâu tây và cả muối nữa đến thế nhỉ?

Sô cô la

Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu - 1

50% hạt coca là chất béo, tạo ra sự tan chảy và độ mềm mướt dễ chịu trong miệng. Các thụ thể đặc biệt ở lưỡi sẽ truyền đi cảm giác tuyệt vời này đến trung tâm não bộ.

Đặc biệt khi sô cô la kết hợp với đường sẽ tạo ra hương vị gợi nhớ tới sữa mẹ, thức ăn đầu tiên trong đời của mỗi chúng ta.

Theo các chuyên gia, thức ăn đầu tiên của con người sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta sẽ thích ăn trong tương lai. Chúng ta thấy tỉ lệ hoàn hảo từ chất đường bột đến chất béo tìm thấy trong sữa mẹ ở nhiều loại thực phẩm như bánh bích quy, bánh gato và khoai tây chiên giòn. Các nhà sản xuất đã khai thác công thức vàng này trong các sản phẩm ăn liền của họ.

Sự pha trộn chất béo và chất bột đường sẽ kích hoạt 1 khu vực trong não có tên là hạch hạnh nhân, nơi chịu trách nhiệm về cảm xúc với thực phẩm.

Nó cũng nhắm đến những nhân cạp (nucleus accumbens), trung tâm ham muốn của não bộ khiến bạn có cảm giác thèm ăn.

Công thức này cũng kích hoạt vùng trí nhớ - hippocampus - giúp bạn có thể ghi nhớ những trải nghiệm và các thùy trước trán có nhiệm vụ kiểm soát hành vi và kế hoạch - khiến bạn muốn trải nghiệm lại cảm giác ăn thú vị trước đó.

Cà phê

Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu - 2

Chỉ riêng tại Anh, mỗi năm đã tiêu thụ hơn 55 triệu cốc cà phê. Tại sao lại hấp dẫn đến vậy?

Nghiên cứu chỉ ra rằng cafein trong bông hoa cà phê đã làm tăng khả năng quay lại của các chú ong.

Đường và kem béo làm cà phê ngon hơn và khiến chúng ta thích thú mua tiếp nó.

Cafein cũng tác động tới trí nhớ bằng cách khuếch đại cảm giác, làm chúng ta khát khao được uống nó 1 lần nữa.

Những trải nghiệm với đường và kem cũng làm cảm giác thèm cà phê mạnh hơn.

Muối

Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu - 3

Tình yêu với muối liên quan với sinh học cổ đại, nơi đại dương là khởi nguồn sự sống. Mỗi tế bào của chúng ta thấm đẫm những giọt nước biển mặn mà.

Muối cũng cản trở các thụ thể cảm nhận vị đắng. Đó là lý do vì sao nếu thêm muối và cà phê, vị đắng sẽ dịu bớt.

Muối cũng đóng vai trò quan trọng giúp các thực phẩm ngon miệng. Các ion natri sẽ tác động tới vị giác và các thụ thể cảm nhận vị mặn luôn thúc giục chúng ta tìm tới muối. Điều này đôi khi thật không tốt cho huyết áp chút nào.

Dâu Tây

Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu - 4

Dâu tây ngọt hơn nam việt quất nhưng lại chỉ chứa một nửa lượng đường. Sở dĩ chúng ta thấy ngọt là vì dâu tây đã “chỉ đạo” não bộ.

Bí mật nằm chính ở hương thơm của dâu tây. Có 36 hợp chất giúp tăng cường cảm giác về hương vị và đánh lừa não rằng chúng ngọt hơn bản thân chúng.

Cà chua

Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu - 5

Cà chua rất giàu umami hương vị “mặn vừa ý” đứng thứ 5 sau vị ngọt, chua, mặt và đắng của người Nhật.

Phân tử umami là 1 axit amino có tên glutamate, là một trong những thành phần tạo nên protein.

Các thụ thể cảm nhận hương vị trong miệng chúng ta đều có thể cảm nhận glutamate và luôn muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa protein này. Điều này giải thích vì sao chúng ta rất thích sốt cà chua ketchup.

Một trong những thực phẩm giàu umani nhất chính là chân thịt lợn đen muối của Tây Ban Nha. Càng muối lâu, càng nhiều glutamate được tiết ra.

Các thực phẩm khác cũng rất giàu umani là thịt bò, thịt gà, nấm, đậu nành, phô mai và món ăn kết hợp tất cả chúng như pizza.

Nhân Hà

Theo DM

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bi-mat-cua-5-thuc-pham-duoc-ua-thich-hang-dau-20170222113316186.htm