Tiểu thương “nằm vạ” trước trụ sở UBND thành phố vì lệnh cấm xe vào chợ

(Dân trí) - Từ chiều qua (15/2), hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ trung tâm TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã kéo đến trụ sở UBND TP Sóc Trăng “nằm vạ” trước quy định cấm các loại xe ra vào chợ của chính quyền địa phương khiến cho khu vực trở nên hỗn loạn, buộc lực lượng công an phải có mặt để ổn định trật tự.

Theo phản ánh của các tiểu thương, từ trước đến nay, người dân có thói quen chạy xe vào trung tâm chợ để mua hàng hóa thì việc buôn bán kinh doanh của bà con rất thuận lợi. Nhưng từ ngày UBND TP Sóc Trăng ra lệnh cấm các loại xe vào chợ, thì người mua hàng đã thưa thớt hẳn vì không ai chịu đi bộ vào chợ nữa, khiến cho việc mua bán của các tiểu thương ế ẩm, việc vận chuyển hàng hóa của người dân cũng gặp khó khăn.

Theo quy định của UBND TP Sóc Trăng, xe máy 2-3 bánh, xe đạp được phép lưu thông vào trung tâm chợ từ 12h đến 13h30 và 18h đến 7h sáng; ô tô tải dưới 3,5 tấn, ô tô khách từ 16 chỗ trở xuống được phép lưu thông từ 20h đến 4h sáng.

Nhiều tiểu thương kéo đến UBND TP Sóc Trăng phản đối lệnh cấm xe vào trung tâm chợ Sóc Trăng.
Nhiều tiểu thương kéo đến UBND TP Sóc Trăng phản đối lệnh cấm xe vào trung tâm chợ Sóc Trăng.

Trao đổi với PV, ông Võ Thanh Nhàn- Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng, cho biết, quy định cấm xe vào chợ trung tâm được áp dụng từ ngày 3/1/2017. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quy định nói trên, thành phố đã cho họp tất cả các khu phố để lấy ý kiến người dân và đã được người dân đồng tình.

“Do thói quen của người mua hàng lâu nay là chạy xe vào chợ, nhưng như vậy rất khó khăn vì gây mất trật tự, kẹt xe, ảnh hưởng đến nhiều người khác nên chúng tôi vận động bà con thực hiện tốt quy định để bảo đảm trật tự an toàn cũng như vẻ đẹp mỹ quan của chợ. Việc vận chuyển hàng của người dân trong chợ chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, lực lượng chức năng sẽ tiến hành hỗ trợ người dân khi họ có nhu cầu”, ông Nhàn lý giải.

Ông Thái Văn Tưởng- Trưởng Ban quản lý Chợ trung tâm TP Sóc Trăng, cho biết: Thực hiện chủ trương của lãnh đạo, Ban quản lý chợ đã sắp xếp lại trật tự mua bán trong khu vực chợ trung tâm thành phố, nhất là chấn chỉnh tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây mất trật tự mỹ quan.

"Chúng tôi cũng đã lập phố đi bộ ở khu vực chợ trung tâm để bà con mua sắm dễ dàng, thoải mái hơn. Hiện nay, chợ trung tâm thành phố đã có nhiều khu vực được sắp xếp mua bán ổn định. Tuy nhiên, những ngày qua, nhiều tiểu thương phàn nàn lượng hàng hóa của họ bán ra bị giảm do Ban quản lý chợ cấm xe máy tại một số tuyến đường vào khu vực chợ trung tâm. Vì vậy, nhiều hộ kinh doanh phản ứng, không đồng tình", ông Tưởng nói.

“Theo đánh giá của chúng tôi, người dân ở địa phương có thói quen chạy xe đến tận nơi bán để mua hàng nên khi cấm không cho xe vào chợ, họ thường chọn mua hàng ở bên ngoài mà không cần phải xuống xe hay gửi xe. Việc cấm xe vào một số tuyến đường trong khu vực chợ là để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tránh kẹt xe, đảm bảo an toàn cho người đi bộ vào chợ mua hàng, hạn chế tình trạng kẻ xấu lợi dung kẹt xe để móc túi, trộm cắp. Việc này cũng góp phần làm giảm tình trạng mua bán nhỏ lẻ ngoài đường, trong khi những hộ kinh doanh bên trong thì bán không được”, ông Tưởng cho biết thêm.

Còn ông Nguyễn Hồng Hải- Phó Ban quản lý chợ, cho biết: “Với những hộ kinh doanh trong khu vực chợ, chúng tôi đã tạo điều kiện cho chạy xe vào tận nơi bán của họ. Xe vận chuyển hàng hóa của các hộ này cũng được tạo điều kiện vào giao hàng tận nơi cho, chỉ cấm không cho người mua hàng hóa chạy xe vào chợ thôi”.

Việc TP Sóc Trăng cấm xe ra vào chợ đang có nhiều ý kiến khác nhau.
Việc TP Sóc Trăng cấm xe ra vào chợ đang có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo ông Võ Thanh Nhàn, để cấm xe vào chợ trung tâm cũng như tạo thuận lợi cho người dân đi mua hàng hóa, TP Sóc Trăng đã xây dựng 4 bãi giữ xe lớn ở 4 khu vực gồm đầu đường Nguyễn Huệ, đường Nguyễn Du, đường Phan Châu Trinh và đường 3/2. Bà con gửi xe ở đây rồi vào chợ mua hàng cũng không xa và góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị.

Việc cấm không cho xe vào khu vực chợ trung tâm TP Sóc Trăng hiện có 2 luồng quan điểm khác nhau. Trong đó, với tiểu thương và một số người tiêu dùng thì cấm xe vào chợ gây khó khăn cho người mua và người bán. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, nếp sống văn minh đô thị cũng cần phải cấm không cho chạy xe vào chợ như trước vì rất mất trật tự, gây kẹt xe, khó khăn cho nhiều người khác.

B.D

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tieu-thuong-nam-va-truoc-tru-so-ubnd-thanh-pho-vi-lenh-cam-xe-vao-cho-20170215225202822.htm