Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu, dân nơm nớp lo nhà sập, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nói gì?

(Dân trí) - Như tin đã đưa 6 năm nay, dự án khu đô thị Đồi Chè tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, Quảng Ninh với quy mô đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng “đắp chiếu”. 750 hộ dân tại đây đang phải sống nguy hiểm trong những căn nhà tường nứt và những sụt lún của hố tử thần chờ chương trình di dân. Để giải quyết thực trạng này cần lắm sự chung tay của chính quyền và ngành than. Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trả lời về vấn đề này.


Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh

Nhiều năm qua, tình trạng khai thác than trái phép (khai thác than thổ phỉ) tại một số phường thuộc TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh làm cho hàng loạt công trình xây dựng bị nứt, lún, thậm chí sụp đổ, ảnh hưởng, đe dọa tới cuộc sống và tính mạng của người dân. UBND tỉnh đã có biện pháp gì để khắc phục tình trạng này?

-Để khắc phục những hệ lụy do khai thác than thổ phỉ để lại. Năm 2012 UBND Tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra chủ trương đầu tư xây dựng Dự án khu đô thị Đồi Chè với kinh phí khoảng hơn 2000 tỷ đồng, đã được các bộ ngành Trung ương thống nhất để triển khai. Hiện nay, riêng khu Đồi Chè chúng tôi đã có chỉ đạo các ngành chức năng trong đó chủ chốt là Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV). TKV đã nhận làm với một quy mô đó là di dời toàn bộ 1200 hộ dân ra khỏi khu vực, tổ chức tái định cư và trên cơ sở đó sắp xếp lại tổ chức khai thác than. Sau khi khai thác than xong sẽ thiết lập ở đây một khu đô thị mới. Nếu đúng như kế hoạch, khu này sẽ được cải thiện rất cơ bản về vấn đề an ninh, đặc biệt là an toàn cuộc sống cho người dân khu dân cư 3, 4, 5, 6 thuộc các phường Hà Khánh, Cao Xanh, TP. Hạ Long,

Dự án từ năm 2012 nhưng đến nay mới có mấy chục hộ dân được di dời khẩn cấp, hiện tại thì vẫn còn 750 hộ dân sống trong vùng sụt lún cần được di dời. Thực trạng của việc triển khai dự án khu đô thị Đồi Chè là như thế nào?

-Tỉnh Quảng Ninh đã họp với ngành than và giao ngành than triển khai, ngành than đã tiếp cận và giao cho các đơn vị tư vấn lập kế hoạch triển khai. Theo báo cáo của ngành than, vấn đề di dời người dân trong khu vực này chậm liên quan đến việc khai thác than, vì thế quy trình vận hành, di dời dân và khai thác than phải được Bộ Công Thương phê duyệt. Tôi cho đây là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ.

Việc sụt lún, hố tử thần xuất hiện khiến cuộc sống của người dân ở đây bị ảnh hưởng, thậm chí cả các doanh nghiệp đã đầu tư vào dự án xây dựng khu đô thị tại khu vực này cũng rất khó khăn. Vậy tỉnh đã có phương án gì để tháo gỡ giúp dân và doanh nghiệp không?

-Tỉnh Quảng Ninh coi đây là việc phải làm vì đây không đơn thuần là dự án khai khác than và phát triển đô thị mà là nhiệm vụ chính trị, là dự án mang tính xã hội cao để đảm bảo án toàn tuyệt đối cho nhân dân trong khu vực, TKV phải đảm nhận công việc này. Như thế thì yêu cầu TKV phải đẩy nhanh tiến độ để triển khai công việc. Để mùa mưa năm 2017 và những năm tiếp theo chúng ta mới dần dần từng bước khắc phục những hạn chế, khó khăn trong quá trình quản lý mỏ cũng như liên quan đến đời sống người dân trong khu vực Đồi Chè.

Được biết Tỉnh đã nhiều lần có văn bản gửi yêu cầu ngành than đưa ra phương án di dân nhưng ngành than vẫn chưa thấy trả lời, gần đây nhất văn bản yêu cầu ngày 30/12/2016 phải có phương án trả lời rõ ràng cho tỉnh vậy các ông đã có câu trả lời của ngành Than chưa?

-Gần đây nhất trong chương trình làm việc với ngành Than giữa Thường vụ Tỉnh ủy, ngành Than chậm do quá trình tác nghiệp bị chậm, tôi cũng chia sẻ một phần trong lúc hiện nay ngành Than đang gặp khó khăn về tiêu thụ, có lẽ đó là lý do ảnh hưởng tới một phần chất lượng công việc thực hiện dự án nhưng nếu chỉ tính bài toán kinh tế thì người dân trong khu vực Đồi Chè phải sống thế nào?!

Được biết dự án Khu đô thị mới Đồi Chè có từ năm 2011, đến nay đã 6 năm mà dự án chưa có chuyển động gì, vây tại sao?

-Năm 2011, dự án này của công ty cổ phần Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh làm khu Đô thị, trong quá trình làm xảy ra tình trạng sụt lún, do hậu quả của việc khai thác than không theo quy định, dưới đó có một số đường lò trước kia khai thác ảnh hưởng tới kết cấu địa chất, ảnh hưởng tới khu vực dân cư. Chúng tôi yêu cầu dừng lại để điều chỉnh vì liên quan đến khai thác mỏ, vì vậy chưa tìm được tiếng nói chung để triển khai, sau khi có đề án về di dân tổng thể khu vực này, lúc đó mới có quyết định giao cho ngành than chịu trách nhiệm.


Một góc dự án khu đô thị đồi Chè đã được công ty CP doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh san lấp mặt bằng. Giờ đang “đắp chiếu”..

Một góc dự án khu đô thị đồi Chè đã được công ty CP doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh san lấp mặt bằng. Giờ đang “đắp chiếu”..

Trong trường hợp ngành Than vẫn chậm triển khai thì tỉnh có biện pháp nào dự phòng không thưa ông?

-Tôi nghĩ trách nhiệm ngành Than phải khẩn trương làm vì không còn con đường nào khác, vấn đề khai thác than ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Trước mắt có thể di dời các hộ trong diện di dời khẩn cấp khoảng hơn 70 hộ, hiện nay đang có lộ trình để làm việc đó, còn về dài hơi, di dời hơn 1000 hộ dân phải có lộ trình.

Chúng tôi đang chờ đợi phương án di dời dân khỏi vùng sụt lún và phương án khai thác than của TKV. Nếu TKV có khó khăn gì tỉnh sẽ hộ trợ về vấn đề các thủ tục pháp lý, ngành Than đưa ra những đề xuất tỉnh sẽ phối hợp giải quyết.

Dự án này có 2 vấn đề, dự án này không thuần túy là dự án về kinh tế, nó còn mang tính an sinh xã hội mà ngành Than phải thực hiện với sự hỗ trợ của nhà nước trong đó tỉnh Quảng Ninh là đại diện. Ngành Than phải đưa ra phương án, những gì khó khăn phải đề xuất để tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện. Hiện nay ngành Than vẫn chưa đưa ra phương án cụ thể và tỉnh vẫn đang chờ.

Vậy theo ông bao giờ dự án mới đi vào thực hiện?

- Chúng tôi vẫn đang chờ đợi ngành Than, tỉnh đã giao cho ngành Than quỹ đất để tái định cư, vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo thì các ngành và thành phố Hạ Long có chỉ đạo theo chỉ đạo chung của tỉnh. Nếu khẩn trương có thể hết năm 2017 chúng ta có thể triển khai hình thành khu di dân để thực hiện công việc tiếp theo.

Năm 2012 UBND Tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra chủ trương đầu tư xây dựng đô thị mới tại khu dân cư 3, 4, 5, 6 và khu Đồi Chè thuộc các phường Hà Khánh, Cao Xanh, TP. Hạ Long, nằm trong khoáng sàng Bình Minh do Tập đoàn Than khoáng sản (TKV) quản lý. Dự án này có tổng diện tích khoảng 155 hecta, do các công ty: Công ty CP Minh Anh và Công ty Cổ phần Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh nghiên cứu phương án xây dựng, thăm dò, khảo sát và lập dự án đầu tư khu đô thị. Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam thực hiện di dời dân cư vùng sụt lún, tận thu than, xây dựng đô thị đồng bộ.

CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh đã đầu tư 500 tỷ đồng triển khai 80% diện tích dự án được san lấp nền theo đúng thiết kế, làm 11km đường biên giáp dân, hệ thống đường điện trong khu dân cư được lắp đặt. Năm 2013, trong quá trình thi công phát hiện có vỉa than phía dưới nền khu đô thị mới Đồi Chè, ngày 8/3/2013, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản 1057/UBND-QH1 yêu cầu Tập đoàn TKV khẩn trương thực hiện các dự án khai thác tại khu khoáng sàng Bình Minh và phối hợp với UBND TP.Hạ Long tổ chức di chuyển 750 hộ dân bị ảnh hưởng bởi sụt lún trong khu vực trên.

Tại cuộc họp ngày 30/11/2016 giữa UBND tỉnh Quảng Ninh nghe Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TU ngày 03/2/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh Ủy tại buổi làm việc với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo:

Việc triển khai dự án khắc phục ảnh hưởng sụt lún đến dân cư khu 3,4,5,6 khu Đồi Chè, phường Hà Khánh và phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long (Di dời dân ra khỏi vùng sụt, lún) và dự án lập quy hoạch phát triển quỹ đất ở đô thị tại khu đất trên còn chưa được TKV quan tâm chỉ đạo đúng mức để triển khai thực hiện, dự kiến Tập đoàn sẽ hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án khai thác than khu Trung tâm mỏ Bình Minh (Khu Đồi Chè) trong quý II/2017 là rất chậm.

Việc di dời, bố trí tái định cư cho các hộ dân tại khu vực 3,4,5,6 khu Đồi Chè ra khỏi vùng sụt lún do khai thác than trước đây là rất cần thiết và cấp bách để cải thiện cuộc sống và đảm bảo an toàn tuyệt đối cuộc sống ổn định cho nhân dân. Đây không đơn thuần là dự án khai khác than và phát triển đô thị mà là nhiệm vụ chính trị, là dự án mang tính xã hội cao để đảm bảo án toàn tuyệt đối cho nhân dân trong khu vực.

Anh Thư (thực hiện)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/du-an-nghin-ty-dap-chieu-dan-nom-nop-lo-nha-sap-lanh-dao-tinh-quang-ninh-noi-gi-20170214070605762.htm