Việt Nam phản đối việc Trung Quốc mở ngân hàng ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định việc Trung Quốc mở chi nhánh ngân hàng ở Hoàng Sa không thể thay đổi chủ quyền của Việt Nam ở khu vực này.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 9/2, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Ngân hàng Trung Quốc vừa mở chi nhánh hoạt động phi pháp tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp (Ảnh: Dailymail)
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp (Ảnh: Dailymail)

“Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy mọi việc làm của nước ngoài trong khu vực này nếu có, mà không có sự cho phép của Việt Nam đều không hợp pháp và không thay đổi thực tế Việt Nam có chủ quyền với khu vực này", ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Trước đó, ngày 5/2, Ngân hàng Trung Quốc đã khai trương chi nhánh ở cái gọi là “thành phố Tam Sa”, thực chất là đặt trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ngân hàng này thậm chí còn ngang nhiên phát hành thẻ thanh toán Tam Sa Trường Thành, quyên góp 1,25 triệu Nhân dân tệ cho cái gọi là Tam Sa.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động phi pháp, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đặc biệt là việc thành lập và tiến hành các hoạt động liên quan đến cái gọi là "thành phố Tam Sa."

Nam Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/viet-nam-phan-doi-viec-trung-quoc-mo-ngan-hang-o-hoang-sa-20170209214124972.htm