“Đừng để việc cách tân dẫn tới việc phải định nghĩa lại Áo dài”

(Dân trí) - “Cách tân như thế nào để gọi là Áo dài đừng để việc cách tân Áo dài dẫn tới việc chúng ta phải định nghĩa lại Áo dài. Nếu phải định nghĩa lại Áo dài thì đó là sự cảnh báo cho việc mất nguồn gốc”, NTK Minh Hạnh chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí chiều 6/2.

TBT Báo Dân trí tặng hoa tới Nhà thiết kế Minh Hạnh tại buổi giao lưu chiều 6/2.
TBT Báo Dân trí tặng hoa tới Nhà thiết kế Minh Hạnh tại buổi giao lưu chiều 6/2.

MỜI ĐỘC GIẢ THEO DÕI TOÀN BỘ BUỔI GIAO LƯU VÀ ĐẶT CÂU HỎI TẠI ĐÂY.

Tại buổi giao lưu trực tuyến chiều nay quanh hiện tượng tranh cãi "áo dài cách tân", MC Phan Anh cho hay: "Tôi phản đối việc gọi chiếc áo có tài áo dài kết hợp với váy xòe như vậy là áo dài, theo tôi mặc hay không là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, Tết cổ truyền thì nên giữ những nét truyền thống của riêng mình".

Clip toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến "Tranh cãi quanh hiện tượng áo dài cách tân"

***

Tết Đinh Dậu vừa qua, việc nhiều chị em lựa chọn loại trang phục được cho là “áo dài cách tân” phối với váy xoè/váy đụp để du xuân đã tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều trên mạng xã hội lẫn ngoài đời sống.

Mặc dù đã có nhiều chuyên gia nghiên cứu và nhà thiết kế lên tiếng nhưng đến nay vấn đề vẫn chưa thực sự ngã ngũ và thuyết phục. Để làm sáng rõ hơn quanh những tranh cãi về loại trang phục được cho là “áo dài cách tân” đang được sử dụng khá phổ biến trong đời sống, báo Dân trí sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với NTK Minh HạnhMC Phan Anh về vấn đề này vào 14h30 ngày 6/2/2017.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến này, NTK Minh Hạnh và MC Phan Anh đã chia sẻ nhiều thắc mắc của độc giả về những vấn đề liên quan đến áo dài truyền thống, áo dài cách tân và làm sáng rõ hơn những điều đang gây tranh cãi quanh hiện tượng “áo dài cách tân”…


Nhà thiết kế Minh Hạnh và MC Phan Anh tham gia cùng độc giả Dân trí trong buổi giao lưu tranh cãi quanh chuyện áo dài cách tân.

Nhà thiết kế Minh Hạnh và MC Phan Anh tham gia cùng độc giả Dân trí trong buổi giao lưu "tranh cãi quanh chuyện áo dài cách tân".

>>MỜI ĐỘC GIẢ THEO DÕI BUỔI GIAO LƯU TẠI ĐÂY.


NTK (nhà thiết kế) Minh Hạnh sẽ bay thẳng từ Ý về Hà Nội để tham gia giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí.

NTK (nhà thiết kế) Minh Hạnh sẽ bay thẳng từ Ý về Hà Nội để tham gia giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí.

NTK Minh Hạnh nổi tiếng trong làng thời trang Việt và quốc tế với tư cách là người gắn bó sâu sắc với tà áo dài và những chất liệu truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, NTK Minh Hạnh đã dành hết toàn bộ thời gian trong sự nghiệp thời trang của mình để tôn vinh chiếc Áo dài Việt Nam giới thiệu với nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Tên tuổi của NTK Minh Hạnh từng được nhiều đài truyền hình nổi tiếng trên thế giới phỏng vấn như: CNN, NHK, TF1, TF2, RAI, CCTV… Bà từng đoạt giả thưởng New Designer Award tại cuộc thi thết kế Makuhari Grand Prix tổ chức ở Nhật (1997); được chính phủ Pháp tấn phong danh hiệu “Hiệp sĩ nghệ thuật và văn chương” - Danh hiệu vinh danh những người nổi bật vì có những sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật và văn chương hoặc có những đóng góp làm nổi bật nền văn hóa Pháp và thế giới năm 2006. Bà cũng là nhà thiết kế thời trang Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận giải thưởng Văn hóa và Nghệ thuật (Arts and Culture) thuộc khuôn khổ Fukuoka Prize 2015. Giải thưởng Fukuoka tôn vinh những cá nhân xuất sắc, đã thừa kế, phát triển và giới thiệu cho thế giới các giá trị châu Á đa dạng và độc đáo.

Bà đồng thời là nhà thiết kế đầu tiên của Việt Nam từng được mời tham dự nhiều cuộc trình diễn thời trang quốc tế tầm cỡ của thế giới ở nhiều nước. Ngoài ra, tên tuổi của NTK Minh Hạnh còn gắn liền với nhiều buổi trình diễn thời trang tầm cỡ quốc tế tại Việt Nam, nhiều chương trình nghệ thuật tại Festival Huế và Festival Áo dài tại Hà Nội.


MC Phan Anh cũng là người đã khởi xướng ý tưởng Tôi mặc áo dài mồng Một Tết vào Tết Đinh Dậu vừa qua.

MC Phan Anh cũng là người đã khởi xướng ý tưởng "Tôi mặc áo dài mồng Một Tết" vào Tết Đinh Dậu vừa qua".

MC Phan Anh là một người dẫn chương trình nổi tiếng của nhiều chương trình truyền hình và nhiều sự kiện lớn tại Việt Nam. Anh đồng thời là một người nổi tiếng được nhiều sự yêu mến của cộng đồng khi tích cực trong nhiều hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện… Năm qua, Phan Anh đã tạo được nhiều ấn tượng khi có những hoạt động thiết thực giúp đỡ đồng bào miền Trung do mưa lũ. Đặc biệt, Phan Anh cũng là người rất yêu quý áo dài truyền thống và thường sử dụng áo dài làm trang phục chính khi dẫn các chương trình phù hợp hoặc các sự kiện quan trọng của gia đình, cá nhân.

>>Mời độc giả theo dõi buổi giao lưu trực tuyến với NTK Minh Hạnh và MC Phan Anh tại đây.

Hà Tùng Long

Ảnh: Hữu Nghị

Video: Xuân Ngọc

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/dung-de-viec-cach-tan-dan-toi-viec-phai-dinh-nghia-lai-ao-dai-20170205202800713.htm