TPHCM học Bình Dương cách xây nhà ở cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - "Lo lắng đời sống cho người lao động là một thách thức và TPHCM muốn học tập mô hình xây dựng nhà ở xã hội của Bình Dương, nhất là mô hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp", Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chia sẻ.

TPHCM học Bình Dương cách xây nhà ở cho người thu nhập thấp - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của TP.HCM đến Bình Dương để tìm hiểu mô hình xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) dành cho người thu nhập thấp.

Sáng 5/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của TPHCM đến Bình Dương để tìm hiểu mô hình xây dựng nhà ở xã hội (NOXH) dành cho người thu nhập thấp đang phát triển khá phổ biến tại địa phương này. Bí thư Thăng cho biết ông rất ấn tượng với mô hình Thành phố mới Bình Dương, đặc biệt là mô hình xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhìn nhận: "TPHCM tập trung số lượng người lao động rất lớn và chính người lao động tạo ra sự phát triển cho thành phố. Lo lắng đời sống cho người lao động là một thách thức và TPHCM muốn học tập mô hình xây dựng nhà ở xã hội của Bình Dương, nhất là mô hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Nhu cầu về nhà ở xã hội của công nhân tại TPHCM là rất lớn, sau khi làm việc với Bình Dương, TPHCM cũng muốn kêu gọi doanh nghiệp cùng với chính quyền xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. TP coi đây là một trong những chương trình đột phá".

"Chúng tôi mong muốn học tập kinh nghiệm kể cả thành công và chưa thành công của Bình Dương. Có gì trao đổi hết để cùng học hỏi kinh nghiệm xây dựng mô hình nhà ở xã hội", Bí thư Thăng nêu quan điểm.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng và lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm khu NOXH và trò chuyện với người dân.
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng và lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thăm khu NOXH và trò chuyện với người dân.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND Bình Dương cho biết, hiện Bình Dương có 85 dự án NOXH với tổng diện tích khoảng 3,9 triệu m2, trong đó 43 đề án nhà ở an sinh xã hội. Đến nay có 25 dự án đưa vào sử dụng. Cụ thể từ năm 2011 đến nay, NOXH của Bình Dương đạt trên 761.000 m2 sàn nhà ở.

Diện tích nhà ở bình quân đến nay đạt 25m2/người, dự kiến cuối năm 2017 đạt 26,4m2/người. Bên cạnh đó, mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của người lao động, kết hợp với hình thức cho vay mua nhà với mức giá từ 100-200 triệu đồng/căn hộ 30m2 nhanh chóng thu hút được thị trường.

Tại buổi làm việc, Bí thư Đinh La Thăng cũng đặt nhiều câu hỏi đối với lãnh đạo Bình Dương về việc nhà ở thương mại và NOXH nên phát triển loại nào? Ngoài những chính sách ưu đãi của Chính phủ thì Bình Dương có bước đột phá nào để phát triển NOXH cho người có thu nhập thấp...

Bí thư Đinh La Thăng khảo sát 1 căn NOXH.
Bí thư Đinh La Thăng khảo sát 1 căn NOXH.

Sau buổi làm việc tại trụ sở UBND tỉnh Bình Dương, Bí thư Đinh La Thăng cùng đoàn công tác đã trực tiếp đi thăm các mô hình nhà ở dành cho người thu nhập thấp ở Bình Dương, tìm hiểu các chính sách phát triển, ưu đãi, quỹ đất...

Chia sẻ với Bí thư Thăng, gia đình anh Trần Văn Lẫm và chị Nguyễn Thị Vàng cho biết, vợ chồng anh Lẫm mua căn nhà thuộc khu nhà ở cho công nhân Hòa Lợi với giá 120 triệu đồng và mới nhận nhà trước Tết. “Mỗi tháng chúng tôi trả 1,2 triệu đồng bằng với giá nhà trọ trước đây chúng tôi thuê nhưng sau 10 năm chúng tôi sẽ sở hữu luôn căn nhà này. Làm công nhân bao năm nay chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có nhà, nay thì đã thành hiện thực. Có nhà mới vợ chồng tôi sẽ đón con dưới quê lên ở cùng vì mọi thứ ở khu nhà này rất tiện nghi và có cả nhà trẻ để gửi bé”, anh Lẫm vui mừng chia sẻ..

TPHCM học Bình Dương cách xây nhà ở cho người thu nhập thấp - 4
Bí thư Đinh La Thăng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Bình Dương lắng nghe, chia sẻ với người lao động đang cư ngụ tại một căn NOXH.
Bí thư Đinh La Thăng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Bình Dương lắng nghe, chia sẻ với người lao động đang cư ngụ tại một căn NOXH.

Tại gia đình Nguyễn Văn Tâm (cư dân khu nhà ở cho công nhân Hòa Lợi) cho biết, vợ chồng và 2 con của anh ở đây hơn 4 năm luôn cảm thấy an ninh và rất thoải mái trong sinh hoạt.

“Chúng tôi mua hai căn liên kề rồi phá tường thông nhau để tăng thêm diện tích. Thời điểm mua nhà với giá 300 triệu đồng và trả dần hàng tháng nên mức lương công nhân của hai vợ chồng vẫn có thể đảm bảo cuộc sống gia đình và tiền nhà”.

Trung Kiên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-hoc-binh-duong-cach-xay-nha-o-cho-nguoi-thu-nhap-thap-20170205141605586.htm