Chính phủ không đặt vấn đề ghép Tết Nguyên đán vào Tết dương

(Dân trí) - “Tết cổ truyền là truyền thống văn hoá, nét đẹp của Việt Nam, đi vào tiềm thức, chúng ta phải giữ. Đề xuất ghép Tết cổ truyền vào Tết dương lịch là suy nghĩ của một số cá nhân, Chính phủ hiện không đặt vấn đề thảo luận” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí chiều 3/2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời báo chí chiều 3/2

Trước Tết Nguyên đán có một số trí thức, chuyên gia kinh tế đề xuất gộp Tết âm vào với Tết dương lịch để phù hợp với tập quán thương mại thời hội nhập, tiết kiệm và hạn chế tiêu cực trong dịp nghỉ lớn nhất năm này. Tại buổi họp báo chiều 3/2, Người phát ngôn Chính phủ đã nói về quan điểm của Chính phủ đối với vấn đề này.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, ý kiến đề xuất ghép Tết tây với Tết âm lịch chỉ là những suy nghĩ cá nhân. Đến thời điểm này, Thủ tướng, Chính phủ chưa nhận được báo cáo chính thức của cơ quan nào.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phân tích, Việt Nam có Tết cổ truyền dân tộc, số ngày nghỉ lễ, tết trong năm cũng được ghi trong Luật Lao động, gồm nghỉ Tết Dương lịch, ngày Quốc tế Lao động 1/5, ngày Quốc khánh 2/9, Tết cổ truyền…

“Tết cổ truyền là truyền thống văn hoá, nét đẹp của Việt Nam, đi vào tiềm thức, chúng ta phải giữ. Chưa cơ quan quản lý Nhà nước nào đặt vấn đề như phóng viên nêu. Đây là suy nghĩ cá nhân của một số chuyên gia nên ta chưa thảo luận, Chính phủ hiện cũng không đặt vấn đề gì cả” – Bộ trưởng thông tin.

Về vấn đề khác phóng viên nêu lên, tháng Giêng có nhiều lễ hội trên cả nước và đã xuất hiện hiện tượng tiêu cực, nhiều hành vi không được đẹp trong lễ hội, Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Văn phòng Chính phủ đã tổng hợp báo cáo của các địa phương những ngày đầu năm. Báo cáo cho thấy, các lễ hội tại các địa phương diễn ra khá tốt, bảo đảm quy chế, quy định của Nhà nước và địa phương, giữ được thuần phong mỹ tục của địa phương, vùng miền rất tốt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề cập chuyện ngày mùng 5 Tết, tại đền Gióng có hiện tượng cướp lộc, chen lấn xô đẩy, hành động phản cảm, không tốt, thiếu văn hoá. Bí thư thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có chỉ đạo chung rút kinh nghiệm cho Thành phố.

Sáng 3/2, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc nhở, yêu cầu Bộ VHTT&DL, các địa phương tăng cường giám sát chỉ đạo chặt chẽ lễ hội đầu năm, tránh việc lặp lại như đền Gióng ở Hà Nội.

P.Thảo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/chinh-phu-khong-dat-van-de-ghep-tet-nguyen-dan-vao-tet-duong-2017020407245322.htm