Liên tiếp 3 người nguy kịch vì ăn tiết canh trong dịp Tết

(Dân trí) - Từ ngày mùng 2 đến mùng 4 Tết Nguyên đán, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận đến 3 trường hợp mắc liên cầu lợn vì ăn tất niên tiết canh, trong đó có một trường hợp bệnh nhân gia đình xin về.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh nhân 63 tuổi, ở Nam Định nhập viện sáng mùng 2 Tết trong tình trạng sốt, tiêu chảy, xuất huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng và gia đình xin về sau gần 1 ngày nằm viện.

Trước đó, ngày 30 Tết bệnh nhân này ăn tiết canh, uống rượu. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy, xuất hiện các ban hoại tử trên da, được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Nam Định, rồi chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hai trường hợp còn lại đều là thanh niên 37 tuổi ở Ninh Bình và Bắc Ninh lần lượt được chuyển đến Bệnh viện sáng mùng 1 và mùng 2 Tết trong tình trạng hôn mê, viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Họ đều ăn tiết canh vào ngày cuối năm, 28 và 29 Tết.

Hiện tình trạng cả hai bệnh nhân đã được khống chế. Tuy nhiên BS Cấp cho biết, để điều trị ổn định họ sẽ phải nằm viện cả tháng, với chi phí điều trị vài chục triệu nếu không có bảo hiểm y tế.

Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Khi ăn tiết canh, sản phẩm từ lợn chưa nấu chín như nem chạo dễ mắc liên cầu lợn.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, với tỷ lệ tử vong cao.

Để phòng bệnh, người dân không được ăn tiết canh và thịt lợn tái, sống…; sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ khác khi tiếp xúc với lợn, giết mổ, chế biến thịt lợn và thường xuyên rửa tay với xà phòng.

Hồng Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/lien-tiep-3-nguoi-nguy-kich-vi-an-tiet-canh-trong-dip-tet-20170203100404502.htm