Những người thích “hài kịch đen” thì thông minh và ổn định cảm xúc hơn?

(Dân trí) - Không phải ai cũng thấy buồn cười trước những câu chuyện “hài kịch đen”. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Những người có khả năng thích “hài kịch đen” thì có vẻ thông minh hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người thích những câu chuyện đùa phản cảm có xu hướng đạt điểm số cao hơn trong những bài kiểm tra về trí thông minh và sự ổn định cảm xúc.


Những người thích sự hài hước đen tối có xu hướng điểm số cao trong bài kiểm tra trí thông minh và ổn định tình cảm. Daniel Dwight Tosh (ảnh) là một diễn viên hài người Mỹ được biết đến với phong cách cố tình tấn công và gây tranh cãi trong bộ phim hài đen tối của mình

Những người thích sự hài hước đen tối có xu hướng điểm số cao trong bài kiểm tra trí thông minh và ổn định tình cảm. Daniel Dwight Tosh (ảnh) là một diễn viên hài người Mỹ được biết đến với phong cách cố tình tấn công và gây tranh cãi trong bộ phim hài đen tối của mình

Các nhà tâm lý học đến từ trường Đại học Dược ở Thủ đô Viên, Áo đã nghiên cứu các phản ứng của con người đối với những trò đùa phản cảm, từ một bộ phim có tên gọi là Cuốn sổ đen của Uli Stein.

Các nhà nghiên cứu định nghĩa hài kịch đen là “một loại hài kịch dựa trên những điềm gở như cái chết, thảm họa, dị dạng, khuyết tật hay chiến tranh với vẻ thích thú đầy cay đắng và diễn tả những chủ đề bi thảm, đau buồn hay bệnh hoạn bằng sự hài hước”

Các diễn viên hài như Daniel Dwight Tosh và Frankie Boyle, cùng với những bộ phim như Pulp Fiction là những ví dụ điển hình của hài kịch đen.

Các nhà khoa học cho rằng loại hài hước này là dấu hiệu của sự thông minh.

“Sự yêu thích và hiểu biết đối với thể loại hài kịch đen có liên quan một các tích cực đến trí thông minh về ngôn ngữ hoặc không phải ngôn ngữ, cùng với trình độ học vấn cao hơn,” các tác giả viết trong bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cognitive Processing.

Các nhà khoa học đã yêu cầu 156 người tham gia đánh giá về các bộ phim hoạt hình có yếu tố hài kịch đen.

Những người tham gia được hỏi rằng liệu họ có hiểu những trò đùa trong đó không, liệu họ có nghĩ rằng như vậy là hay ho và liệu họ có thấy rằng nó gây bất ngờ, tầm thường hay thú vị không?

Mỗi người tham gia được kiểm tra trên các khía cạnh khác nhau về tính cách, bao gồm trí thông minh, khả năng ổn định cảm xúc và sự hung hăng.

Những người hiểu và đánh giá cao hài kịch đen thì có điểm số cao hơn đáng kể trong những bài kiểm tra đánh giá trí thông minh về ngôn ngữ và cả không ngôn ngữ.

Họ đồng thời cũng đạt điểm số cao hơn những người khác một chút trong những bài kiểm tra về khả năng ổn định cảm xúc và sự hung hăng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mối liên hệ này có thể là do họ phải sử dụng cả các kĩ năng về nhận thức và cảm xúc để hiểu được ý nghĩa của những trò đùa, sau đó mới cảm thấy buồn cười.

Điều này tương tự với việc để hiểu được và làm sáng tỏ các lớp ý nghĩa của trò chơi chữ cần đòi hỏi một chút về hoạt động thần kinh.

“Những kết quả này ủng hộ giả thuyết rằng khả năng hài hước có liên quan đến các thành phần nhận thức cũng như tình cảm và cho thấy rằng sự thay đổi của các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các chuyển dịch khung và trộn khái niệm khi chúng ta cảm thấy buồn cười,”các tác giả cho biết.

Quỳnh Chi (Theo Dailymail)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nhung-nguoi-thich-hai-kich-den-thi-thong-minh-va-on-dinh-cam-xuc-hon-20170202063709054.htm