Chặn đứng lô vũ khí thảm sát tăng T-90

Hôm 29/1, Quân đội chính phủ Syria đã tóm gọn một xe vận chuyển vũ khí cho nhóm khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham tại tỉnh Dara'a.

Theo Al-Masdar News, số lượng vũ khí bị thu giữ bao gồm nhiều tên lửa TOW do Mỹ sản xuất, 30 quả đạn phóng lựu, hàng chục đạn tên lửa chống tăng RPG. Ngoài ra còn có một số lượng lớn đạn súng trường tự động.

Nguồn tin quân sự tại địa phương cho biết, an ninh quân đội nhận được thông tin về vụ vận chuyển lậu vũ khí này, nhận dạng xe vận tải và đích đến của chuyến hàng thông qua một nguồn tin từ lực lượng nổi dậy vô danh (có thể từ phe phái đối thủ).

Al-Masdar News cho biết, điều khá đặc biệt là lượng vũ khí vận chuyển phi pháp vào ngoại ô Damascus, nằm trong vùng quân đội Syria kiểm soát trong giai đoạn gần đây tăng vọt, đặc biệt là số lượng các tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Lô vũ khí bị thu giữ.
Lô vũ khí bị thu giữ.

Nguồn tin từ quân đội chính phủ Syria cho biết, dù họ không có bằng chứng quốc gia hay tổ chức nào đã cung cấp tên lửa chống tăng TOW cho lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria, nhưng một quan chức cấp cao của Saudi Arabia đã không hề giấu giếm khi tuyên bố rằng phần lớn tên lửa TOW trong tay lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Syria là nước này cung cấp.

Vì vậy, rất có thể lô vũ khí vừa bị quân đội Syria bắt giữ có xuất phát điểm từ Saudi Arabia. Được biết, sau lô 500 quả tên lửa TOW cấp cho phiến quân Syria hồi năm 2015, Saudi Arabia tuyên bố đã tiếp tục viện trợ lô tên lửa TOW cho Hồi giáo cực đoan tại Syria trong năm 2016 và sang năm 2017.

500 tên lửa TOW không phải là một số lượng quá nhiều, Jeffrey White, một chuyên gia quân sự tại Học viện Washington, nói với tạp chí Business Insider.

"Tôi không nghĩ rằng nó sẽ là một sự kiện mang tính cách mạng, nó sẽ làm gia tăng thiệt hại cho các phương tiện thiết giáp của chế độ al-Assad, và các cuộc tấn công của quân đội al-Assad sẽ gặp nhiều khó khăn hơn", ông nói.

Số vũ khí chống tăng bị thu giữ.
Số vũ khí chống tăng bị thu giữ.

Ngay sau khi quân đội Syria thực hiện chiến dịch thu giữ số vũ khí nói trên, nhiều clip của quân nổi dậy Syria ngay lập tức được post lên mạng xã hội cho thấy nhiều chiếc xe tăng của quân đội trung thành với ông Assad bị thiêu rụi bởi TOW.

Đại diện của một nhóm đối lập tuyên bố rằng chỉ trong ngày đầu tiên của chiến dịch phản công họ đã tiêu diệt được 24 xe bọc thép của quân đội Syria, và con số này chắc chắn sẽ tăng thêm vào các ngày sau.

"Đó là một vụ thảm sát xe tăng", chỉ huy Mustafa Moarati, của nhóm đối lập Tajamu al-Izza tuyên bố rằng họ đã diệt được 7 xe tăng của quân đội Syria trong những ngày gần đây. Ngoài ra, TOW cũng đã khiến xe tăng hiện đại nhất của Nga đang hoạt động tại Syria là T-90A có thiệt hại đầu tiên hôm 23/1.

Vì vậy, Al-Masdar News cho rằng vụ bắt giữ cả xe tải chở vũ khí vừa được Quân đội chính phủ Syria thực hiện đã chặn đứng đòn thảm sát nhằm vào lực lượng tăng thiết giáp Nga đang hoạt động tại Syria.

Clip lô vũ khí khủng bị thu giữ:

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chan-dung-lo-vu-khi-tham-sat-tang-t-90-20170131091628751.htm