Nghệ An: Chưa có phép, quán karaoke vẫn rầm rộ khai trương để kịp phục vụ Tết?

(Dân trí) - Dù chưa có giấy phép kinh doanh, chưa được các cơ quan chức năng thẩm định điều kiện để hoạt động nhưng quán karaoke Vertu vẫn rầm rộ khai trương khiến nhiều người bất ngờ và bức xúc.

Quán karaoke không phép vẫn khai trương rầm rộ rồi hoạt động chui!

Ngày 22/1, PV nhận được phản ánh nóng từ một số người dân về một quán karaoke vừa được khai trương nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP. Vinh, Nghệ An) hoạt động gây ảnh hưởng, bức xúc cho người dân xung quanh.

Người dân cũng nghi ngờ quán karaoke này chỉ hoạt động chui mà chưa có giấy phép kinh doanh và chưa đủ điều kiện để đi vào hoạt động.

Nhận được phản ánh trên, PV đã lập tức có mặt thực tế để xác minh thông tin về quán hát karaoke này. Theo đó, quán hát này có biển hiệu karaoke Vertu đóng tại địa chỉ số 78A Minh Khai (TP. Vinh, Nghệ An), đối diện vườn hoa Tam Giác.

Quán karaoke Vertu (78A Minh Khai, TP. Vinh) rầm rộ khai trương đúng vào ngày thứ 7, 21/1. Ảnh người dân cung cấp.
Quán karaoke Vertu (78A Minh Khai, TP. Vinh) rầm rộ khai trương đúng vào ngày thứ 7, 21/1. Ảnh người dân cung cấp.

Phía trước biển quảng cáo của quán karaoke này có treo nhiều băng rôn ghi rõ ngày khai trương vào ngày 21/1 (tức ngày thứ 7) và giảm % giá giờ hát để mời gọi khách đến hát.

Người dân sống xung quanh cho hay, ngày khai trương, có rất đông quan khách đến chúc mừng, ủng hộ. Cũng kể từ ngày khai trương, từ chiều đến tối, quán karaoke này luôn có đông khách đến hát khiến người dân lo lắng về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

"Trục đường Nguyễn Thị Minh Khai là nơi làm việc của rất nhiều cơ quan hành chính, các Sở, Ban ngành. Từ xưa đến nay cũng chưa có địa điểm nào trên mặt đường này được mở làm quán karaoke thế mà giờ lại mọc lên cái quán karaoke rất lớn này. Việc hình thành quán karaoke này chúng tôi lo lắng về sự phúc tạp và lo sau này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân trong vùng", một người dân sống gần đó chia sẻ.

Theo điều tra của PV, được biết trục đường Nguyễn Thị Minh Khai là trục đường có rất nhiều cơ quan hành chính sự nghiệp làm trụ sở, trục đường này không được bổ sung quy hoạch làm dịch vụ giải trí, karaoke. Thế nhưng, quán karaoke Vertu này vẫn được “mọc” lên, đây cũng chính là quán karaoke đầu tiên “mọc” lên trên mặt tiền của trục đường này.

Vậy dư luận đặt ra câu hỏi, liệu ai đã “bảo kê” để quán karaoke Vertu tầm cỡ lớn này được “mọc” lên hoạt động nơi vị trí “nóng” của các Sở ban ngành tỉnh Nghệ An?

Để có thông tin khách quan hơn về sự việc này, chúng tôi đã có trao đổi với các cơ quan chức năng quản lý liên quan.

Quán karaoke này được nâng cấp lại từ tòa nhà 4 tầng. Trước đây, tòa nhà 4 tầng này được cho thuê làm siêu thị bán đồ điện tử, điện lạnh.
Quán karaoke này được nâng cấp lại từ tòa nhà 4 tầng. Trước đây, tòa nhà 4 tầng này được cho thuê làm siêu thị bán đồ điện tử, điện lạnh.

Trao đổi với báo chí vào sáng 23/1, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND TP. Vinh (Nghệ An) thừa nhận vừa nhận được một số thông tin về quán karaoke này.

Ông An cho biết, hiện ông chưa nắm cụ thể thông tin về quán hát karaoke này nhưng sẽ chỉ đạo Phòng văn hóa của UBND TP kiểm tra chỉ đạo làm rõ. Nếu có sai phạm liên quan hoặc chưa có giấy phép sẽ chỉ đạo để dừng hoạt động.

“Tôi sẽ cho người đi kiểm tra, nếu không có quy hoạch, ảnh hưởng đến dân thì sẽ cho dừng lại. Quan điểm của thành phố thì các quán karaoke ở thành phố Vinh hiện nay đã tương đối đủ rồi. Nên Việc cấp phép mới phải thận trọng rồi mới làm. Thứ nhất, là đối với nhà ống thì không cho phép, rất nguy hiểm, nếu cháy thì chạy không được. Phải xem xét 1 cách cụ thể. Thứ hai, là Không được ảnh hưởng đến dân. Chứ bây giờ anh hát 1 bên tôi ngủ thế nào được”, ông An nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh phụ trách văn hóa xã hội cho biết: Mấy ngày trước phía thành phố đã có cuộc họp bổ sung cho quy hoạch làm karaoke tại vị trí này, còn việc cấp phép lại thuộc về Sở Văn hóa Thể thao du lịch Nghệ An.

“Mặc dù Sở VHTT-DL cấp giấy phép nhưng khi hoạt động có vấn đề phản ánh gì thì phía thành phố sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm, không để những chuyện ảnh hưởng đến trật tự an ninh, đặc biệt là an toàn giao thông. Thành phố có đủ khả năng chỉ đạo, cần thiết sẽ ngừng hoạt động”, ông Thịnh khẳng định.

Khi PV hỏi về việc từ ngày quán karaoke đi vào hoạt động phía thành phố đã kiểm tra lần nào chưa? ông Thịnh cho biết, do quán hoạt động mới được vài ngày nên thành phố chưa nắm để kiểm tra được. Ông Thịnh cũng cho biết thêm, nếu có vấn đề gì thì báo chí cứ thông tin, phía thành phố sẽ chỉ đạo kiểm tra và xử lý nghiêm.

Quán khai trương treo nhiều băng rôn khuyến mại giảm giá giờ hát để mời gọi khách đến hát.
Quán khai trương treo nhiều băng rôn khuyến mại giảm giá giờ hát để mời gọi khách đến hát.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, bà Quách Thị Cường - Trưởng phòng nghiệp vụ văn hóa Sở VHTTDL Nghệ An khẳng định dù đã có hồ sơ trình lên Sở nhưng phía cơ quan chưa thẩm định hồ sơ và chưa cấp phép để quán karaoke số 78A trên đường Nguyễn Thị Minh Khai đi vào hoạt động. Việc hoạt động trên của quán là hoạt động chui, sai phạm.

Liên quan đến vấn đề kiểm tra về cơ sở karaoke 78A Minh Khai hoạt động chui, ông Phạm Nghĩa Dũng - Chánh thanh tra Sở VHTTDL Nghệ An cho biết, đơn vị này đã nhận được thông tin và đang cho thành lập đoàn phối hợp với bên phòng PA83 Công an tỉnh Nghệ An để kiểm tra cơ sở này. Nếu cơ sở không có giấy phép trước mắt sẽ đình chỉ hoạt động.

Uỷ ban Thành phố Vinh bổ sung quy hoạch karaoke trên trục đường "nóng" của các Sở ban ngành?

Trao đổi vào sáng cùng ngày, ông Bùi Quang Phương - Trưởng phòng văn hóa UBND TP. Vinh cho biết, hàng năm, những địa điểm nào không có trong quy hoạch sẽ vẫn được bổ sung quy hoạch, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp để bổ sung quy hoạch.

“Họ sẽ làm thỏa thuận với địa phương chuyện cái địa điểm đó có đồng ý quy hoạch không? Địa phương thì sẽ có văn bản đồng ý hay không?

Địa phương thì chỉ căn cứ vị trí đó có phù hợp không? Ví dụ vị trí đó có chỗ đậu xe hay không? Rồi có gần dân cư không, có gây ảnh hưởng không?. Nếu như thấy các điều kiện mà tốt để cho 1 điểm để sinh hoạt văn hóa thì địa phương sẽ sẵn sàng có văn bản đề nghị và sau đó Sở VHTT-DL tập hợp lại rồi xin tỉnh bổ sung quy hoạch.

Trong giai đoạn này, quan điểm của thành phố là bây giờ nếu quy hoạch karaoke thì sẽ có những nơi làm lên thì dân sẽ kêu. Mình quan tâm nhất là điểm đó có đảm bảo điều kiện hay không? Có chỗ đậu xe hay không? Thành phố thì phải có chỗ đậu xe hay không, đó là điều quan trọng nhất. Hai là có quá gần dân cư hay không? Gần quá sẽ không được.

Nếu họ làm tốt thì sẵn sàng thỏa thuận với Sở để đưa vào quy hoạch, tạo ra điểm sinh hoạt văn hoá”, ông Phương nói.

Mặt tiền quán karaoke này nằm ở đường Nguyễn Thị Minh Khai - tuyến đường nóng là nơi đóng của nhiều trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp.
Mặt tiền quán karaoke này nằm ở đường Nguyễn Thị Minh Khai - tuyến đường "nóng" là nơi đóng của nhiều trụ sở cơ quan hành chính sự nghiệp.

Khi PV hỏi cụ thể ngày nào phía thành phố đã có quyết định bổ sung quy hoạch điểm karaoke này thì ông Phương cho biết do người cầm giấy tờ vắng mặt ở cơ quan nên ông không nhớ cụ thể nhưng chỉ mới khoảng 3-4 ngày trước!.

“Quan điểm thì những điểm nào sinh hoạt có văn hóa tốt thì ủng hộ. Còn lại điểm nào gây ồn sẽ có thiết bị đo độ ồn để xử lý. Nếu trong trường hợp chưa có giấy phép thì sẽ đến kiểm tra để cho tạm dừng hoạt động. Điểm nào không đảm bảo sẽ dẹp, tất nhiên cũng phải theo luật. Quan điểm là ủng hộ những điểm nào tốt thành điểm sinh hoạt có văn hoá. Còn lại về kinh doanh karaoke đều có các hướng xử lý cả. Nếu gây ồn sẽ xử lý chuyện gây ồn, nếu gây mất trật tự sẽ xử lý gây mất trật tự. Nếu lợi dụng karaoke để làm chuyện nhạy cảm sẽ xử lý chuyện đó”, ông Phương khẳng định.

Lý giải về việc trước đây trục đường Nguyễn Thị Minh Khai không được cấp phép làm dịch vụ karaoke, ông Phương cho biết, trước đây karaoke lợi dụng mở lên để hoạt động nhạy cảm. “Sau này không còn vấn đề trên và karaoke đó là dịch vụ văn hóa lành mạnh. Trước đây vì nó mang tên bà Nguyễn Thị Minh Khai nên không được cấp phép karaoke ở đó”, ông Phương lý giải thêm.

Vậy dư luận đặt ra câu hỏi, liệu tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai trước đây và hiện nay đang là nơi có nhiều trụ sở, cơ quan, ban ngành hành chính sự nghiệp tỉnh Nghệ An thì việc bổ sung quy hoạch để làm dịch vụ karaoke ở những vị trí này liệu có hợp lý?. Ai đảm bảo rằng khi làm dịch vụ karaoke ở những vị trí “nóng” này sẽ không ảnh hưởng đến các cơ quan hành chính sự nghiệp, các Sở ban ngành và đến những người dân xung quanh?.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Lany Nguyễn - Gia Hưng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/nghe-an-chua-co-phep-quan-karaoke-van-ram-ro-khai-truong-de-kip-phuc-vu-tet-20170123152610174.htm