New Zealand hỗ trợ 250.000 đôla cho người dân Bình Định sau lũ lụt

(Dân trí) - Đại sứ quán New Zealand đã công bố khoản cứu trợ khẩn cấp trị giá 250.000 đôla New Zealand cho người dân tại Bình Đình chịu ảnh hưởng bởi năm trận lũ lớn từ tháng 10 đến cuối tháng 12/ 2016.


Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Định bị ngập nặng do lũ hồi tháng 12/2017 (Ảnh: Doãn Công)

Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Bình Định bị ngập nặng do lũ hồi tháng 12/2017 (Ảnh: Doãn Công)

Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam cho biết, khoản viện trợ của New Zealand hướng tới 1,160 hộ gia đình, ước tính khoảng 5.000 người dân, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt tại khu vực nông thôn. Khoản viện trợ sẽ cung cấp thức ăn cho gia súc để phục hồi sinh kế. Các hộ dân cũng sẽ nhận được một khoản tiền để mua nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn và nước uống sạch.

Khoản cứu trợ khẩn cấp sẽ được Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tể (IFRC) và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) cung cấp, phối hợp chặt chẽ cùng những nỗ lực khắc phục thiên tai của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của những trận lũ tới cộng đồng người dân tại miền Trung Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Bình Định. Sự trợ giúp này rất thiết thực: cung cấp những nhu yếu phẩm cơ bản giúp các gia đình, để họ bắt đầu tái xây dựng cuộc sống. Đây là bằng chứng về cao kết lâu dài của New Zealand nhằm hỗ trợ các cộng đồng trên khắp Việt Nam”.

Khoản tiền trên nằm trong Chương trình Viện trợ New Zealand, với mục tiêu của chương trình là phát triển sự thịnh vượng và ổn định chung thông qua việc sử dụng những kiến thức và kỹ năng tốt nhất của New Zealand. Chương trình hỗ trợ phát triển bền vững tại các nước đang phát triển, nhằm xóa đói giảm nghèo, từ đó góp phần tạo nên một thế giới vững mạnh, công bằng và thịnh vượng hơn.

Tại Việt Nam, New Zealand hỗ trợ trong các lĩnh vực như nông nghiệp; phát triển giáo dục và kỹ năng; quản lý rủi ro thiên tai. Tổng số tiền tài trợ từ năm 2015-2018 cho Việt Nam là 26,6 triệu đôla New Zealand.

New Zealand có mối quan hệ sâu sắc với cộng đồng người dân tại Bình Định. Các bác sĩ của New Zealand đã tình nguyện đến cung cấp dịch vụ tại địa phương trong nhiều năm qua. Trong thời gian gần đây, Chương trình Viện trợ New Zealand đã hỗ trợ việc xây dựng trường và hỗ trợ người nông dân tìm đến các thị trường kinh doanh mới. Dự án rau sạch tại tỉnh Bình Định đang trong giai đoạn thứ nhất và mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ nông dân tại tỉnh Bình Định sản xuất các nông sản có giá trị cao và giảm thiểu việc sử dụng hóa chất nông nghiệp.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/new-zealand-ho-tro-250000-dola-cho-nguoi-dan-binh-dinh-sau-lu-lut-20170122153740472.htm