Các lực lượng Iraq lần đầu tiến vào thành phố Mosul từ phía Bắc

Ngày 6/1, các binh sỹ Iraq đã lần đầu tiên tiến vào thành phố Mosul từ phía Bắc sau khi tiến hành một cuộc đột kích vượt sông vào ban đêm.

Quân đội Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS tại Mosul, Iraq ngày 10/12. (Nguồn: THX/TTXVN)
Quân đội Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS tại Mosul, Iraq ngày 10/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Động thái này diễn ra trong khuôn khổ giai đoạn mới của chiến dịch giành lại thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc tiến công lớn được triển khai từ tuần trước nhằm giành lại Mosul sau khi chiến dịch bị chậm lại để bảo vệ dân thường. Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi ngày 6/1 khẳng định các binh sỹ sẽ sớm đẩy lui IS khỏi thành trì lớn nhất của tổ chức này.

Người phát ngôn của Lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) cho biết các binh sỹ đã đột kích qua sông Tigris tại khu vực phía Đông Mosul.

Theo người phát ngôn này, phiến quân đã bị bắt ngờ vì đây là lần đầu tiên CTS tiến hành đột kích trong đêm. Các đơn vị quân đội Iraq sau đó lần đầu tiến vào thành phố Mosul từ phía Bắc kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào năm ngoái.

Với sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, ngày 17/10/2016, quân đội Iraq đã phát động chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai nước này - cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc.

Theo CTS, các lực lượng quân đội đã giành lại khoảng 60% lãnh thổ phía Đông của Mosul. Ước tính có hơn 125.000 người Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Tuy nhiên, quân đội Iraq đang vấp phải sự kháng cự mạnh từ IS với các vụ đánh bom liều chết và bắn tỉa.

Trong ngày 6/1, phiến quân đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh cách thành phố Mosul 200 km về phía Nam, khiến ít nhất 4 binh sỹ thiệt mạng./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/cac-luc-luong-iraq-lan-dau-tien-vao-thanh-pho-mosul-tu-phia-bac/424365.vnp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cac-luc-luong-iraq-lan-dau-tien-vao-thanh-pho-mosul-tu-phia-bac-20170107104738067.htm