Thông tin mới nhất về vụ Đại sứ Hy Lạp tại Brazil bị sát hại

Ông Kyriakos Amiridis từng là Tổng lãnh sự Hy Lạp tại Rio de Janeiro trong giai đoạn 2001-2004 và Đại sứ tại Libya từ 2012 đến khi được bổ nhiệm Đại sứ tại Brazil trong năm nay. Tờ TOI ngày 31-12 cho hay.

Đại sứ Hy Lạp tại Brazil Kyriakos Amiridis đã bị sát hại trong một âm mưu được thực hiện bởi người vợ Brazil cùng người tình của bà ta là một sĩ quan cảnh sát. Hiện viên sĩ quan này đã nhận tội, khai với cảnh sát rằng, anh ta đã bóp cổ ông Đại sứ khi 2 người giằng co, tuy nhiên, những vết máu được tìm thấy cho thấy lời khai của anh ta không nhất quán.

Hàng xóm của gia đình đại sứ cho biết họ không nghe thấy bất kỳ tiếng súng nổ nào, điều đó hướng cảnh sát đi đến kết luận rằng hung thủ đã đâm Đại sứ Amiridis cho đến chết.

Bà Francoise de Souza Oliveira bị tình nghi cùng người tình giết chồng.
Bà Francoise de Souza Oliveira bị tình nghi cùng người tình giết chồng.

Ông Evaristo Pontes - người đứng đầu đơn vị phòng chống tội phạm giết người của cảnh sát thành phố Rio De Janeiro - cho biết, Đại sứ Kyriakos Amiridis, 59 tuổi, đã bị sĩ quan cảnh sát Sergio Gomez Moreira sát hại hôm 26-12. Thi thể bị đốt cháy của ông Amiridis đã được phát hiện hôm 29-12 trong chiếc ôtô cháy đen mà ông đã thuê để sử dụng. Vụ việc được phát hiện một ngày sau khi vợ ông Amiridis là bà Francoise de Souza Oliveira báo với cảnh sát rằng ông đã mất tích.

Theo ông Pontes, bà Oliveira và người tình Moreira hiện đang bị giam giữ trong tù cùng với người họ hàng 24 tuổi của Moreira là Eduardo Tedeschi - kẻ cũng bị tình nghi đã tham gia vụ sát hại Đại sứ Amiridis. Hắn đã thừa nhận tham gia vào vụ ám sát với vai trò "canh gác".

Ông Pontes cho biết, bà Oliveira đã phủ nhận việc tham gia sát hại Đại sứ Amiridis, song bà này thừa nhận có biết về tội ác này. Người phụ nữ 40 tuổi đã nói rằng mình không thể ngăn chặn được viên cảnh sát giết chồng mình và khăng khăng rằng bà ta không có mặt tại nhà trong thời điểm vụ ám sát xảy ra.

Được biết, em họ Moreira đồng ý trở thành đồng lõa vì khoản tiền được hứa là 80.000 real (25.000 USD).

Theo điều tra, Francoise de Oliveira Souza và đồng bọn của mình đã lên kế hoạch vụ giết người từ trước. Trong một buổi họp báo mới được tổ chức, phía cảnh sát đã công bố rằng "tất cả các bằng chứng đã chứng minh rằng bà Francoise là đồng phạm trong vụ án này”. Cặp vợ chồng này đã sống với nhau 15 năm và có một đứa con gái 10 tuổi. Ông Pontes mô tả vụ giết người là "một bi kịch và là một hành động hèn nhát".

Đại sứ Amiridis cùng gia đình đi nghỉ tại Nova Iguacu, phía bắc Rio de Jainero, từ ngày 21-12 và dự kiến trở lại thủ đô Brasilia vào ngày 9-1. Ông mất tích tối 26-12, sau khi lên ôtô thuê và rời căn hộ. Bộ Ngoại giao Hy Lạp trước đó cho biết "đã đề nghị Brazil huy động các cơ quan chức trách" tìm người mất tích. Chính phủ quốc gia Nam Mỹ đã gửi lời chia buồn đến Chính phủ Hy Lạp.

Chính quyền Athens cho biết một đội cảnh sát Hy Lạp đã bay đến Brazil để tham gia điều tra trong khi đại sứ Hy Lạp tại Argentina đang trên đường đến thủ đô Brasilia.

Theo V. Nguyễn - T.L (tổng hợp)

An ninh thế giới

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thong-tin-moi-nhat-ve-vu-dai-su-hy-lap-tai-brazil-bi-sat-hai-20170105170757954.htm