Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc cuối ngày 2/1 cho biết, tàu sân bay duy nhất của nước này đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, song không nêu rõ địa điểm tập trận cụ thể.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: USNI)

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Ảnh: USNI)

Hãng tin Reuters dẫn thông tin trên trang blog của Hải quân Trung Quốc ngày 2/1 cho biết, hôm qua các máy bay chiến đấu J-15 của nước này đã diễn tập xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh - tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc - trong “điều kiện biển phức tạp” ở Biển Đông. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ vị trí tập trận cụ thể.

Xác nhận trên được đưa ra vài ngày sau khi Đài Loan nói rằng tàu sân bay cùng với một số tàu chiến của Trung Quốc đi qua vùng biển ở phía nam Đài Loan và đi về hướng tây nam. Động thái này cũng khiến Nhật Bản tăng cường an ninh ở vùng biển xung quanh các đảo Miyako và Okinawa.

Tháng trước, Trung Quốc từng tiến hành tập trận bắn đạn thật với sự tham gia của tàu sân bay Liêu Ninh. Hôm 25/12, Trung Quốc tuyên bố sẽ tập trận thường niên ở tây Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan leo thang sau cuộc điện đàm gây tranh cãi của lãnh đạo Đài Loan với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Minh Phương

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-xac-nhan-dua-tau-san-bay-tap-tran-o-bien-dong-20170103103534312.htm