Thủ tướng Israel bị thẩm vấn vì cáo buộc tham nhũng

(Dân trí) - Cảnh sát Israel ngày 2/1 đã thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong 3 giờ đồng hồ để làm rõ cáo buộc tham nhũng liên quan đến việc nhà lãnh đạo này nhận quà từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, thông báo do cảnh sát Israel công bố hôm qua 2/1 cho biết “các nhà điều tra đã thẩm vấn Thủ tướng Benjamin Netanyahu dựa trên sự nghi vấn về việc tiếp nhận quà biếu”, song không nêu chi tiết về nội dung cuộc thẩm vấn.

BBC đưa tin các nhà điều tra đã thẩm vấn ông Netanyahu tại dinh thự ở Jerusalem trong 3 giờ đồng hồ. Thủ tướng Israel bị cáo buộc nhận “những món quà không chính đáng” trị giá hàng nghìn USD từ các doanh nhân trong nước và quốc tế, theo Jerusalem Post.

Cuộc thẩm vấn trên nhận được sự ủy quyền của Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit - người đã ra quyết định nâng cấp độ điều tra sau khi kết quả từ cuộc điều tra sơ bộ trước đó cho thấy đã có đủ bằng chứng để khởi tố điều tra hình sự.

Về phần mình, Thủ tướng Netanyahu đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào ông ngay trước khi cuộc thẩm vấn diễn ra. “Chúng ta đã nghe tất cả các tin tức trên truyền thông. Chúng ta đã nghe và chứng kiến bầu không khí vui vẻ trên truyền hình cũng như ở hành lang của phe đối lập. Tôi muốn nói với họ rằng đừng vội ăn mừng. Đừng vội vàng. Các ông cứ việc thổi phồng sự việc còn chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục lãnh đạo Israel”, ông Netanyahu nói.

Trước đó, những người phản đối Thủ tướng Netanyahu đã kêu gọi mở cuộc điều tra đối với nhà lãnh đạo này sau một loạt vụ bê bối xảy ra trong những tháng gần đây mặc dù ông Netanyahu vẫn chưa bị kết tội gì.

Hồi tháng trước, một cuộc điều tra đã được tiến hành sau thương vụ Israel mua bán các tàu ngầm mới từ Đức và luật sư của ông Netanyahu được cho là đại diện của công ty bên bán. Hồi đầu năm, Arnaud Mimran, một tội phạm lừa đảo, tiết lộ việc từng rót hàng trăm nghìn euro cho chiến dịch tranh cử của ông Netanyahu vào năm 2009 nhưng thủ tướng Israel đã phủ nhận thông tin này. Thủ tướng Netanyahu cũng bị cáo buộc lãng phí ngân sách, trong đó có khoản tiền trị giá 127.000 USD được dùng để thuê phòng ngủ riêng trong một chuyến bay tới Anh.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-bi-tham-van-vi-cao-buoc-tham-nhung-20170103101736972.htm