9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH

Đây là số liệu do cơ quan BHXH Hà Nội triển khai trên toàn địa bàn thành phố trong 9 tháng đầu năm 2016. Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cũng mở rộng phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được gần 7.463 DN với trên 36.055 LĐ tham gia BHXH, BHYT.

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH - 1

Cũng theo BHXH Hà Nội, số thu BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn Thành phố là 19.534 tỉ đồng, đạt 75% kế hoạch cấp trên giao.

Một trong những trở ngại lớn nhất trong công tác thu BHXH là tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số lượng lớn. Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT toàn Thành phố hiện nay là hơn 2.200 tỉ đồng, chiếm 8,4% số thu.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH Hà Nội, ngoài số ít các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, đa số các doanh nghiệp đều chủ động trốn đóng, nợ BHXH. Bên cạnh ý ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của nhiều chủ sử dụng lao động chưa đầy đủ, cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, nhiều doanh nghiệp còn nợ tiền lương của người lao động.

“Không ít chủ doanh nghiệp còn lạm dụng việc thiếu hiểu biết về BHXH của một bộ phận người lao động để trốn đóng BHXH. Thậm chí là người lao động kém hiểu biết về BHXH còn bị chủ sử dụng lao động lôi kéo đồng tình trong việc trốn đóng BHXH” - bà Nguyễn Thị Phương Mai cho biết.

Theo BHXH Hà Nội BHXH các quận, huyện, thị cần tập trung các giải pháp quyết liệt hơn nhằm tăng thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Ngoài ra cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hoàn thành mục tiêu về tỉ lệ bao phủ BHYT năm 2016 của Chính phủ, Thành phố giao là 80%.

Trước thực tế trên, BHXH Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc nhằm hạn chế tình trạng trốn nợ đóng BHXH, qua đó đảm bảo quyền lợi của người lao động. Thống kê đến ngày 30/9, BHXH Hà Nội đã thực hiện 633 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH tại nhiều doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội còn chủ động phối hợp các Sở, ban ngành liên quan triển khai thu, thu nợ BHXH, BHYT nhằm giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH.

BHXH Hà Nội đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ Hà Nội thành lập 3 đoàn thanh tra tại 15 đơn vị, tiến hành lập hồ sơ khởi kiện hơn 720 doanh nghiệp. Ngay sau khi có thông tin khởi kiện, bước đầu đã thu hồi được 21 tỉ đồng về ngân sách nhà nước.

Nhận định của lãnh đạo BHXH Hà Nội, biện pháp chính chống nợ BHXH là tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. “BHXH Hà Nội kiên quyết cùng các cơ quan chức năng thực hiện việc khởi kiện ra Tòa các doanh nghiệp cố tình để nợ BHXH số tiền lớn và thời gian kéo dài. Qua đó, đảm bảo quyền lợi của NLĐ, phấn đấu đến hết năm 2016, tỉ lệ nợ BHXH đạt dưới 6% tổng số phải thu” - bà Nguyễn Thị Phương Mai nói.

Tin vắn:

Huyện Hoài Đức: BHXH và công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Liên đoàn lao động huyện và cơ quan bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức vừa ký quy chế Quy chế phối hợp hoạt động nhằm thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, hai cơ quan sẽ có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ quan, đơn vị và người lao động về những vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Trên cơ sở đó, các cấp sẽ xem xét giải quyết và phối hợp kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT của các đơn vị tham gia.

9 tháng đầu năm 2016: BHXH Hà Nội thực hiện hơn 630 cuộc kiểm tra, đôn đốc nợ BHXH - 2

Nội dung quy chế cũng nhấn mạnh trách nhiệm của BHXH huyện Hoài Đức trong việc thông tin kịp thời với LĐLĐ huyện về tình hình tham gia BHXH và BHYT, đối tượng tham gia, tình hình nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị để có những giải pháp kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ. Đồng thời, LĐLĐ huyện, sẽ có trách nhiệm chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, người sử dụng lao động và người lao động về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

Quy chế cũng nêu rõ việc hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH. Đồng thời, BHXH huyện có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ cho LĐLĐ huyện và phối hợp hoàn thiện hồ sơ để tổ chức CĐ khởi kiện ra Tòa án đối với các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, đồng thời tham gia tố tụng tại Tòa án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật.

A.H

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/9-thang-dau-nam-2016-bhxh-ha-noi-thuc-hien-hon-630-cuoc-kiem-tra-don-doc-no-bhxh-2016123008144256.htm