Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương chuyển Trường ĐH An Giang là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM

Trường ĐH An Giang (ảnh internet)
Trường ĐH An Giang (ảnh internet)

Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT xem xét hướng dẫn về thủ tục bảo đảm đơn giản, thiết thực, phù hợp với các quy định của pháp luật; chủ trì thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trường ĐH An Giang được thành lập theo Quyết định số 241/1999/QĐ-TTg, ngày 30/11/1999 của Thủ tướng Chính phủ và khai giảng năm học đầu tiên ngày 9/9/2000. Trường được xây dựng trên cơ sở Trường CĐ Sư phạm An Giang.

Trường ĐH An Giang là cơ sở đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam, chịu sự quản lý chuyên môn của Bộ GD-ĐT, đồng thời chịu sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh An Giang.

Trường có nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra Trường còn có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong Vùng.

Phía ĐH Quốc gia TPHCM cũng xác nhận có chủ trương chuyển trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM.Như vậy, với chủ trương này ĐHQG TPHCM sẽ có các thành viên gồm Trường ĐH Bách Khoa, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Kinh tế- Luật, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Quốc Tế, Khoa Y và trường ĐH An Giang.

Trước đó vào, do ngân sách khó khăn nên An Giang từng đề nghị chuyển giao trường về Bộ GD-ĐT nhưng không được. Năm 2015, một doanh nghiệp của tỉnh đề nghị mua lại hoặc nếu trường cổ phần hóa thì sẽ tham gia với tư cách là cổ đông. Tuy nhiên lãnh đạo trường cho rằng vì là trường công lập nên không thể nào chuyển giao cán bộ, giảng viên, công nhân viên và tài sản cho doanh nghiệp. Hơn nữa doanh nghiệp mới chỉ dừng lại ý tưởng, chưa có đề án, chưa làm việc hay đề cập với trường về việc chuyển đổi, hay mua bán trường.

Trường ĐH An Giang hiện có 16.000 sinh viên, học viên, gần 900 cán bộ công nhân viên.

Lan Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-dh-an-giang-tro-thanh-thanh-vien-cua-dh-quoc-gia-tphcm-20161209150801754.htm