Vụ cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Hiệu trưởng bật khóc

(Dân trí) - “Sự việc xảy ra quá bất ngờ và rất đáng buồn. Hôm qua, tôi đã suy nghĩ đến mất ngủ. Mặc dù cô giáo Hồng Anh rất được phụ huynh quý mến và yêu cầu giữ lại trường nhưng chúng tôi không thể bởi cô đã vi phạm đạo đức nhà giáo”.

Trên đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội về vụ việc cô Phùng Hồng Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp 3A8 dán băng dính vào miệng học sinh vì nói chuyện riêng trong lớp.

Giáo viên đã từng cam kết

Trong buổi làm việc với PV Dân trí vào ngày 7/12 về việc cô giáo Phùng Hồng Anh dán băng dính vào miệng học sinh tại lớp 3A8 vì mất trật tự trong lớp, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Sự việc xảy ra quá bất ngờ và rất đáng buồn. Hôm qua, tôi đã suy nghĩ đến mất ngủ”.

Hiệu trưởng nhà trường trong buổi làm việc với phóng viên
Hiệu trưởng nhà trường trong buổi làm việc với phóng viên

Theo bà Hạnh, ngay từ đầu năm học mới, BGH đã yêu cầu các giáo viên cam kết thực hiện đúng quy định đạo đức nhà giáo. Ngày 21/9, tại buổi Hội nghị công nhân viên chức của nhà trường, Ban giám hiệu cũng đã đưa ra các vấn đề về đạo đức nhà giáo để nhắc nhở nhân viên. Ngoài ra, chưa kể các buổi họp nghiệp vụ được triển khai hàng tháng, vấn đề nghiệp vụ cũng luôn được đặt lên hàng đầu, nhất là với các giáo viên trẻ.

Bà Hạnh đã cho chúng tôi xem bản cam kết thực hiện quy định đạo đức nhà giáo mà cô Phùng Hồng Anh đã kí ngày 12/10 vừa qua, khi được nhận thử việc tại trường. Bản cam kết này, cô Hồng Anh cũng viết: “Nếu vi phạm, tôi xin chịu trách nhiệm trước tập thể nhà trường”.

“Tôi đã từng nhắc các giáo viên, cán bộ trong nhà trường, chữ “thầy” không đơn giản mà có được. Đó là sự nỗ lực, cố gắng về chuyên môn nghiệp vụ chưa đủ mà còn cả cái tâm với học sinh phải luôn được đề cao. Đặc biệt, các giáo viên trẻ mới ra trường lại càng phải gương mẫu. Thế nhưng, trường hợp này xảy ra, với một giáo viên rất chân chất như cô Hồng Anh quả thật quá buồn”, bà Hạnh nói.

Phụ huynh xin nhưng không thể giữ cô lại

Chia sẻ với chúng tôi, bà Hạnh cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, một số phụ huynh đã đến, thông cảm và không muốn cô Hồng Anh nghỉ việc. “Tôi được biết, ngày 7/12, Trưởng và Phó Ban phụ huynh lớp 3A8, cùng nhiều phụ huynh khác sẽ làm đơn để đề xuất cho cô Hồng Anh ở lại lớp. Tuy nhiên, Ban giám hiệu quyết định không thể được bởi thứ nhất, cô đã chủ động xin nghỉ việc.

Trường tiểu học Hoàng Liệt
Trường tiểu học Hoàng Liệt

“Thứ hai, tôi nghĩ rằng, nếu một nhân viên yếu kém về nghiệp vụ, tôi có thể dành thời gian để đào tạo. Nhưng một khi đạo đức nhà giáo bị vi phạm thì rất khó để tha thứ. Tôi nghĩ, đây là bài học cho riêng bản thân cô, cũng như cho nhiều giáo viên trẻ khác trong trường. Ngày hôm qua, khi một số phụ huynh lên gặp tôi để chia sẻ tình cảm với cô giáo Hồng Anh, tôi đã bật khóc, mặc dù tôi đã cố gắng kiềm chế”, Hiệu trưởng Hạnh cho biết.

Cũng theo Hiệu trưởng nhà trường, năm nay trường đột ngột tăng lên 800 học sinh (13 lớp) do một số khu đô thị bên cạnh giao nhận nhà, nên nhà trường rất thiếu hụt giáo viên. Vì vậy, cô Hồng Anh đã được tạo điều kiện làm chủ nhiệm. Đáng ra, cô Hồng Anh phải nỗ lực hết sức nhưng sự nóng giận đã khiến cô có hành động thiếu suy nghĩ.

Được biết sau sự việc xảy ra, đến nay, Trường tiểu học Hoàng Liệt đã hoàn thành việc bố trí, bàn giao hồ sơ cho cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hồng, một giáo viên lâu năm đã có biên chế trong ngành vào chủ nhiệm chính thức lớp 3A8.

Theo bà Hạnh, các học sinh bị phạt trước đó, hiện vẫn đi học bình thường. Một số cháu khi được hỏi, có nhận mình bị phạt do nói chuyện riêng và để chân lên ghế. Mặc dù vậy, để siết chặt hơn nữa về đạo đức nhà giáo, bà Hạnh cho hay, trong thời gian tới, nhà trường sẽ có buổi nói chuyện với các giáo viên trẻ đang thử việc tại đây để rút kinh nghiệm. Đồng thời, Ban giám hiệu sẽ xem xét việc tổ chức một buổi họp phụ huynh của lớp 3A8 để xin lỗi về sự việc đáng tiếc đã xảy ra vừa qua.

Mỹ Hà

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/vu-co-giao-dan-bang-dinh-vao-mieng-hoc-sinh-hieu-truong-bat-khoc-20161208071927575.htm