Vụ phường “xin” tiền đền bù của dân: Trả lại tiền cho dân

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số hộ dân ở phố 7, phố 8 phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) phản ánh về việc chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xây dựng khu thương mại và văn phòng Tuấn Minh, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu UBND phường Đông Cương tổ chức đối thoại và trả lại tiền cho dân.

Sáng ngày 4/12, tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa đã diễn ra cuộc đối thoại với các hộ dân thuộc diện được nhận tiền chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng, "tự nguyện đóng góp" một phần kinh phí vào ngân sách địa phương.

UBND phường Đông Cương tổ chức đối thoại với các hộ dân
UBND phường Đông Cương tổ chức đối thoại với các hộ dân

Được biết, năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận địa điểm thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu thương mại và văn phòng Tuấn Minh trên địa bàn phường Đông Cương. Đây là dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa nước sang đất dịch vụ thương mại của doanh nghiệp tư nhân trên cơ sở tự thỏa thuận của các bên, thông qua hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng.

Sau khi có chủ trương, Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh (gọi tắt là Cty Tuấn Minh) đã đề nghị UBND phường Đông Cương phối hợp thực hiện kiểm kê, bồi thường theo quy định đối với 33 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong số đó, có 20 hộ được Nhà nước giao đất và 13 hộ không được Nhà nước giao đất.

Các hộ dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại
Các hộ dân nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Khi dự án được triển khai, các hộ đến kê khai và lập hồ sơ có ý kiến đề nghị UBND phường xác nhận là đất có nguồn gốc khai hoang trước năm 1993 để có cơ sở pháp lý ký hợp đồng chuyển nhượng với Cty Tuấn Minh. Phường đã triển khai nhiều cuộc họp với các hộ dân để thống nhất phương án bồi thường.

Tại cuộc đối thoại sáng ngày 4/12, có 11/13 hộ dân tham dự cuộc họp. Trong đó có một số ý kiến đề xuất, do đến thời điểm này hoàn cảnh gia đình có những khó khăn, nên mong được nhận lại số tiền đã phải đóng góp cho phường.

Trước những thông tin ảnh hưởng không tốt tới địa phương, UBND phường Đông Cương đã quyết định trả lại toàn bộ số tiền đã thu của người dân (180 triệu đồng của 13 hộ dân vốn thuộc diện không được Nhà nước giao đất).

Bà Lê Thị Lũy là một trong số những hộ được nhận đền bù
Bà Lê Thị Lũy là một trong số những hộ được nhận đền bù

Trước đó, Dân trí đã phản ánh nhiều hộ dân tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) có đất sản xuất nông nghiệp nằm trong diện được đền bù để giải tỏa bàn giao cho Cty Tuấn Minh triển khai dự án văn phòng thương mại. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù, nhiều hộ dân cho biết họ bị cán bộ phường “xin” lại một phần.

Trong đó, nhiều gia đình có hoàn cảnh tương đối khó khăn, mặc dù được nhận tiền đền bù nhưng lại phải trích một phần để nộp cho phường. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu lãnh đạo phường Đông Cương báo cáo sự việc nêu trên.

Người dân nhận lại tiền bồi thường
Người dân nhận lại tiền bồi thường

Xác nhận với phóng viên Dân trí, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết, thành phố đã yêu cầu phường Đông Cương trả lại tiền và xin lỗi dân. Đồng thời, thành phố đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh để kiểm điểm cán bộ có liên quan. Cũng theo ông Quy, do địa phương quản lý không tốt, người dân khai hoang để sản xuất là bình thường. Tuy nhiên, cách làm của phường Đông Cương là không được nên thành phố yêu cầu tổ chức hội nghị xin lỗi dân và trả lại tiền.

Trần Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-phuong-xin-tien-den-bu-cua-dan-tra-lai-tien-cho-dan-20161205141454692.htm