Trung Quốc áp thêm 10% thuế với xe sang

(Dân trí) - Riêng trong đêm 30/11, nhiều đại lý xe sang tại Trung Quốc đã bán được số xe bằng cả ba tháng gộp lại, vì từ ngày 1/12, nhà nước áp thêm 10% thuế đối với xe có giá trên 1,3 triệu nhân dân tệ (189.000 USD) trước khi tính thuế giá trị gia tăng.

Trung Quốc áp thêm 10% thuế với xe sang - 1

Trước thông tin tăng thuế đối với xe sang, các đại lý ô tô ở Trung Quốc đã lập tức gọi điện cho các khách hàng tiềm năng, giục họ mua xe để được lợi về giá.

Quy định mới về thuế này nhằm định hướng tiêu dùng vào các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, theo giải thích của Bộ Tài chính Trung Quốc. Quy định được đưa ra trong bối cảnh nhà giàu nước này có xu hướng tăng chi tiêu xa xỉ.

“Việc tăng thuế thể hiện thái độ của chính phủ khuyến khích tiết kiệm chi tiêu. Tăng thuế xe sang có thể sẽ tạo thuận lợi cho việc giảm thuế với xe nhỏ, phù hợp với chính sách khuyến khích sử dụng các loại xe tiết liệm nhiên liệu của chính phủ,” ông Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội xe con Trung Quốc, cho biết.

Sự thay đổi thuế nói trên chủ yếu sẽ tác động tới các hãng như Rolls-Royce, Bentley, Ferrari, Lamborghini... chứ không phải các hãng như Audi, BMW và Mercedes-Benz, vì các hãng này không có nhiều xe giá trên 1,3 triệu nhân dân tệ.

Những năm gần đây, các hãng xe siêu sang thậm chí đã có một số thay đổi trong danh mục sản phẩm để bán được nhiều xe hơn cho giới thượng lưu Trung Quốc - đối tượng khách hàng có xu hướng thích xe to hơn là xe thể thao. Rolls-Royce và Aston Martin đều bắt tay vào làm SUV, sau khi Bentley ra mắt Bentayga với giá khởi điểm 3,98 triệu nhân dân tệ tại Trung Quốc.

Lamborghini SpA, với Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của hãng, đã chứng kiến doanh số đạt mức kỷ lục hơn 2.000 xe trong 6 tháng đầu năm nay. Hãng siêu xe này cũng có kế hoạch bán mẫu Urus SUV vào năm 2018. Trong khi đó, một người phát ngôn của BMW cho biết tập đoàn vẫn đang đánh giá tình hình.

Aston Martin Lagonda cho biết, công ty liên tục điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện khác nhau của từng thị trường và công ty cũng sẽ có những thay đổi thích hợp với sự thay đổi thuế lần này ở Trung Quốc.

Nhật Minh

Theo Bloomberg

Trung Quốc áp thêm 10% thuế với xe sang - 2
Trung Quốc áp thêm 10% thuế với xe sang - 3
Trung Quốc áp thêm 10% thuế với xe sang - 4

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/trung-quoc-ap-them-10-thue-voi-xe-sang-20161205101827493.htm