Dân được đền bù 100 triệu, cán bộ phường “xin” 65 triệu?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân tại phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) có đất sản xuất nông nghiệp nằm trong diện được đền bù để giải tỏa bàn giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh triển khai dự án văn phòng thương mại. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền đền bù, nhiều hộ dân cho biết họ bị cán bộ phường “xin” lại một phần.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại phố 7 và phố 8, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), thời gian qua, họ nhận tiền đền bù đất sản xuất nông nghiệp theo thỏa thuận với Công ty Cổ phần Xây dựng thương mại Tuấn Minh. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền đền bù, nhiều hộ dân bị cán bộ phường “xin” lại một phần.


Bà Lũy bị thu lại một phần tiền đền bù mà không biết khoản gì

Bà Lũy bị thu lại một phần tiền đền bù mà không biết khoản gì

Nhiều gia đình có hoàn cảnh tương đối khó khăn, mặc dù được nhận tiền đền bù nhưng lại phải trích một phần để nộp cho phường. Đơn cử như trường hợp bà Lê Thị Lũy (73 tuổi, ở phố 7, phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa), sống một mình trong căn dột nát, xập xệ. Theo bà Lũy, thời gian vừa rồi, bà được nhận 21 triệu tiền đền bù đất nhưng sau đó, bà bị cán bộ thu lại 11 triệu.

“Họ (cán bộ phường Đông Cương - PV) nói thu lại tiền để đóng nhưng không nói dùng vào việc gì. Cán bộ bảo ký vào giấy gì đó, nhưng tôi không biết nội dung”, bà Lũy cho biết.

Theo tìm hiểu được biết, tại phố 7 và phố 8, phường Đông Cương, không chỉ trường hợp bà Lũy bị thu lại một phần tiền sau khi nhận đền bù mà còn có nhiều hộ gia đình khác sau khi nhận tiền đền bù cũng bị cán bộ phường “xin” lại một phần mà không hiểu lý do thu là gì.

Có trường hợp sau khi nhận tiền đền bù hơn 100 triệu đồng như gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, ở phố 8, được cán bộ “vận động” nộp lại 65 triệu. Tuy nhiên, khi gia đình thắc mắc, thu tiền không có biên lai, hóa đơn và sau nhiều lần khiếu nại thì hộ gia đình bà Phượng đã được cán bộ trả lại tiền.

Ông Lê Đình Mão - Chủ tịch UBND phường Đông Cương, thừa nhận có sự việc trên. Theo giải thích của ông Mão thì không phải là thu lại tiền của dân mà phường kêu gọi dân đóng góp xây dựng địa phương trên tinh thần tự nguyện (!). Việc này là do cấp dưới triển khai, trước khi thu, phường có tổ chức họp dân và khi thu có hóa đơn (?).

UBND phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa
UBND phường Đông Cương, thành phố Thanh Hóa

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tại sao thu đóng góp xây dựng của dân với một khoản tiền lớn như vậy thì ông Mão không giải thích được. Đồng thời, ông Mão cho biết, sẽ chỉ đạo rà soát, trả lại tiền cho dân.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Đào Trong Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, sẽ xác minh thông tin phản ánh, đồng thời yêu cầu lãnh đạo lãnh đạo phường Đông Cương báo cáo sự việc nêu trên.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề trên đến bạn đọc.

Trần Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-duoc-den-bu-100-trieu-can-bo-phuong-xin-65-trieu-20161202121706725.htm