Đà Nẵng kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 16/11, Sở GD-ĐT Đà Nẵng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2016); tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong ngành GD có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2015 - 2016 vừa qua.

Đà Nẵng vừa tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), và tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc của ngành GD thành phố
Đà Nẵng vừa tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), và tuyên dương các tập thể, cá nhân xuất sắc của ngành GD thành phố

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP, đại diện lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng ghi nhận và biểu dương những thành quả của ngành GD trong đổi mới giáo dục một cách căn bản và toàn diện, ngành giáo dục và đào tạo; củng cố bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, tiếp cận với điều kiện hiện đại và nhanh chóng đổi mới phương pháp dạy học; thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trí tuệ, có nhân cách... hội tụ đầy đủ những yêu cầu của nền kinh tế tri thức trong xu thế hội nhập.

Trong những năm vừa qua, ngành GD thành phố Đà Nẵng đã đạt nhiều thành quả cụ thể như tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia ngày càng tăng lên. Đến nay, toàn thành phố có 150 trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ: 40,5%. Cụ thể: MN: 46/183, tỉ lệ: 25,1%; TH: 71/100 trường, tỉ lệ: 71%; THCS: 28/60 trường, tỉ lệ: 46,7%; THPT: 05/27 trường, tỉ lệ: 18,5%. Trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên không ngừng được chuẩn hóa và nâng cao, trong đó, tỷ lệ giáo viên mẫu giáo đạt chuẩn là 88,9%, nhà trẻ là 97,5%, trung học cơ sở 99,7%, riêng tiểu học và trung học phổ thông đạt 100%.

Đến nay, Đà Nẵng cơ bản có tỷ lệ GV/lớp hợp lý, đảm bảo định mức, chất lượng giữa các trường, kể cả các trường thuộc khu vực khó khăn, miền núi. Song song đó, các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện được triển khai đồng bộ, kịp thời. Nhiều nhà giáo đã miệt mài tìm tòi, nghiên cứu giảng dạy học sinh đạt nhiều huy chương trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế. Cụ thể, tại Kì thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 chúng ta có 01 giải Nhất, 11 giải Nhì, 19 giải Ba, 19 giải Khuyến khích. Ngày hội Robothon quốc tế: Đoàn học sinh Đà Nẵng đã xuất sắc giành 01 giải Vô địch; 01 giải Nhì; 04 giải Nỗ lực. Hội khỏe Phù Đổng khu vực III và toàn quốc lần thứ IX năm 2016 đạt 74 Huy chương Vàng, 79 Huy chương Bạc và 107 Huy chương Đồng, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng chia sẻ: “Sau những con số mang tính thống kê ấy đó là công sức, đóng góp, nhiệt huyết và cả những hy sinh lặng lẽ của hàng ngàn cán bộ, giáo viên đã và đang công tác trên địa bàn thành phố. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, những khó khăn riêng, nhưng hầu hết đều đã vượt lên những trở ngại của cuộc sống để hoàn thành nhiệm vụ. Không chỉ được ghi nhận ở trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm, thành tích đạt được trong việc dạy học mà chính họ đã là những tấm gương sáng về đạo đức, sự tận tuỵ, thương yêu học trò, có uy tín rộng rãi trong ngành, trong xã hội. Nhiều người trong số quý thầy cô giáo đã trở thành những người bạn, người đồng hành thân thiết của các thế hệ học sinh.

Với thiên chức “dạy chữ - dạy người” chúng tôi nhận thức sâu sắc việc xây dựng hình ảnh một người thầy giáo vừa có phẩm chất, kiến thức, năng lực sư phạm là mong muốn, là kỳ vọng của toàn xã hội. Với người thầy, sẽ không có niềm hạnh phúc nào sánh bằng khi được chứng kiến lớp lớp học trò đang từng ngày lớn lên và đem sức mình xây dựng cho quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Khánh Hiền

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/da-nang-ky-niem-ngay-nha-giao-viet-nam-20161116182405779.htm