Sự khác biệt siêu dễ thương về “nhà vô địch” trong mắt cha mẹ và con

Cùng khám phá sự khác biệt giữa suy nghĩ của đạo diễn Trần Lực và con trai Trần Bờm để chúng ta hiểu tâm lý trẻ nhiều hơn và có cách giúp con phát triển tốt nhất nhé!

Những thành tựu của con trẻ trong học tập, thể thao… dù nhỏ bé hay lớn lao cũng đều là niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ. Đứng ở góc độ phụ huynh, nhiều khi cha mẹ đã nghĩ về những khoảnh khắc “nhà vô địch” thật sự rất hoành tráng. Trong khi đó, các bé lại có suy nghĩ đơn giản, hồn nhiên và vô cùng dễ thương. Đạo diễn Trần Lực sẽ cho chúng ta thấy rõ điểm khác biệt lý thú ấy qua bài viết dưới đây:

1. Nhà vô địch là khi con phải dành vị trí số 1?

Tôi đã từng nghĩ khoảnh khắc “nhà vô địch” của con là khi con trở thành “số 1” giữa chúng bạn tại các cuộc thi đấu. Chẳng hạn như trong một trận đấu đá banh, con là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất, được mọi người tung hô, ngưỡng mộ và phong là ngôi sao trên sân cỏ. Hay khi con là cậu học trò đạt thành tích học tập xuất sắc nhất trường, được thầy cô, bạn bè tuyên dương. Như thế mới đáng để con tự hào về bản thân…

Con trai:

“Nhà vô địch” ư? Nghe cũng hay đấy ạ! Đó là khi con và các bạn cùng lăn xả vào trò chơi bóng đá rồi ghi bàn. Lúc đó, tụi con sẽ ôm nhau cười thỏa thích. Hoặc khi con giải được một bài toán khó, cảm giác đó cũng rất vui ạ.

Sự khác biệt siêu dễ thương về “nhà vô địch” trong mắt cha mẹ và con - 1

2. Nhà vô địch là khi con chiến thắng trên mọi mặt trận?

Để được vang danh “nhà vô địch”, con nhất định phải dành được chiến thắng cụ thể ở bất kỳ cuộc thi nào. Tôi lấy ví dụ như con phải là người về đích đầu tiên trong cuộc thi chạy bộ, hoặc con phải đạt giải nhất trong cuộc thi học sinh giỏi toán… Nói chung, con phải đạt được thành tựu trên hầu hết các “mặt trận”. Tôi đã từng nghĩ như vậy đấy!

Con:

Con nghĩ là mình sẽ mệt nếu mà cái gì cũng muốn đứng nhất, vì con có phải siêu nhân đâu. Con thấy chỉ cần con với các bạn trong lớp hết mình “bảo vệ khung thành” thì thua trận bóng là cũng ko có gì đâu ạ. Con nghĩ được như vậy tụi con chính là nhà vô địch.

Sự khác biệt siêu dễ thương về “nhà vô địch” trong mắt cha mẹ và con - 2

3. Nhà vô địch là khi con tự hào về chính mình?

Khi con đạt được thành tích cao, tôi rất hãnh diện và tự hào. Tôi nghĩ đó cũng chính là khoảnh khắc “nhà vô địch” của con trai. Trong một lần Trần Bờm tham gia thi bóng rổ của trường, con đã ném được tới 5 lần bóng vào rổ, trở thành người ghi điểm cao thứ 3 toàn trường. Lúc đó, tôi thấy con hạnh phúc đến nỗi rơi nước mắt. Tôi nghĩ là con đã rất tự hào về bản thân cũng như tôi đã tự hào về con vậy.

Con:

Con nghĩ chơi thể thao vừa vui, vừa khỏe nên con thích lắm ạ. Đợt thi bóng rổ đó con đã chăm chỉ tập luyện mỗi ngày luôn ấy. Vì thế con mới đứng thứ 3 toàn trường. Lúc đó con vui lắm luôn nhưng thích nhất là cảm giác con được tự tin chơi hết sức cùng các bạn ạ. Và con còn cảm thấy mình bớt gan thỏ đế hơn chút rồi ạ (cười).

Sự khác biệt siêu dễ thương về “nhà vô địch” trong mắt cha mẹ và con - 3

Hóa ra, suy nghĩ của cha mẹ với suy nghĩ của con trẻ khác nhau thật nhiều. Đôi khi khoảnh khắc “nhà vô địch” trong các bé không nhất thiết phải đạt được thành tích, hay trở thành “ngôi sao”. Đó đơn giản là niềm vui thơ trẻ, sự tươi vui hòa nhập với bạn bè, luôn nỗ lực, tiến bộ và tự tin trong cuộc sống. Khi hiểu được tâm lý này, cha mẹ sẽ có thêm phương pháp để giúp con vượt qua khó khăn và phát triển toàn diện hơn.

Thể thao sẽ là môi trường tốt nhất giúp con tự tin và nghị lực hơn, giúp con có thêm nhiều khoảnh khắc “nhà vô địch” hơn nữa. Dù vậy, đã có bao nhiêu cha mẹ đã cho con trải nghiệm ngoài sân cỏ hơn là chỉ tập trung vào lớp học như clip dưới đây:

Năng động Việt Nam - Nhà vô địch thật sự!

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/su-khac-biet-sieu-de-thuong-ve-nha-vo-dich-trong-mat-cha-me-va-con-20161111160426859.htm